บอกสูตรกุยช่ายแป้งกรอบ พร้อมเคล็ดลับทอดให้กรอบนาน

0
1167

บอกสูตรกุยช่ายแป้งกรอบ พร้อมเคล็ดลับทอดให้กรอบนาน

สวัสดีเพื่อนๆทุกท่าน กุ้ยช่ายแป้งกรอบ เป็นเมนูอาหารว่างที่หลายๆท่านเลือกรับประทาน มีตัวแป้งที่มีความกรอบ พร้อมกับมีใส้ด้านใน ทานร้อนๆคู่กับน้ำจิ้มที่มีรสชาติเข้ากันเป็นอย่างดี และแน่นอนว่าในวันนี้เราได้นำสูตรการทำกุ้ยช่ายแป้งกรอบที่มาพร้อมกับเคล็ดลับการทอดให้กรอบนานและไม่อมน้ำมันอย่างแน่นอน เป็นเคล็ดลับง่ายๆที่สามารถทำเองได้ที่บ้ าน หากใครสนใจเรามาดูสูตรการทำด้านล่างนี้กันเลย

มาเริ่มที่สูตรของใส้ก่อนนะคะ

ใบกุ้ยช่าย 3 ขีด , กระเทียมสับ 3-4 กลีบ , ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต้ะ , น้ำมันพืช สำหรับใช้ผัดนิดหน่อย

สูตรตัวแป้ง

แป้งข้าวจ้าว 1 2/3 ถ้วย , แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ , แป้งข้าวเหนียว 2 ช้อนโต๊ะ , แป้งท้าวยายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา , เกลือ 1/4 ช้อนชา , น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำเปล่า 2 ถ้วย

ขั้นตอนในการทำตัวใส้

– เราจะเริ่มด้วยการทำตัวใส้รอก่อน โดยเราจะนำกระทะไปตั้งไฟ จากนั้นให้เราทำการใส่น้ำมันพืชลงไปในกระทะเล็กน้อย เมื่อน้ำมันพอร้อนให้เราใส่กระเทียมทำการเจียวจนให้มีความหอมและมีความเหลืองดี ตามด้วยการใส่ผักกุยช่ายที่เราได้ทำการหั่นไว้ใส่ลงไป เราจะทำการผัดให้ผักสลดเท่านั้น แล้วทำการปรุงรสชาติด้วยซีอิ๊วขาว ผัดให้พอสุกยกขึ้นจากเตาและวางพักเอาไว้ก่อน

ขั้นตอนการทำตัวแป้งสำหรับการห่อ

1 สำหรับวิธีการทำตัวแป้งนั้น ในขั้นตอนแรกเราจะเริ่มด้วยการนำส่วนผสมของแป้งทั้งหมด น้ำตาล และเกลือ นำมาเทลงไปในชามผสม คนส่วนผสมให้เข้ากันดี จากนั้นให้เราทำการเติมน้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย คนส่วนผสมให้เข้ากัน

2 จากนั้นค่อยๆทำการเทน้ำเปล่าลงไปทีละน้อย ค่อยๆคนส่วนผสมจนแป้งละลายเข้ากันดี เมื่อเทน้ำในถ้วยแรกหมดตัวแป้งจะเริ่มมีความเนียนเข้าหากัน จากนั้นก็ให้เทน้ำถ้วยที่ 2 ตามลงไปให้หมด คนส่วนผสมให้แป้งละลายจนหมด

3 เมื่อตัวแป้งเข้ากันดีแล้ว เราจะตามด้วยการนำกระทะไปตั้งไฟอ่อนๆ เมื่อกระทะเริ่มมีความร้อนให้เทแป้งลงไปคนไปเรื่อยๆแป้งจะเริ่มมีความข้นขึ้น จนน้ำแป้งจะกลายเป็นก้อนแป้ง

4 ในช่วงที่กำลังแห้ง เราต้องใช้ตะหลิวทำการกดตัวแป้งให้โดนกระทะอย่างทั่วถึง ในขั้นตอนนี้อาจจะต้องออกแรงสักนิด เมื่อได้ที่แล้วให้ทำการปิดไฟยกขึ้นไปพักไว้ให้เย็นก่อนที่เราจะนำมาปั้น

5 เมื่อตัวแป้งเริ่มมีความเย็นตัวแล้ว ให้เรานำมานวดสักหน่อย ใช้แป้งมันในการโรยที่มือเพื่อที่จะไม่ให้แป้งติดมือของเรา จากนั้นให้เราทำการแบ่งแป้งออกเป็นก้อนกลมๆ

6 แล้วทำการแผ่แป้งเป็นแผ่นบางๆ อาจจะใช้ขวดแก้วในการช่วยคลึงก็ได้ จากนั้นให้เราตักผักที่เราทำการผัดไว้ใส่ลงไปตรงกลาง ตักพอประมาณไม่ต้องเยอะไม่ต้องน้อยจนเกินไป

7 สำหรับเวลาการห่อนั้นให้เราห่อตัวแป้งโดยใช้น้ำเปล่ามาแตะที่บริเวณขอบขอบ แล้วทำการประกบเข้าหากัน พยายามบีบตัวแป้งให้ปิดสนิทอย่าให้ด้านในหลุดออกมาได้

8 เวลาการทอดนั้นให้เราใช้น้ำมันเยอะนิดนึง เปิดไฟแล้วรอน้ำมันให้ร้อนจัด ( อย่าใส่ไปในตอนที่น้ำมันไม่ร้อน เพราะจะทำให้มีการอมน้ำมันและทำให้แป้งไม่กรอบได้ ) เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่ให้เราใส่ตัวกุยช่ายลงไปทอดให้สุกทั้ง 2 ด้าน เมื่อเริ่มเหลืองก็เป็นอันใช้ได้ อย่าให้เหลืองมากนะคะเพราะตอนที่เรานำขึ้นจากเตานั้นมันจะค่อยๆเหลืองขึ้น

เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟคู่กับซอสพริกศรีราชาที่ชื่นชอบ เป็นขั้นตอนการทำที่ง่ายๆไม่ยากเลยทีเดียว ใครที่ชื่นชอบลองนำสูตรนี้ไปทำทานกันดูนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : coffee berry

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here