บอก 2 สูตรไก่ทอดหาดใหญ่ ทอดให้กรอบนาน บอกทุกขั้นตอน

0
605

บอก 2 สูตรไก่ทอดหาดใหญ่ ทอดให้กรอบนาน บอกทุกขั้นตอน

หากจะพูดถึงเมนูไก่ทอด ก็คงจะหนีไม่พ้นกับไก่ทอดหาดใหญ่ชื่อดัง ที่หลายๆคนมักเคยได้ชิมไม่ก็เคยได้ยินชื่อกันอย่างแน่นอน สูตรไก่ทอดหาดใหญ่ที่หลายคนติดใจ ก็คือในเรื่องของรสชาติ ด้านนอกที่มีความกรอบ เนื้อด้านในที่มีความนุ่ม นำมาทอดในน้ำมันร้อนๆ ไม่อมน้ำมันอย่างแน่นอน

วันนี้ได้มี 2 สูตรการทอดมาแจกกัน สำหรับใครที่สะดวกทำตามสูตรไหนก็เลือกทำตามกันได้ เรามาพร้อมกับวิธีการทำน้ำจิ้มที่นำมาทานคู่กันเอาไว้ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆข้าวเหนียวร้อนอิ่มอร่อยกันได้ทั้งครอบครัว

สูตรแรกไก่ทอดรสอร่อย

ส่วนผสมไก่ทอด

– ไก่สด 1 กิโลกรัม

– แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ

– น้ำปลา 1/2 ถ้วยตวง

– น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ

– รากผักชี พริกไท กระเทียม โขลก

– น้ำมันพืช

วิธีทำไก่ทอด

1 ขั้นตอนแรกให้เรานำไก่มาล้างทำความสะอาดให้ดี จากนั้นให้เราตัดแยกเป็นชิ้นๆตามความต้องการแล้วนำมาคลุกเคล้ากับเครื่องปรุง กระเทียม พริกไท ย รากผักชี และตามด้วยการเติมน้ำตาลทราย น้ำปลา แป้งสาลีทำการเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันและหมักทิ้งเอาไว้อย่างน้อยเป็นเวลา 30 นาทีในตู้เย็นช่องแช่เย็นธรรมดา

2 เมื่อครบเวลาให้เตรียมการทอดท โดยตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับการทอด กะปริมาณพอเอาให้ท่วมเนื้อไก่ เมื่อนั้นมันของเราร้อนจัด ให้ใช้ไฟในการทอดด้วยไฟปานกลาง ใส่ไก่ลงไปทอดจนมีความสุข สีเหลืองกรอบทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักเอาไว้เพื่อให้สะเด็ดน้ำมันและพร้อมเสิร์ฟได้เลย

สูตรที่ 2 ไก่ทอดหาดใหญ่

ส่วนผสมไก่ทอดหาดใหญ่

– อกไก่หรือสะโพกไก่ล้างให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ 10 ชิ้น

– พริกไท 2 ช้อนชา

– ซีอิ้วขาว 1/ 4 ถ้วย

– น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ

– น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ

– น้ำมันพืชสำหรับทอด

– หอมเจียวกรอบ

วิธีทำไก่ทอดหาดใหญ่

1 นำเนื้อไก่ล้างให้สะอาดดี ในสูตรนี้เราจะใช้อกและในส่วนของสะโพกนำมาปรุงรสชาติเข้ากับพริกไท ย ซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย หมักทิ้งเอาไว้ให้เข้ากันอย่างน้อยเป็นเวลา 30 นาที

2 เมื่อไก่ของเราหมักจนครบเวลา ให้เราเตรียมการทอด ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป เมื่อน้ำมันร้อนจัดให้ใช้ไฟที่ระดับปานกลางในการทอด ใส่ไก่ของเราที่หมักแล้วลงไปในกระทะทอดให้สุกทั้งสองด้าน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันนำมาโรยด้วยหอมเจียวและพร้อมเสิร์ฟได้เลย

วิธีทำน้ำจิ้ม

นำส่วนผสมของน้ำส้มสายชู น้ำตาลทรายใส่ลงไปในหม้อและทำการเคี่ยวด้วยไฟอ่อนให้มีความข้น เติมเกลือและใส่พริกแดงโขลก จากนั้นให้ปิดไฟขึ้นจากเตา นำมาเสิร์ฟคู่กับไก่ทอด

เคล็ดลับความอร่อย

ความอร่อยของไก่นั้น ไก่ที่เราทอดเสร็จแล้วจะต้องมีความแห้ง เนื้อนุ่มและที่สำคัญจะต้องไม่อมน้ำมัน โรยด้วยหอมเจียวทอดจะให้รสชาติของความอร่อยที่มากขึ้น

การทอดที่ไม่อมน้ำมันนั้น เราจะต้องรอให้น้ำมันร้อนจัดดีก่อนที่จะใส่เนื้อไก่ลงไป เพราะถ้าหากว่าน้ำมันยังไม่ร้อนจัดใส่ไก่ลงไปทอดเลยนั้น จะทำให้อมน้ำมันเอาได้

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here