เก็บไว้ทำน้ำพริกรสอร่อย สูตรดั้งเดิม ทานคู่กับผักสดข้าวสวยร้อนๆ

0

เก็บไว้ทำน้ำพริกรสอร่อย สูตรดั้งเดิม ทานคู่กับผักสดข้าวสวยร้อนๆ

สวัสดีเพื่อนๆทุกท่านกลับมาพบกันเช่นเคย และแน่นอนว่าวันนี้เราจะชวนทุกท่านมาเข้าครัวสำหรับการทำเมนูน้ำพริก ที่เรียกได้ว่าเป็นเมนูที่คู่บ้ าน เพราะมีรสชาติที่อร่อย หอมเครื่องเทศเครื่องปรุง เป็นสูตรดั้งเดิม ทานคู่กับผักสดที่คุณชื่นชอบรับรองว่าอร่อยจนวางช้อนไม่ลงอย่างแน่นอน เรามาดูส่วนผสมและขั้นตอนในการทำกันเลยง่ายๆไม่ยุ่งยาก

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

1 ห มูสับ

2 ตะไคร้ซอย หอมแดงซอย ใบมะกรูดซอย ปริมาณกะเอาตามชอบ

3 ต้นหอม ผักชี

4 พริกป่น ปริมารกะเอาตามความชอบเผ็ดมากเผ็ดน้อย

ขั้นตอนในการทำน้ำพริก

1 สำหรับในขั้นตอนการทำนั้นไม่ยาก เราจะเริ่มด้วยการนำหอมแดงมาซอยและตะไคร้ซอยในปริมาณที่เท่าๆกัน จากนั้นให้ซอยใบมะกรูดสักประมาณ 10 ใบ เพื่อให้ได้ความหอมของเครื่องเทศ จากนั้นให้เรานำมาตำให้แหลกและวางพักเอาไว้

2 ขั้นตอนถัดมาเราจะนำห มูสับที่เราได้เตรียมไว้มารวนในกระทะ ทำการใส่น้ำปลาลงไปและน้อย คนส่วนผสมให้เข้ากันจนมีความสุกดี

3 จากนั้นให้เรานำเนื้อห มูสับที่สุกดีแล้วมาใส่ในครก และทำการเติมพริกป่นในปริมาณที่ท่านชื่นชอบ ชอบเผ็ดมากใส่มากหน่อย ชอบเผ็ดน้อยก็ใส่น้อยหน่อย จากนั้นให้เราทำการตำส่วนผสมให้เข้ากันดี

4 ให้เรานำห มูสับที่เราทำเสร็จเรียบร้อยมาผัดในกระทะให้มีกลิ่นหอม มีความหอมออกมา จากนั้นเติมน้ำลงไปสัก 1 ถ้วย ทำการปรุงรสชาติด้วยน้ำตาล น้ำปลา มะนาวได้ตามใจชอบ

5 ทำการชิมรสชาติหากขาดเหลือรสชาติไหนเพิ่มเติมก็สามารถใส่ลงไปได้ และเมื่อเดือดดีแล้วให้เราใส่ต้นหอม ผักชีหั่นมาโรยหน้า เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟคู่กับเครื่องเคียงผักต่างๆที่คุณชื่นชอบได้เลย

สำหรับการทำน้ำพริกที่เรานำมาฝากเพื่อนๆกันในวันนี้ เป็นน้ำพริกที่มีรสชาติอร่อยมีความหอมของเครื่องเทศ มีรสชาติที่อร่อยถูกใจ สามารถทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆผักเครื่องเคียงต่างๆที่คุณชื่นชอบ เท่านี้ก็เป็นเมนูโปรดของใครหลายๆคนได้เลยล่ะค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : มนุษย์พันธ์ M

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here