สอนทำพริกอ่อง สูตรคุณยายอร่อย ครบทุกขั้นตอน

0
1940

สอนทำพริกอ่อง สูตรคุณยายอร่อย ครบทุกขั้นตอน

หลายคนคงเคยได้ยินชื่อน้ำพริกอ่อง และคงจะเคยลิ้มรสชาติ มีรสชาติที่อร่อยและเป็นที่นิยมรับประทานคู่กับแคบห มูของชาวเหนือ หลายคนนำมาทำ ปรุงรสชาติตามความชอบของแต่ละคน และในวันนี้เราจึงมีสูตรรสชาติความเปรี้ยวอมหวานของมะเขือเทศในน้ำพริกอ่อง ที่ขอบอกเลยว่าสูตรนี้อร่อย ใครชอบรสชาติแบบนี้มาลองทำกันเลย

ส่วนผสม + เครื่องปรุง

ห มูสับ 250 กรัม , มะเขือเทศลูกใหญ่ 3-4 ลูก , พริกแห้งบางช้างหั่นเป็นท่อน (เอาเมล็ดออก แล้วแช่น้ำ 3 เม็ด) , ข่า 2 แว่น , กะปิปิ้ งไ ฟ 1 ช้อนชา , หอมแดง 2 หัว , กระเทียมกลีบเล็ก 4 กลีบ , รากผักชี 2 ราก , กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา , น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง , รสดีรสห มู 1 ช้อนชา , ต้นหอมซอย , ผักชีซอย

ขั้นตอนในการทำ

1 ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มด้วยการนำมะเขือเทศหั่นเป็นลูกเต๋าขนาดเล็กๆ และเตรียมต้นหอมผักชีไว้

2 จากนั้นให้เตรียมเครื่องน้ำพริก โดยการนำ พริกแห้ง หอมแดง กระเทียม ข่า รากผักชี กะปิ โขลกละเอืยดให้เข้ากันดี

3 ขั้นตอนถัดมาให้เรานำห มูสับโขลกให้เข้ากับเครื่องแกง จากนั้นให้นำมะเขือเทศที่หั่นเป็นลูกเต๋าไว้ใส่ไปในครกโขลกให้เข้ากัน แต่ไม่ละเอืยดมากจนทำให้มะเขือเทศเละ

4 ให้เราตั้งกระทะจุดแก๊ส ใช้ไฟอ่อนถึงปานกลาง ใส่น้ำมันลงไปในกระทะ เมื่อกระทะร้อนใส่กระเทียมสับลง ผัดให้กระเทียมมีกลิ่นหอม จนเหลืองดี

5 นำเครื่องแกงและห มูสับที่โขลกไว้ผัดไปให้ทั่ว ตามด้วยการปรุงรสด้วยรสดี ผัดด้วยไฟอ่อน ตามด้วยน้ำปลา แล้วเคี่ยวจนกระทั่งมะเขือเทศเปื่ อ ย

6 ชิมรสชาติดู ชื่นชอบรสชาติไหนเพิ่มเติมก็ใส่ลงไปได้ เท่านี้เป็นอันเสร็จเรียบร้อย จัดจานตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยผักชีต้นหอม คู่ผักสดและแคบห มู

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here