ไก่ต้มน้ำปลา ทำเอง งบน้อย รสชาติเหมือนร้านดัง พร้อมน้ำจิ้ม

0

ไก่ต้มน้ำปลา ทำเอง งบน้อย รสชาติเหมือนร้านดัง พร้อมน้ำจิ้ม

ไก่ต้มน้ำปลา เป็นอีกหนึ่งเมนูที่หลายคนชื่นชอบเป็นอย่างมาก และจะนิยมมีมาวางขายในตลาดนัดทั่วไป มีรสชาติที่กลมกล่อม อร่อย ทานคู่กับน้ำจิ้มเปรี้ยวหวานเผ็ดรับรองเลยว่านัวแน่นอน

วันนี้เราขอนำเสนอวิธีการทำเมนูไก่ต้มน้ำปลา โดยใช้ต้นทุนประมาณ 50 ถึง 70 บาทเท่านั้น กินได้ทั้งบ้าน อร่อยไม่แพ้ไก่ต้มน้ำปลาเจ้าดังที่ต่อคิวเรียงแถวกันซื้ออย่างแน่นอน สำหรับใครที่จะนำสูตรนี้ไปประยุกต์ปรับเปลี่ยนในการใช้ประกอบอาชีพ หรือจะใช้ในการทำกับข้าวในแต่ละมื้อก็สามารถเอาไปใช้ได้ตามสะดวกได้เลย

การทำไก่ต้มน้ำปลา

ส่วนประกอบ

1 น่องไก่ติดสะโพก 2 ชิ้นใหญ่ แนะนำว่าเอาชิ้นใหญ่ๆเอาไว้ ต้มนานๆจะเปื่อยนุ่มกว่าชิ้นเล็ก

2 กระเทียมทุบ 3-5 กลีบใหญ่

3 รากผักชีทุบ 4 ต้น

4 น้ำปลา 2 ทัพพี

5 น้ำมันหอยอย่างดี 1 ทัพพี

6 ซีอิ้วดำอย่างดี 1 ช้อนโต๊ะ

7 น้ำตาลทรายขาว หรือน้ำตาลทรายแดง 1 ทัพพี

8 น้ำต้มสุก หรือน้ำเปล่า

วิธีการทำ

1 ในขั้นตอนเริ่มต้นนั้นเราจะต้องนำไก่มาล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย หลังจากนั้นต้มน้ำในหม้อให้พอร้อนแล้วก็ทำการบุบกระเทียม รากผักชีลงไปในหม้อได้เลย เติมซีอิ๊วดำลงไป 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมันหอย 1 ทัพพี น้ำปลา 2 ทัพพี และน้ำตาลทราย 1 ทัพพี คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันแล้วก็เบาไฟ

2 หลังจากที่เราใส่ส่วนผสมไปทั้งหมดเข้ากันดีเรียบร้อยแล้ว ให้เราทำการชิมรสชาติของน้ำซุปเพื่อที่จะได้รสชาติของน้ำซุปที่อร่อยตามต้องการ ใครจะใส่ผงคนอร์ลงไปหรือว่าผงชูรสลงไปก็แล้วแต่

3 เมื่อรสชาติดีเข้มข้นแล้วให้เราทำการใส่น่องไก่ติดสะโพกที่เราเตรียมเอาไว้ลงไปได้เลย

4 เมื่อเราใส่ไก่และส่วนประกอบทุกอย่างเรียบร้อย ให้ทำการเคี่ยวไก่ไปเรื่อยๆโดยจะใช้ระยะเวลาประมาณ 20 นาที ให้เราใช้ไฟปานกลาง หลังจาก 20 นาทีให้ทำการพริกไก่อีกด้านเพื่อให้ไก่สุกเท่ากัน ไม่ต้องคอยกลับไปกลับมาหลายรอบ เมื่อครบกำหนดเวลาแล้วก็ให้เราเอาไก่ขึ้นมาตัดเป็นชิ้นพอคำ

5 สำหรับคนที่ชอบแบบนุ่มเปื่อยง่าย แนะนำให้นำไปต้มต่ออีกรอบหลังจากที่เราตัดมาเป็นชิ้นๆแล้วประมาณ 10-15 นาที

เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้วก็ตักไก่ใส่จานราดน้ำซุปที่เราเคี่ยวไก่ลงไป ทานคู่กับน้ำจิ้มเปรี้ยวหวานรับรองเลยว่าอร่อยเด็ดอย่างแน่นอน

วิธีการทำน้ำจิ้ม

การทำน้ำจิ้มนั้นไม่ยาก โดยเราทำการโขกพริกกระเทียมและรากผักชีให้ละเอียดเข้าด้วยกัน หลังจากนั้นปรุงแต่งรสชาติโดยการเติมน้ำตาลทราย น้ำปลาและเกลือ ในปริมาณความต้องการที่เราชอบ แล้วก็เติมน้ำต้มไก่ลงไปในน้ำจิ้มด้วย เติมน้ำมะนาวลงไป คนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันแล้วก็ชิมรสชาติ

ง่ายๆเท่านี้เราก็จะได้น้ำจิ้มสำหรับไก่ต้มน้ำปลาพร้อมทาน ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆรับรองเลยว่าอร่อยถูกใจใครหลายคนอย่างแน่นอน สำหรับใครที่ต้องการขยับขยายหน้าที่การงานก็ลองปรับเปลี่ยนวิธีการทำ จำแล้วนำไปใช้ได้เลยไม่หวง หรือจะเซฟสูตรนี้เก็บไว้ที่หน้าเฟซของตัวเองก็ได้ นึกได้เมื่อไหร่ก็แค่เปิดขึ้นมาทำตาม

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก : Simple Food เมนูง่ายๆ

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่