เอาไว้ทำน้ำปลาพริก เปลือกไม่ดำ อร่อยด้วย

0

สูตรทำน้ำปลาพริก พริกไม่ดำ ทานกับเมนูไหนก็อร่อย

เวลาไปทานข้าวตามร้านอาหารไม่ว่าจะเป็นร้านข้าวราดแกง หรือร้านอาหารตามสั่งต่างๆบางร้านก็จะมีถ้วยสำหรับใส่น้ำปลาพริกหรือใครจะเรียกพริกน้ำปลาก็ได้ไม่ว่ากันวางเอาไว้ และดูเหมือนว่าการทำพริกน้ำปลาหรือน้ำปลาพริกนั้นจะแสนง่ายแต่หากมาลองทำที่บ้านหรือไปทานในบางร้านก็ต้องยอมรับว่าแต่ละที่มีรสชาติที่ต่างกันไป บางร้านก็เค็มโดดอย่างเดียวเลยก็มี

หลายคนอาจจะไม่ทราบการทำพริกน้ำปลานั้น หากต้องการทำให้อร่อยความจริงแล้วก็มีสู ตรในการทำอยู่เหมือนกัน และสำหรับสู ตรในการทำพริกน้ำปลาที่เราได้นำมาฝากกันในครั้งนี้รับรองได้ว่าจะทานกับอะไรก็อร่อย ไม่ว่าจะทานกับปลาทอด ไข่ต้ม ราดข้าวแกงหรือจะคลุกทานกับข้าวก็ยังอร่อยอย่างแน่นอน และสำหรับใครที่เวลาทานข้าวนั้นขาดพริกน้ำปลาไม่ได้ก็สามารถนำสู ตรที่เราได้นำมาฝากกันนี้ไปลองทำตามกันดูได้

1 น้ำปลาพริก

ส่วนผสมในการพริกน้ำปลา

1 น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

2 น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

3 พริกขิ้ห นู 4-5 เม็ด เลือกใช้ทั้งสีแดงและเขียว

4 กระเทียมสดซอย หรือ หอมแดงซอย 2-3 กลีบ ส่วนนี้จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้

5 น้ำปลา 1/4 ถ้วย

วิธีทำพริกน้ำปลา

1 เริ่มจากใส่น้ำตาลทรายลงไปในถ้วย จากนั้นบีบน้ำมะนาวสดตามลงไป แนะนำว่าให้ใช้เป็นมะนาวลูกๆไม่ควรใช้น้ำมะนาวแบบมะนาวขวด เพราะมะนาวสดนั้นจะให้กลิ่นของความหอมและให้รสเปรี้ยวที่อร่อยมากกว่าน้ำมะนาวขวด

2 จากนั้นใส่พริกขิ้ห นูซอย กระเทียมซอย แล้วคนส่วนผสมให้เข้ากัน โดยปริมาณของพริกและกระเทียมนั้นใส่ได้ตามต้องการจากนั้นให้เติมน้ำปลาใส่ลงไปคนให้เข้ากัน และพร้อมเสิร์ฟทานกับอาหารต่างๆได้เลย

สำหรับเคล็ดไม่ลับที่จะช่วยไม่ให้พริกที่เราใส่ลงไปนั้นมีความดำคล้ำ แนะนำให้แช่พริกไว้ในน้ำมะนาวก่อนประมาณ 1-2 นาที วิธีนี้จะช่วยทำให้พริกของคุณนั้นมีสีที่ไม่คล้ำนั่นเอง จะทำให้สีของพริกมีความสดน่ารับประทานอยู่เสมอ เมื่อครบ 1 นาทีแล้วจึงเติมน้ำปลาใส่ลงไป

2 น้ำปลาพริกสำหรับดองไข่แดง

ส่วนผสมในการทำน้ำปลาพริกสำหรับดองไข่แดง

1 น้ำ 125 มิลลิลิตร

2 ปลา 125 มิลลิลิตร

3 พริกแดง 4 เม็ด

4 พริกเขียว 4 เม็ด

5 กระเทียม 2 กลีบ

6 น้ำกระเทียมดอง 2 ช้อนโต๊ะ

7 กระเทียมดอง 1 หัว

8 น้ำตาลทรายขาว 3 ช้อนโต๊ะ

9 น้ำตาลมะพร้าว 3 ช้อนโต๊ะ

10 ไข่ไก่ เปลือกสีขาว

วิธีทำน้ำปลาพริกสำหรับดองไข่แดง

1 เริ่มจากตั้งหม้อเปิดไฟ ใส่น้ำ น้ำปลา กระเทียมดอง น้ำกระเทียมดอง น้ำตาลทรายขาว และน้ำตาลมะพร้าว ต้มให้เดือดแล้วเทใส่ภาชนะพักไว้ให้เย็น ใส่พริกเขียว พริกแดง และกระเทียม

2 หลังจากได้น้ำปลาแล้วก็ใส่ไข่แดงลงไป ปิดฝาให้สนิท นำไปแช่ในตู้เย็นข้ามคืน

สำหรับใครที่ชอบทานน้ำปลาพริกในทุกมื้อที่ทานข้าวก็สามารถลองนำวิธีในการทำน้ำปลาพริกที่เราได้นำมาฝากกันในครั้งนี้ไปลองทำตามกันดูด้วย รัรองว่าจะช่วยให้มืออาหารมื้อนั้นของคุณมีรสชาติที่อร่อยขึ้นอย่างแน่นอน

ที่มา : kubkhao, kapook

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here