ปลูกต้นพริกในถุงกระสอบ ที่ดิน 1 งาน สร้างรายได้เดือน หลักหมื่น

0

ปลูกต้นพริกในถุงกระสอบ ที่ดิน 1 งาน สร้างรายได้เดือน หลักหมื่น

อาชีพเกษตรเป็นอาชีพที่อยู่คู่กับคนเรามาเป็นเวลานาน วันนี้เราได้นำไอเดียสำหรับการปลูกพริกมาฝากให้กับทุกท่านกัน ไม่ใช่การปลูกพริกลงในกระถาง แต่จะเป็นการปลูกพริกลงในถุงกระสอบบนที่ดิน 1 งาน โดยไอเดียดีๆนี้ เราได้นำมาจาก คุณ พิเชษ ด้วงชู เป็นไอเดียดีๆที่จะสร้างรายได้หลักหมื่นต่อเดือนได้อย่างง่ายๆเลย

คุณ พิเชษ ด้วงชู ได้กล่าวมาว่าก่อนหน้านี้นั้นทางบ้ า นทำสวนยางพาราอยู่แล้ว แต่ด้วยราคาที่มีความตกต่ำทำให้รายได้ลดน้อยลงไปมาก แต่ก็พอที่จะมีพื้นดินเล็กๆว่างอยู่บริเวณข้างบ้ า นประมาณ 1 งาน แต่ไม่ได้ใช้ปลูกอะไร ก็เลยศึกษาหาความรู้และได้นำแนวความคิดที่ดีนี้มาทำการปลูกพริกใส่ในกระสอบ มาปรับใช้ในที่ดินของตนเองให้เกิดประโยชน์และสร้างเป็นรายได้

ทำไมถึงไม่ปลูกพริกลงดินโดยตรงไปเลย สาเหตุนั้นเป็นเพราะว่า การปลูกพริกในกระสอบนั้นไม่ว่าสภาพของดินจะแ ย่ แค่ไหนก็สามารถปลูกได้หมด เพราะเราสามารถที่จะปรับปรุงดินได้หาก ได้ปลูกดินโดยตรงเวลาที่ทำการใส่ปุ๋ย บำรุงดินด้วย ปุ๋ยก็จะมีการกระจายไปทั่วๆซึมลงดินและไหลไปตามกระแสน้ำ แต่ถ้าหากว่าเราใส่ปุ๋ยบำรุงลงในกระสอบ ปุ๋ยก็จะอยู่ในกระสอบและยังปลูกพริกได้อย่างต่อเนื่องโดยที่ไม่ต้องทำการพักดินให้เสียเวลา

ทำครั้งแรก ก็ไม่ได้ประสบผลสำเร็จ จะต้องมีการลองผิดลองถูกกันไป บนที่ดิน 1 งานสามารถปลูกพริกได้จำนวน 200 ถุง ปลูกไปได้ 3 เดือนก็จะเริ่มเห็นผลที่ดี และในแต่ละเดือนนั้นก็จะได้ผิดประมาณ 120 กิโลกรัม ซึ่งรา คา ข า ยตามตลาด ก็จะอยู่ที่ 130 ถึง 150 บ า ท คำนวณคร่าวๆรายได้ ก็ตกเดือนละ 15,000 – 18,000 บาท

การปลูกพริกกระสอบให้ได้ผล จะเริ่มด้วยการนำดินร่วนปนกับทราย 12 กิโลกรัมและผสมเข้ากับ มู ล วัวจำนวน 5 ขีด ปูน ขาว 1 กำมือ คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันแล้วใส่ลงไปในถุงปุ๋ย ให้ทำการพับปากถุงให้สูงขึ้นมาจากดินที่ใส่เอาไว้ประมาณ 1 กำมือ เพราะจะเป็นตัวช่วยในการบังลมให้กับต้นกล้าของพริก ที่มีความอ่อนอยู่

ในส่วนของพันธ์ุพริกที่จะนำมาปลูกแล้วแต่จะเลือกใช้ขึ้นอยู่กับความต้องการของตลาดได้เลย สำหรับวิธีนี้จะใช้เป็นพันเดือยไก่ เพราะพื้นที่บริเวณตลาดแถวนี้นั้นมีความต้องการมากกว่าชนิดอื่น ที่จะทำให้ได้ราคาดี กว่าพริกชนิดอื่น

ได้ทำการเพาะปลูกใช้เวลา 3 เดือน เราก็จะได้พริกสามารถเก็บเอาไว้ข า ยได้ สามารถเก็บข า ยได้นานเป็นปีหรืออาจจะมากกว่านั้น ขึ้นอยู่กับการดูแล การบำรุงดินและเมื่อถึงเวลาที่พริกวาย ก็ให้ยกกระสอบออกแล้วนำดินไปเทผึ่งแดด หาดินชุดใหม่ใส่ในกระสอบแล้วทำเหมือนเดิม ทำการ ปลูกพริกเหมือนเดิมได้เลย ไม่ต้องพักหน้าดินเอาไว้ให้เสียเวลา เราสามารถสร้างผลผลิตได้อย่างต่อเนื่อง

แนวทางสำหรับการทำเกษตรด้วยการปลูกพืชในกระสอบนั้นถือได้ว่ายังไม่ค่อยมีคนที่รู้จักและทำกัน แต่สำหรับการปลูกพืชลงในกระสอบนี้ก็ได้ให้ผลผลิตที่ดีเช่นกัน ไม่ต้องพักดินให้เสียเวลา ทั้งการดูแลการรัก ษ า นั้นก็ทำได้อย่างง่ายด้วย ลองได้นำเทคนิคดีๆนี้ไป ทำกันดู ไปปรับใช้กันดู จะช่วยให้คุณมีผลผลิตที่ดีขึ้น เป็นการสร้างรายได้ที่ดีให้กับตัวคุณและคนในครอบครัว

ข้อมูลและรูปภาพจาก : คุณ พิเชษ ด้วงชู

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่