เก็บสูตรไว้ทำกินทำขาย แจ่วบองปลาร้า อร่อยนัวครบรส

0

เก็บสูตรไว้ทำกินทำขาย แจ่วบองปลาร้า อร่อยนัวครบรส

สวัสดีเพื่อนๆทุกท่าน เข้าครัวพร้อมกับการทำเมนูแจ่วปลาร้า เป็นเมนูน้ำพริกที่เรียกได้ว่าเป็นที่นิยมและเป็นเมนูน้ำพริกยอดฮิตกันเลยก็ว่าได้ ปลาร้าเป็นอาหารอืสานที่มีรสชาติอร่อยมากที่สุด กินกับแกล้มกับข้าวเหนียว ผักสดคือดีมากๆ เข้ากันดีมากๆ นอกจากความอร่อยที่เราได้จากเมนูน้ำพริกแจ่วบองปลาร้าแล้ว เรายังได้ประโยชน์อย่างมากมาย ด้วยเครื่องเทศเครื่องปรุงที่เราใส่เข้าไป รับรองได้ว่าใครได้ชิมในสูตรนี้เป็นต้องติดใจในรสชาติที่มีความแซ่บนัวสุดๆ เพื่อนๆเตรียมหุงข้าวเหนียวรอกันเลยค่ะ เพราะวันนี้เราได้มีสูตรการทำมาแจกให้กับทุกท่านได้ทำตามกันได้ง่ายๆ ตามมาดูส่วนผสมและวิธีการทำกันเลย

ส่วนผสม

ปลาร้า 0.5 กิโลกรัม , ข่า 3 หัว , หัวตะไคร้ 5 หัว , กระเทียม 5 หัว , หอมแดง 10 หัว , พริกป่น 2 ทับพี , มะขามเปียก 2 ช้อน , ใบมะกรูด 15 ใบ , มะเขือเทศ 3 ลูก , ผงชูรส 2 ช้อน (ใครไม่ทาน ไม่ใส่ก็ไม่ว่ากัน)

วิธีการทำ

1 สำหรับวิธีการทำในขั้นตอนแรกนำปลาร้ามาทำการสับ อาจจะสับโดยที่ไม่ต้องนำก้างออก หรือใครที่ไม่ชื่นชอบก็สามารถเลาะเอาก้างออกก่อนได้ แล้วค่อยนำมาสับ

2 จากนั้นให้เราทำการเตรียมเครื่องเทศต่างๆ ซึ่งได้แก่ ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม มะเขือเทศนำมาลนไฟให้ร้อนก่อนที่เราจะนำมาซอยให้เป็นชิ้นบางๆ แล้วนำมาตำ สวนมะเขือเทศนั้นยังไม่ต้องตำ ให้เราฝานเป็นลักษณะชิ้นเล็กๆ หรืออาจจะตำผสมรวมเข้าไปด้วยได้ แต่ให้ตำทีหลังสุดให้เครื่องเทศอื่นเข้ากันดีก่อน

2 นำใบมะกรูดมาซอยเป็นเส้นเล็กๆ น้ำมะขามเปียกนำมาแช่น้ำประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ

3 ให้เรานำเครื่องเทศที่เราซอยเอาไว้เสร็จเป็นที่เรียบร้อยผสมรวมเข้ากับเนื้อปลาร้า พริกป่น ผงชูรส และมะเขือเทศ ใบมะกรูด เราอาจจะผสมรวมกันหรือใครอ ย า กจะใช้ในการโรยหน้าก็ได้เพื่อเป็นการเพิ่มความหอมของสมุนไพรมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะได้ปลาร้าบองสับเอาไว้พร้อมรับประทานได้แล้วล่ะค่ะ

สำหรับเมนูปลาร้าบองหากทานไม่หมดสามารถเก็บใส่กล่องที่มีฝาปิดมิดชิด แช่ไว้ในตู้เย็นเก็บไว้ได้นานเป็นเดือน นำมาทานคู่กับข้าวเหนียว ผักสด กับข้าวสวยร้อนๆก็อร่อยมากๆเลยทีเดียวล่ะค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : บักอ้าย , ปศุศัตว์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here