แม่เก็บมาให้ สูตรไก่ต้มน้ำปลา แบบง่าย ใช้งบน้อย 60 บาท อร่อยยกนิ้ว

0

แม่เก็บมาให้ สูตรไก่ต้มน้ำปลา แบบง่าย ใช้งบน้อย 60 บาท อร่อยยกนิ้ว

สวัสดีเพื่อนๆทุกคน วันนี้ทางเพจของเรา The album ได้มีเมนูอร่อยและประหยัด โดยใช้เงินลงทุนแค่ 60 บาทก็สามารถได้เมนูอร่อยกินได้ทั้งครอบครัว เมนูนั้นก็คือไก่ต้มน้ำปลานั่นเอง

ไก่ต้มน้ำปลา เป็นเมนูที่เราสามารถทำกินเองได้ที่บ้าน กินกับข้าวสวยร้อนๆและน้ำจิ้มรสเด็ดถือว่าอร่อยอย่าบอกใคร จะกินเล่นๆเป็นกับแกล้มก็อร่อยเช่นเดียวกัน วันนี้มาพร้อมสูตรกับน้ำจิ้มรสเด็ดด้วย แนะนำว่าทำตามได้เลย

ปล ให้ไม่มีเวลาอ่าน สามารถเซฟเก็บไว้ทำวันอื่นได้เลย

ส่วนผสมของไก่ต้มน้ำปลา

1 เนื้อน่องไก่ติดสะโพกจำนวน 2 ชิ้นใหญ่

2 น้ำมันหอยจำนวน 1 ทัพพี

3 กระเทียมบุบ 3-4 กลีบใหญ่ๆ

4 น้ำสะอาด 1 ทัพพี

5 รากผักชี 3-4 ต้น

6 น้ำตาลทรายขาว 1 ทัพพี

7 สีดำ 1 ช้อนโต๊ะ

8 น้ำปลาแท้ 2 ทัพพี

วิธีทำ ไก่ต้มน้ำปลา

1 เริ่มต้นจากการล้างทำความสะอาดภาชนะและวัตถุดิบให้เรียบร้อย หลังจากนั้นทำการตั้งหม้อต้มน้ำ ใส่กระเทียมบุบลงไป ตามด้วยรากผักชีบุบ น้ำมันหอยตามปริมาณที่เรากะเกณฑ์เอาไว้ ซีอิ๊วดำ น้ำปลาแท้ น้ำตาล หลังจากนั้นคนให้เข้ากันแล้วชิมรสชาติตามใจชอบ

ถ้าหากชาติยังไม่เข้มข้นพอ สามารถใส่เพิ่มทีหลังได้

2 หลังจากนั้นให้เราทำการปิดฝาโดยใช้ไฟปานกลางต้มไว้ประมาณ 15 นาที ถ้าหากน้ำเดือดให้ปรับไฟลง แล้วก็พลิกไก่กลับด้านให้สุกเท่ากัน ไม่ต้องทนน้ำให้มากนักเพราะจะทำให้สีของน้ำขุ่น หลังจากนั้นก็ต้องทิ้งไว้อีกประมาณ 15 นาทีก็เป็นอันเสร็จวิธีการทำไก่ต้มน้ำปลารสเด็ด

สูตรวิธีทำน้ำจิ้มรสเด็ด

1 เตรียมภาชนะสำหรับใส่น้ำจิ้ม แล้วก็ใส่พริก กระเทียม รากผักชี ลงไปโขลกในครกให้พอละเอียด หลังจากนั้นให้เติมน้ำปลาแท้ น้ำตาลทราย และเกลือเล็กน้อย ใส่น้ำมะนาวลงไปด้วย ใส่น้ำต้มไก่ที่เราทำเอาไว้ลงไปด้วย แล้วก็จะมีรสชาติตามใจชอบ เน้นให้มีรสชาติเปรี้ยวนำและมีความแซ่บไม่ต้องหวานมาก

2 เมื่อปรุงรสชาติเสร็จเรียบร้อยแล้ว ตรงนี้จะเป็นเคล็ดลับเล็กน้อย ก็คือให้เราใส่ผงชูรสลงไป ต้องบอกก่อนเลยว่าผงชูรสหลายคนคิดว่าเมื่อรับประทานเข้าไปแล้วจะทำให้เส้นผมหลุดร่วง ซึ่งไม่เป็นความจริง เราสามารถใช้ผงชูรสเป็นตัวชูโรงได้เลย แต่ควรใส่น้อย ประมาณครึ่งช้อนชาหรือน้อยกว่านี้ก็ได้

สำหรับการทำสูตรไก่ต้มน้ำปลานี้เราสามารถใช้น่องไก่แทนตัวไก่ได้ ขึ้นอยู่กับความสะดวกและความชอบของแต่ละคนในการเลือกรับประทาน ใครชอบแบบไหนก็อย่าลืมหาเวลาว่างลองทำสูตรนี้กันดู

แถมน้ำจิ้มสูตรโบราณ

โดยส่วนผสมที่เราจะต้องใช้มีดังต่อไปนี้

1 พริกขี๊หนูปริมาณตามใจชอบได้เลย

2 กระเทียมสดกลีบใหญ่จำนวน 5 ขีด

3 เกลือป่นสำหรับการปรุงรสชาติ

4 น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย

5 น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา

วิธีการทำน้ำจิ้มสูตรโบราณ

ให้เรานำส่วนผสมทั้งหมด พริกขี๊หนู กระเทียม เกลือป่น น้ำส้มสายชู น้ำตาลปี๊บ มาผสมให้เข้ากัน หลังจากนั้นทำการโขลก ให้ละเอียด ให้ส่วนผสมละลายเข้ากันดี หลังจากนั้นก็ชิมรสชาติตามใจชอบ ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมกับไก่ต้มน้ำปลาร้อนๆได้เลย อย่าลืมข้าวสวยร้อนๆนะคะ

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here