เคล็ดลับความอร่อย ทำตามกันได้ง่ายๆ เผ็ด ร้อน แซ่บมาก

0
969

เคล็ดลับความอร่อย ทำตามกันได้ง่ายๆ เผ็ด ร้อน แซ่บมาก

กลับมาพบกันเช่นเคย และในวันนี้เราได้พาเพื่อนๆมาเข้าครัวกับสูตรการทำน้ำพริกเผ าแสนอร่อย ที่มีความเผ็ดร้อน มีรสชาติที่แซ่บ สามารถเก็บได้นานหลายเดือน เพื่อนๆสามารถทำตามกันได้ง่ายๆ เรามาดูส่วนผสมที่ต้องเตรียมและมีวิธีการทำอย่างไรนั้น ไม่ยากอย่างที่ใครหลายคนคิด

ส่วนผสมน้ำพริกเผ า

พริกแห้ง 75 กรัม ( ใช้พริกแห้งเม็ดใหญ่ 50 กรัม เม็ดเล็ก 25 กรัม แล้วแต่ว่าชอบเผ็ดมากไหมด้วยคะ ) , กุ้งแห้ง 75 กรัม , หอมแดง 200 กรัม , กระเทียม 125 กรัม , เกลือ 1 ช้อนชา , น้ำเปล่า 1 ถ้วย , น้ำมันพืชสำหรับผัดน้ำพริก

วิธีการทำ

1 ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มต้นด้วยการนำพริกแห้งไปล้างน้ำ แล้วทำการพึ่งให้สะเด็ดน้ำ ตามด้วยการปอกกระเทียมล้างน้ำให้สะอาดแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ

2 หอมแดงนำมาทำเช่นเดียวกัน หากมีเวลาหลังการปอกเปลือกเสร็จให้เราทำการแช่น้ำใส่น้ำส้มสายชูลงไปนิดหน่อย จะได้ความสะอาดและเก็บไว้ได้นาน

3 จากนั้นให้เรานำไปคั่วจนสีเริ่มเปลี่ยนและมีกลิ่นหอม การคั่วนั้นจะทำให้น้ำมันหอมระเหยของกระเทียมหอมและพริกออกมา ทำให้น้ำพริกของเรามีกลิ่นหอมมากขึ้น และดึงความหวานจากธรรมชาติของหอมแดงและกระเทียมขึ้นมาด้วย กุ้งแห้งแช่น้ำจนพอง แล้วก็มาคั่วด้วย

4 เมื่อเราขั้วเสร็จเรียบร้อยให้เรานำพริกแห้งมันต่ำ จากนั้นก็นำหอมกระเทียมกุ้งแห้งมาตำเข้าด้วยกัน เมื่อเราตำเสร็จเรียบร้อย ขั้นตอนถัดมาคือการผัด ให้เราใส่น้ำมันลงไปในกระทะ เปิดไฟที่ระดับปานกลางให้มีกลิ่นหอม แล้วใส่น้ำเปล่าลงไปเพื่อไม่ให้เกิดความแห้งจนเกินไป

5 พอเริ่มเดือดให้เราใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อยพ ร้อมกับใส่เกลือลงไปเล็กน้อย คนส่วนผสมให้เข้ากันดีเท่านี้ก็เสร็จแล้วค่ะ

6 นำออกจากกระทะวางพักไว้ให้หายร้อน แล้วนำมาใส่ในขวดโหลแก้วที่มีฝาปิดอย่างมิดชิด สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นานหลายเดือน

ถ้าเราต้องการที่จะทานน้ำพริกเผ าแบบที่ทานกับผักต้มและข้าวสวยร้อนๆ หรือทาขนมปังให้เอาน้ำพริกเผ าสูตรนี้ไปปรุงรสชาติเพิ่มด้วยใส่น้ำปลา น้ำตาลปิ๊บ แล้วก็น้ำมะขามลงไปคะ

แต่โดยปกติอยู่แล้ว คนเราจะนิยมเรานำมาประกอบในเมนูอาหารคาวมากกว่า เช่นผัดน้ำพริกเผ า ผัดหอยลาย ต้มยำน้ำข้น หรือจะใส่ลงไปในก๋วยเตี๋ยวเป็นเมนูต้มยำก็อร่อยมาก เพิ่มรสชาติได้ดีมาก หากมีเวลาลองนำสูตรนี้ไปทำดูนะคะ สามารถเก็บได้นานหลายเดือนเลยเชียว

ขอบคุณข้อมูลจาก : Diary Delicious

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here