สูตรนี่สอนทำน้ำยาไก่กะทิโคราช รสเข้มข้นเครื่องแกง ไว้ทำขาย

0

สูตรนี่สอนทำน้ำยาไก่กะทิโคราช รสเข้มข้นเครื่องแกง ไว้ทำขาย

สวัสดีค่ะทุกๆท่าน วันนี้เราจะพามาเข้าครัวกันเช่นเคย สูตรอาหารวันนี้เรามาเอาใจสำหรับคนที่ชื่นชอบในการทานขนม จี นกันค่ะ เป็นเมนูน้ำ ย าไก่กะทิโคราช ในสูตรนี้นั้นเราได้นำสูตรเคล็ดลับวิธีการทำ จากร้านชื่อดังมาฝากกัน เพราะรสชาติที่ได้จากในสูตรนี้นั้นให้ความเข้มข้นให้ความหอมของเครื่องแกงแบบครบรสมากๆ นำมาทานคู่กับขนม จี นหรือนำมาทานกับข้าวสวยร้อนๆนั้นเป็นเมนูอาหารที่ถูกใจถูกปากกันอย่างแน่นอน

ตามมาดูในส่วนผสมเครื่องปรุงพร้อม ทั้งวิธีการทำกันเลยค่ะ เป็นขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยากรสชาติที่ออกมานั้นอร่อยมากๆด้วย

ส่วนผสมของน้ำยาไก่

กะทิ 2 ถ้วย , หางกะทิ 6 ถ้วย , ตะโพกไก่ติดน่องสับชิ้นพอคำ 3 ขีด , ตี นไก่ 3 ขีด , เลือ ดไก่หั่นชิ้นพอคำ 2 ขีด , น้ำปลา เกลือ , ขนมจี น

เครื่องแกงสำหรับน้ำยาไก่

พริกแห้งเม็ดใหญ่ 10 เม็ด , เกลือ 1 1/2 ช้อนชา , ข่าแก่หั่น2 ช้อนโต๊ะ , ตะไคร้ซอย 3 ต้น , ผิวมะกรูดหั่น1 ช้อนชา , กระเทียมแกะเปลือก 1/4 ถ้วย , หอมแดง 4 หัว , กะปิ 2 ช้อนชา

วิธีทำน้ำยาไก่

1 มาเตรียมในส่วนของเครื่องพริกแกงกันก่อน โดยเราจะนำเครื่องปรุงของเครื่องพริกแกงนั้นใส่ลงไปในครกหรือหากมีเครื่องปั่นใส่ลงไปในเครื่องปั่นได้เลย ทำการปั่นหรือโขลกให้เข้ากัน เสร็จแล้วให้ตักใส่ถ้วยรอเอาไว้

2 จะมาเคี่ยวกะทิกัน โดยใช้กะทิ 1 ถ้วยเทใส่ลงไปในกระทะใช้ไฟกลาง กะทิจนมีความเดือด จากนั้นให้เราใส่เครื่องพริกแกงในขั้นตอนแรกที่ได้เตรียมเอาไว้ใส่ลงไปในกะทิได้เลย ผัดให้เข้ากันจะได้กลิ่นความพร้อม ผัดอยู่เรื่อยๆจะแห้งดี ใส่หางกะทิตามลงไป 1 ถ้วย คนทั้งหมดให้เข้ากันให้มีความเดือด พอเดือดดีแล้วให้ใส่ไก่และตี นไก่ที่ได้ล้างทำความสะอาดใส่ลงไปได้เลย เคี่ยวต่อสักครู่

3 ตามด้วยการใส่หางกะทิ 3 ถ้วย คนไปเรื่อยๆดีจนเนื้อไก่และ ตี นไก่มีความนุ่มและสุก จากนั้นเราจะใส่ในส่วนของเ ลื อ ดไก่ และหางกะทิ ที่เหลือให้ใส่ตามลงไปได้เลย สุดท้ายเราจะปรุงรสชาติด้วยการใส่น้ำปลาใส่เกลือ หากชอบความหวานเพิ่มเติมให้ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปได้ ชิมรสชาติให้ได้ตามความต้องการ ขาดเหลือก็ให้ปรุงเพิ่มเข้าไปได้ พอเดือดได้ที่แล้วก็ให้ปิดไฟได้เลย เราก็จะได้น้ำ ย าไก่กะทิรสอร่อยเอาไว้ทานกันค่ะ

ขนม จี นตักใส่จานพร้อมกับราดด้วยน้ำยากะทิ คู่กับผักสด ไข่ต้ม ปลาทอด หรือใส่เครื่องต่างๆได้ตามใจชอบเลย

เป็นสูตรวิธีการทำที่ไม่ได้ยุ่งยาก เพื่อนๆที่ชื่นชอบเก็บสูตรเอาไว้มาทำทานกันดูได้เลย หากทำในปริมาณที่มาก หม้อใหญ่ก็ให้เพิ่มส่วนผสมเพิ่มพริกแกงเข้าไป จะให้รสชาติที่เข้มข้นและอร่อย ลองนำไปทำกันดูได้ ในเรื่องของรสชาตินั้นปรับปรุงรสชาติได้ตามความชอบ ชอบเผ็ดชอบหวานชอบเค็ม ก็ให้ใส่เพิ่มเติมลงไปได้เลย

เรียบเรียง : postsod

ขอบคุณข้อมูลจาก : thairicenoodle

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่