กะปิคั่ว หรือหลนกะปิ อาหารโบราณหาทานยาก กินคู่ผักสดอร่อย

0

กะปิคั่ว หรือหลนกะปิ อาหารโบราณหาทานยาก กินคู่ผักสดอร่อย

สวัสดีทุกท่าน เอาใจสำหรับคนที่ชื่นชอบการเข้าครัวทำอาหารทำเมนูกับข้าวต่างๆ วันนี้เราได้มีเมนูการทำกะปิคั่วหรือที่หลายๆคนเรียกกันว่าหลนกะปินั่นเอง เป็นอาหารโบราณที่ในปัจจุบันนี้จะหากินได้ยาก เพราะน้อยคนที่จะทำขาย

วันนี้เราได้มีสูตรการทำเมนูกะปิคั่วหรือหลนกะปิมาแจกให้กับเพื่อนๆได้นำไปทำตามกันได้ง่ายๆ เป็นสูตรอาหารโบราณที่มีรสชาติอร่อย มีความหอมของเครื่องปรุง ทำแล้วสามารถเก็บใส่ในตู้เย็นไว้ทานได้หลายวัน ทานคู่กับปลาทอด ผักสดต่างๆ ผักต้ม ไข่ต้ม รับรองได้ว่าอร่อยถูกใจกันอย่างแน่นอน

ส่วนผสม

พริกแห้งแช่น้ำให้นิ่ม , หอมแดง , กระเทียม , ตะไคร้ซอย , ข่าหั่นเล็กๆ , กระชาย , กะปิห่อใบตองปิ้งหรืออบ ( มากหน่อย ) , กุ้งแห้งหรือเนื้อปลา ( ย่ า งแกะเอาแต่เนื้อ ) , หัวกะทิ , เครื่องปรุงรส ( น้ำปลาดี,น้ำตาลปี๊บ ) , พริกขิ้ห นูสวน

วิธีทำ

1 วิธีการทำนั้นก็ไม่ยาก โดยเราจะเริ่มด้วยการนำเครื่องแกงที่เราเตรียมไว้มาตำให้.ส่กุ้งแห้งหรือเนื้อปลาย่ า งทำการตำให้เข้ากันดี

2 จากนั้นให้เราตั้งหัวกะทินำไปเคี่ยวบนเตา และให้ใส่พริกแกงของเราที่เราโขลกเตรียมเอาไว้ลงไปผัดให้เข้ากับกะทิ

3 ให้เราทำการผัดไปเรื่อยๆจนได้ความหอมกะทิ มีการแตกมันที่สวยงาม ใส่เครื่องปรุงได้ตามใจชอบ ชิมรสชาติได้ตามใจชอบ โดยรสชาตินั้นก็จะคือมีความเค็มนำและมีความหวานตาม หากใครชื่นชอบรสเผ็ด ก็สามารถใส่พริกขิ้ห นูลงไปได้

4 ทำการเคี่ยวให้เข้ากัน เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพร้อมเสริฟคู่กับเมนูผักสด ผักต้ม ปลาทอดต่างๆ ไข่ต้ม ไข่เจียวคู่กับข้าวสวยร้อนๆ รับรองว่าอร่อยถูกใจทุกท่านกันอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : babban.club

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here