ตำน้ำพริกกะปิ เคล็ดลับของความอร่อย สูตรยายบอกมา

0

ตำน้ำพริกกะปิ เคล็ดลับของความอร่อย สูตรยายบอกมา

เมนูน้ำพริกโดยส่วนมากแล้วจะนำมาทานกับอาหารต่างๆเข้ากันได้ในหลายๆเมนู และในทุกๆบ้ า นนั้นส่วนมากแล้วก็จะมีน้ำพริกวางอยู่บนโต๊ะอาหาร เป็นเมนูประจำบ้ า น เมนูจานโปรดของหลายๆคน ทานกับไข่เจียว ไข่ต้ม ปลาทอด ผักต่างๆก็ดูเข้ากันมากๆเลย วันนี้เราได้นำทั้ง 4 สูตรวิธีการตำน้ำพริกกะปิมาฝากกัน สะดวกทำตามสูตรไหน หรือชื่นชอบรสชาติแบบไหน ก็สามารถเลือกทำตามกันได้เลย

น้ำพริกกะปิ (สูตร 1)

เครื่องปรุง

1 กะปิห่อใส่ใบตอง ลนไฟพอหอม 300 กรัม

2 กุ้งแห้งป่น 200 กรัม

3 กระเทียมสดแกะเปลือก 100 กรัม

4 พริกขิ้ห นู สวน 50-70 กรัม

5 มะเขือเปราะเอาเมล็ดออกซอยเป็นเสี้ยว ๆ 50 กรัม

6 มะอึกซอย 50 กรัม

7 น้ำมะนาว 6-8 ช้อนโต๊ะ

8 น้ำปลา 2-4 ช้อนโต๊ะ

9 น้ำตาลปีบ 3-5 ช้อนโต๊ะ

วิธีการปรุง ทำน้ำพริก

1 โขลกกระเทียม พริก กะปิ ใส่กุ้งแห้งป่นลงไปโขลกต่อทั้งหมดให้เข้ากัน และตามด้วยมะเขือเปราะ มะอึก ค่อยๆใช้สากทำการกดเบาๆ เคล้าให้เข้ากัน

2 ปรุงรสชาติเพิ่มเติมความอร่อยใส่เครื่องปรุงน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ให้ทั้ง 3 รสชาตินั้นไปในทิศทางเดียวกัน มีความหวานตามหลังนิดหน่อย บางคนเขาจะใส่เป็นผิวมะนาวลงไปก็จะให้กลิ่นความหอมของมะนาวด้วย

3 บางคนก็จะชื่นชอบในการใส่มะม่วงสับลงไป หรือมะขามอ่อนแล้วแต่ตามฤดูกาล และแล้วแต่ความชอบของแต่ละคน ชื่นชอบความเปรี้ยวก็สามารถใส่มะม่วงเปรี้ยวลงไปได้

4 น้ำพริกกะปิ โดยส่วนมากแล้วมักจะรับประทานคู่กับเมนูปลาทอด ได้ทั้งปลาทะเลและปลาน้ำจืด มีผักต่างๆ ผักทอดชุบไข่ ผักต้ม ปลาทอด ไข่เจียว ไข่ต้ม ใครที่ทำอาหารอร่อยๆและข า ยได้อย่างแน่นอนก็แนะนำน้ำพริกกันเลย เพราะน้ำพริกกะปินี้เป็นเมนูที่มักจะขาด กันไม่ได้บนโต๊ะอาหาร เป็นน้ำพริกที่ได้รับความนิยมรับประทานได้มากที่สุด

น้ำพริกกะปิ (สูตร 2)

เครื่องปรุง

กะปิ ลนไฟพอหอม 2 ช้อนโต๊ะ , กระเทียมปอกเปลือกแล้วซอย 1 ช้อนโต๊ะ , กุ้งแห้งป่น 1 ช้อนโต๊ะ , พริกขิ้ห นู 1 ช้อนชา , มะอึกสุกหั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ , ลูกกระสังข์ใส้ใน ซอย (ไม่ใส่ก็ได้) 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลปีบ 2-3 ช้อนโต๊ะ , มะเขือพวงหรือมะเขือเปราะซอย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำ

1 กะปิและกระเทียมนำมาโขลกรวมกันใส่กุ้งแห้งโขลกรวมกันใส่พริก มะเขือพวง ระกำ มะอึก น้ำตาล น้ำปลา น้ำมะนาว โขลกทุกอย่างให้เข้ากัน ชิมรสชาติดู

2 นำมาทานคู่กับผักต้มผักสดต่างๆได้หมดเลย ชื่นชอบผักชนิดไหนก็สามารถนำไปร่วมกันได้ หรือจะทานเป็นผักสดๆก็ได้

หมายเหตุ

– ใช้มะม่วงดิบซอยแทนมะนาวหรือมะดันซอย หรือมะขามอ่อน ตามแต่ฤดูกาล

สูตรน้ำพริกกะปิกุ้งนา

เครื่องปรุง

1 พริกขิ้ห นู แห้ง 200 กรัม

2 หอมแดง 300 กรัม

3 กระเทียม 150 กรัม

4 กะปิใส่ใบตอง ลนพอหอม 5 ช้อนโต๊ะ

5 มะขามเปียก 300 กรัม

6 น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม

7 เกลือ 1-2 ช้อนโต๊ะ

8 กุ้งนาต้มสุก 300 กรัม

9 น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ

วิธีการปรุง

1 นำพริกหอมแดงกระเทียมล้างทำความสะอาด แล้วนำไปคั่วในน้ำมันพอเริ่มสุกให้ตักขึ้นพักเอาไว้แล้ว ให้นำมะขามมาละลายน้ำ

2 นำกุ้งนาที่ต้มเสร็จแล้วค่อยๆนำมาโขลก

3 พริก หอมแดง กระเทียม และกะปิให้นำมาโขลกรวมกัน นำไปผัดจนหอมแล้วใส่กุ้งนา ผัดทุกอย่างให้เข้ากัน จนเป็นเนื้อเดียวกับน้ำพริก ปรุงรสชาติเพิ่มเติมด้วยน้ำมะขาม เกลือ น้ำตาลปี๊บ ผัดทั้งหมดให้เข้ากัน ชิมรสชาติดู

4 น้ำพริกสูตรนี้นิยมนำมาทานคู่กับผักต่างๆ เช่น แตงกวา มะเขือเปราะ ถั่วพู กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ทานไม่หมดเก็บเอาไว้ได้ในตู้เย็น

น้ำพริกกะปิดี

เครื่องปรุง

กะปิดี (ห่อใบตองลนไฟ) 1 ช้อนโต๊ะ , กระเทียม 1 หัว , พริกขิ้ห นูสวน 10 เม็ด , น้ำมะนาว 1 ผล , น้ำปลา 1 ช้อนชา , น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา , มะเขือพวง 10 เม็ด , มะอึกขูดขน (หั่น) 1 ลูก

วิธีการปรุง

1 กะปิ กระเทียมและพริกใส่ในครกแล้วทำการโขลกให้เข้ากัน ใส่มะเขือพวงและให้ใส่มะอึกตามลงไปทำการบุบพอให้แตก

2 เติมเครื่องปรุงส่วนผสมของน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ คนทั้งหมดให้เข้ากันชิมรสชาติตามชอบ จะนิยมนำมารับประทานคู่กับผักสดข้าวสวยร้อนๆ ปลาทู ไข่ต้ม ไข่เจียว

แหล่งที่มา : แม่บ้าน น้ำพริก โดย ทวีศักดิ์ เกษปทุม. นิตยสารแม่บ้าน

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่