สอนทำสูตรไก่ทอด แบบคลุกซอส กรอบนุ่ม

0

สอนทำสูตรไก่ทอด แบบคลุกซอส กรอบนุ่ม

ของทอดที่ขายๆกันในยุคนี้นั้นถึงว่าทอดขายกันธรรมดาก็ดูน่าทานมากแล้วแต่หากเพิ่มรสชาติด้วยการคลุกซอสหรือคลุกผงต่างๆเพื่อเพิ่มรสชาติก็จะทำให้ดูน่าทานและเพิ่มราคามากขึ้นไปอีก และหากใครที่ชอบดูหนังหรือดูซีรี่ย์ก็จะเห็นว่าของทอดของต่างประเทศอย่างไก่ทอดเกาหลีนั้นก็จะมีน่าตาน่าทานมากกว่าไก่ชุบแป้งทอดบ้ านเรา เพราะของเค้านั้นคลุกซอสเพื่อเพิ่มรสชาติให้อร่อยและน่าทานมากยิ่งขึ้น

และหากใครที่สนใจจะทำไก่ทอดซอสเกาหลีนั้นก็ต้องมีส่วนประกอบสำคัญในการทำอย่างโคชูจังแต่หากใครที่หาซื้อไม่ได้ก็ไม่ต้องห่วงไปเพราะวันนี้เรามีวิธีทำไก้คลุกซอสที่เรียกได้ว่าเป็นแฝดคนละฝากับไก่ทอดซอสเกาหลี อร่อยไม่ต่างกันแต่มีวิธีในการทำพร้อมกับวัตถุดิบที่หาได้ง่ายกว่ามาฝากกันนั่นคือเมนูไก่ทอดซอสมะเขือเทศ

โดยเป็นสู ตรของคุณ sujitrar สมาชิก​เว็บไซต์พันทิปดอทคอม โดยที่ซึ่งเมนูไก่ทอดซอสมะเขือเทศนี้ถึงจะคล้ายแต่ก็ไม่ใช่ไก่ทอดเกาหลี เพราะเป็นเมนูที่สามารถทำได้ทุกบ้ าน หาวัตถุดิบก็ง่าย ทำทานเองก็ง่าย ด้านนอกกรอบด้านในนุ่มใครได้ทานก็ติดใจจะทำทานเองก็ได้หรือจะทำขายก็ลูกค้าติดตรึม

สิ่งที่ที่ต้องเตรียม

1 ปีกไก่บน 2 กิโลกรัม

2 ผงปรุงรส 1/2 ช้อนโต๊ะ

3 ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ

4 กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ

5 ไข่ไก่ 3 ฟอง

6 แป้งทอด กรอบ 3 ถ้วยตวง

7 เกลือ 1/4 ช้อนชา

8 พริกไท ย 1/2 ช้อนชา

9 น้ำมันสำหรับทอด

10 ซอสมะเขือเทศ 1 ถ้วยตวง

11 เกลือ 1/4 ช้อนชา

12 พริกไท ย 1/2 ช้อนชา

13 พริกป่น 1/2 ช้อนชา

14 น้ำเปล่า 3/4 ถ้วยตวง

15 น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ

16 งาขาวคั่ว ตามชอบ

17 ต้นหอมซอย ตามชอบ

วิธีทำ

1 เริ่มจากนำปีกไก่บนมาล้างทำความสะอาด แล้วบั้งเนื้อไก่เพื่อเวลาที่คลุกกับเครื่องหมักจะได้ซึมเข้าไปในเนื้อ ใส่กระเทียมสับ ซีอิ๊วขาว และผงปรุงรส หลังจากนั้นคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วนำไปแช่ตู้เย็นประมาณ 1 ชั่วโมง

2 ระหว่างรอไก่ให้เตรียมแป้งที่ใช้คลุกก่อนทอด โดยนำไข่ไก่ใส่จานตีให้แตก เตรียมไว้ และนำแป้งทอด กรอบใส่จาน ใส่พริกไท ยและเกลือ คนให้เข้ากัน เมื่อครบเวลานำไก่ออกจากตู้เย็น คลุกเคล้าไก่ให้เข้ากันอีกครั้ง แล้วนำไก่มาชุบไข่ก่อนแล้วชุบแป้ง หลังจากนั้นพักใส่ถาดไว้

3 ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟปานกลาง รอให้น้ำมันร้อน นำไก่ลงทอดจนเหลืองกรอบ โดยใช้ไฟปานกลางค่อนไปทางอ่อน ไม่อ่อนเกินไปและไม่แรงเกินไป หลังจากไก่สุกให้ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน

4 เริ่มทำซอสสำหรับคลุกไก่โดยนำซอสมะเขือเทศ เกลือ พริกไท ย พริกป่น น้ำตาลทราย และน้ำเปล่า ใส่ลงในกระทะ คนให้เข้ากันชิมรสตามชอบ ตั้งไฟอ่อน รอจนซอสเดือด หลังจากซอสเดือดนำไก่ทอดที่พักไว้ใส่ลงกระทะ คลุกเคล้าซอสให้ทั่ว หลังจากนั้นโรยด้วยงาขาวคั่วและต้นหอมซอยเท่านี้ก็พร้อมทานได้เลย

หากใครที่เบื่อการทานไก่ทอดแบบธรรมดาๆ ต้องการเพิ่มรสชาติและความน่าทานให้กับอาหารมื้อนั้นก็สามารถลองนำวิธีทำไก่ทอดซอสมะเขือเทศนี้ไปลองทำตามกันดูได้ วัตถุดิบที่ใช้ก็หาง่าย ขั้นตอนการทำก็ไม่ยาก รับรองว่าอร่อยไม่แพ้ไก่ทอดเกาหลีเลยทีเดียว

ที่มา : คุณ sujitrar สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here