หุงข้าวมันไก่ หม้อหุงข้าว ทำกินเองที่บ้าน เหมือนร้านดัง

0

หุงข้าวมันไก่ หม้อหุงข้าว ทำกินเองที่บ้าน เหมือนร้านดัง

มีหม้อหุงข้าวใบเดียว เราก็สามารถทำข้าวมันไก่ได้ ข้าวมันไก่ จัดได้ว่าเป็นอาหารเมนูจานด่วนจานโปรดของใครหลายคน เป็นเมนูที่เราสามารถหาซื้อได้ง่าย ราคาไม่แพง แต่การที่เราจะหาข้าวมันไก่ที่อร่อยถูกปากถูกใจเรา ก็ไม่ได้ง่ายเช่นเดียวกัน

ส่วนประกอบหลักๆของข้าวมันไก่ที่อร่อย จะต้องมีอยู่ด้วยกัน 3 อย่างหลักๆนั่นก็คือ ข้าวมัน จะต้องมีความหอมนุ่มละมุน เนื้อไก่จะต้องมีความนุ่มชุ่มฉ่ำ มีรสชาติที่ชัดเจน และสุดท้ายก็คือน้ำจิ้มจะต้องมีความเข้มข้น

ถึงจะรวมกันเป็นข้าวมันไก่แสนอร่อยได้ พูดถึงเมนูนี้หลายคนอาจจะคิดถึงร้านโปรดของตัวเอง แต่ใครจะไปรู้ล่ะถ้าหากเรามีหม้อหุงข้าวใบเดียวเราก็สามารถทำข้าวมันไก่ฉบับง่ายๆอร่อยได้ทั้งครอบครัวกันแล้ว

ส่วนผสมในการทำข้าวมันไก่

1 ข้าวหอมมะลิเก่าจำนวน 2 ถ้วย

2 สะโพกไก่ CP 4 ชิ้น

3 น้ำมันเจียวจากหนังไก่ครึ่งถ้วยตวง

4 กระเทียมสับแบบหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ

5 ขิงแก่ฝานให้เป็นแว่น 5 ชิ้น

6 รากผักชีบุบ จำนวน 2 ราก

7 เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

8 น้ำตาลทรายอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ หรือจะใช้น้ำตาลทรายแดงก็ได้

9 ใบเตยสด 5-6 ใหม่

10 น้ำซุปไก่อย่างดี 2 ถ้วยตวง

11 น้ำจิ้มข้าวมันไก่

วิธีการทำข้าวมันไก่

1 เริ่มต้นให้เราทำการล้างทำความสะอาดภาชนะต่างๆให้เรียบร้อย หลังจากนั้นทำการตั้งกระทะโดยใช้ไฟกลาง ใส่กระเทียมกับขิงในปริมาณที่เรากำหนดลงไปผัดจนหอม หลังจากนั้นให้เราใส่ข้าวหอมมะลิเก่าลงไปผัดด้วย จนเริ่มรู้สึกว่าถ้าเป็นสีขาวขุ่น

2 เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้วให้เราทำการตักข้าวทั้งหมดใส่ในหม้อหุงข้าว ใส่ใบเตยลงไป ตามด้วยรากผักชี เกลือ น้ำตาลทรายเพื่อปรุงรส และน้ำซุปตามลงไปด้วย คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน แล้วก็วางเนื้อสะโพกไก่ลงไป หลังจากนั้นทำการหุงข้าวตามปกติ

3 ระยะเวลาในการหุงข้าวจะขึ้นอยู่กับหม้อข้าว โดยส่วนใหญ่แล้วจะใช้ระยะเวลาประมาณ 20 ถึง 30 นาที เราจะได้เข้ามันที่สุดพอดี

4 เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้วให้เราทำการเปิดหม้อ นำไก่ขึ้นมาพักเอาไว้ในจาน คนเข้ามันทั้งหมดเพื่อที่จะไม่ให้ข้าวติดกันเป็นก้อน เสร็จแล้วทำการปิดฝาหม้อรอให้เข้าแล้วใช้ระยะเวลาประมาณ 15 นาทีกำลังดี

5 หลังจากนั้นทำการสับไก่ให้เป็นชิ้นพอดีคำ เสิร์ฟพร้อมกับข้าวร้อนๆตามด้วยแตงกวาผักชีและน้ำจิ้มข้าวมันไก่ แล้วก็ทำน้ำซุปเท่านี้ก็พร้อมกับความอร่อย เราสามารถทำข้าวมันไก่จากหม้อหุงข้าวได้จริงๆ ใช้ระยะเวลาไม่นานแถมสะดวกอีกด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้างกับความรู้ในการทำข้าวมันไก่ในหม้อหุงข้าว ใครๆก็สามารถทำได้ที่บ้าน โดยไม่ต้องออกไปซื้อเลย ยิ่งในช่วงยุคนี้จะต้องประหยัดค่าใช้จ่าย ทำกินเองได้ก็สะอาดและอร่อยประหยัด รับรองหรือว่าสูตรนี้อร่อยแน่นอน

แนะนำให้เพื่อนๆเซฟข้อมูลนี้ เก็บเอาไว้ วันไหนนึกขึ้นได้ก็แค่เปิดสูตรนี้แล้วก็ทำตามไปทีละข้อได้เลย ความภาคภูมิใจเกิดจากการทำอาหารในฝีมือของตัวเราเอง

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ภาพประกอบส่วนหนึ่งจาก : cpbrand thailand

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่