ขนมกุยช่าย แป้งบางนุ่ม มาพร้อมน้ำจิ้มรสอร่อยทำง่าย

0
535

ขนมกุยช่าย แป้งบางนุ่ม มาพร้อมน้ำจิ้มรสอร่อยทำง่าย

อาหารว่างกับเมนูกุยช่าย เป็นเมนูอาหารที่หลายๆคนนึกถึงอ ย า กที่จะซื้อทาน ด้วยตัวขนมกุยช่ายที่มีแป้งมีความบางนุ่ม บวกกับใส้ด้านใน มาพร้อมกับน้ำจิ้มรสอร่อย ที่ทานแล้วเข้ากันเป็นอย่างดี

เราจะพาทุกท่านมาทำขนมกุยช่ายสูตรแป้งบางนุ่ม ที่เราได้มีเคล็ดลับความอร่อยมาแจกให้กับเพื่อนๆได้ทำตามกันอย่างง่ายๆ มาพร้อมกับน้ำจิ้มรสอร่อย ที่ไม่ว่าใครทำใครได้ชิมก็เป็นต้องติดใจกันอย่างแน่นอน อย่ารอช้าเราตามมาดูและลงมือทำพร้อมๆกันเลยล่ะค่ะ

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

ตัวแป้ง

แป้งมันสำปะหลัง 500 กรัม , แป้งข้าวเจ้า 250 กรัม , น้ำเดือดจัด 3+1/2 ถ้วย , น้ำเปล่า 1 ถ้วย , น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ

ใส้กุยช่าย

กุยช่ายซอย 2 กก , เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา , เกลือสมุทร 2 ช้อนชา , น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ , น้ำมัน 3/4 ถ้วย

น้ำจิ้ม

น้ำเปล่า 4 ถ้วย , เกลือสมุทร 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย , น้ำตาลทรายไม่ฟอก 1/2 ถ้วย , พริกขิ้ห นูสวนบดผสมน้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย , ซีอิ๊วดำหวาน 1/2 ถ้วย

ขั้นตอนในการทำ

1 เราจะเริ่มด้วยการทำน้ำจิ้มเตรียมเอาไว้ก่อน โดยให้นำส่วนผสมของเครื่องปรุงทั้งหมดที่เราได้เตรียมเอาไว้ใส่ลงไปในหม้อ และทำการเคี่ยวไฟระดับปานกลาง เมื่อเดือดดีแล้วให้เราปิดไฟวางเอาไว้

2 มาต่อกันที่การทำตัวใส้ โดยผสมกุ้ยช่ายเข้ากับเบคกิ้งโซดา น้ำตาล เกลือ น้ำมัน ทำการคนส่วนผสมให้เข้ากันและวางพักเอาไว้นานประมาณ 60 นาที เพื่อที่จะให้ใบกุยช่ายของเรานั้นมีความนุ่ม จากนั้นให้เทใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ

3 ต่อด้วยการทำตัวแป้ง โดยให้ผสมแป้งมัน แป้งข้าวเจ้ารวมกันลงในอ่างผสม ค่อยๆใส่น้ำเดือดจัดตามลงไป และให้ใช้ไม้พายคนให้ทั่ว

4 เมื่อตัวแป้งเริ่มอุ่นให้เราใช้มือนวดส่วนผสมของตัวแป้งให้เข้ากัน เทน้ำลงไปทีละน้อยสลับกับน้ำมัน ใช้สันมือของเรานวดและกดไปเรื่อยๆจนตัวแป้งมีความเหนียวรวมตัวกันเป็นก้อน ทำการนวดจนน้ำและน้ำมันหมดแป้งของเราที่ได้นั้นจะเป็นก้อนเหนียวและนุ่มมือ

5 จากนั้นให้เราทำการแบ่งแป้งที่ได้เป็นลักษณะก้อนกลมเล็ก ทำการบีบไล่แป้งให้เป็นแผ่นบางหรือจะใช้ตัวช่วยใช้ไม้รีดแป้งให้บางก็ได้ จากนั้นให้เราตักใส้ผักที่เราได้ทำเตรียมไว้วางตรงกลาง โดยจับห่อรอบๆไม่ให้หลุดออกมา และทำการเรียงใส่ลังถึงที่รองด้วยใบตองทาน้ำมัน

6 ทำการนึ่ งบนน้ำเดือดด้วยไฟระดับปานกลาง ใช้เวลานานประมาณ 10 นาที เมื่อสุกดีแล้วให้ยกออกจากเตาทาน้ำมันเล็กน้อยเพื่อที่จะไม่ให้ตัวแป้งติด กัน จากนั้นจัดใส่จานพร้อมโรยกระเทียมเจียว เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มที่เราทำได้เลย

เขียน / เรียบเรียง : postsod

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here