เทคนิคง่ายๆแต่ได้ผล ใช้งบไม่ถึง100 ไม่มีมาอีกเลย

0

เทคนิคง่ายๆแต่ได้ผล ใช้งบไม่ถึง100 ไม่มีมาอีกเลย

หลายบ้านหรือตามอาหารหลายแห่งคงจะเจอกับปัญหานกเข้ามาทำรังหรือมาถ่ายตามระเบียงบ้านหรือช่องลมของอาคาร ไม่ว่าจะเอาออกยังไงก็กลับมาทำรังได้เหมือนเดิมทุกทีและยังต้องเจอกับปัญหามูลของนกอีกวันนี้เรามีวิธีในการแก้ปัญหานกมาทำรังที่บ้านมาฝากกัน

หลักในการคิดง่ายๆก่อนว่าทำไมนกถึงต้องมาถ่ายในบริเวณเหล่านี้ด้วยก็คิดได้ว่าตรงบริเวณนี้มีที่ให้เกาะ และใหญ่พอที่จะเป็นที่หลบฝน หลบลม ของนกแบบสบายๆ และถ้าหากว่าเราลองทำให้บริเวณนี้ลำบากสักนิด มาลองดูสิว่าจะได้ผลหรือไม่

และบังเอิญว่าซื้อของมาและมีโฟมกันกระแทกอยู่ เลยขอลองทดสอบสมมุติฐานดู ถ้าได้ผลจะซื้อปูนมาฉาบบริเเวณนั้นเอง เพราะทำไม่ยาก แต่ถ้าไม่ได้ผลก็จะจ้างช่างมาฉาบเพราะงานจะยากขึ้น

วิธีการทำ

วิธีการทำง่ายมากคือให้ตัดโฟมเป็นสามเหลี่ยมมุมฉากยาวๆ แล้วเอากาว 2 หน้าติดข้างใต้ จากนั้นนำไปติดที่เสาหรือบริเวณที่นกชอบมาเกาะ ลองสังเกตุดูเมื่อเวลาผ่านไปประมาณ 1 สัปดาห์ รอจนฝนตกก็ยังไม่เห็นว่ามีนกมาเกาะและก็ไม่มีมูลนกแล้ว แสดงว่าวิธีนี้ได้ผล ใครต้องการลองนำไปทำตามดูก็ได้ทำง่ายแถมยังประหยัดอีกด้วย

นอกจากนกแล้วสิ่งกวนใจอีกอย่างที่เผลอทำของหกหรือหยดในบ้านเป็นต้องมาทุกทีนั่นก็คือ มด วันนี้เราได้นำวิธีไล่มดมาฝากกัน

น้ำมันเครื่อง

ให้ใช้เศษผ้าชุบน้ำมันเครื่องแล้วนำไปพันไว้กับขาโต๊ะ ตู้กับข้าว หรือตามเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ กลิ่นฉุนของน้ำมันเครื่องจะช่วยให้มดไม่มากวนใจ หรืออีกวิธี หล่อน้ำใส่ภาชนะรองตามขาโต๊ะ หรือขาเฟอรืนิเจอร์ ก็ช่วยได้

มะนาว

ให้ผสมน้ำมะนาวกับน้ำเปล่าในอัตราส่วน 1:3 และนำไปพ่นหรือเช็ดตามทางเดินของมด กลิ่นเปรี้ยวของมะนาวจะทำให้มดไม่กล้าเดินผ่านทางนั้นอีก

เปลือกไข่

ให้นำเปลือกไข่ไปลนไฟจนแห้งเกรียม แล้วนำไปโรยไว้ตามทางเดินหรือรังของมด กลิ่นของเปลือกไข่สามารถไล่มดได้และได้ผล

กากกาแฟ

ให้นำกากกาแฟ ไปโรยไว้ตามทางเดินของมดหรือบริเวณที่เราไม่ต้องการให้มดขึ้น เช่น โต๊ะที่ใช้วางอาหาร ตู้กับข้าว กลิ่นของกาแฟจะทำให้มดไม่กล้าผ่านบริเวณนั้น

น้ำส้มสายชู + น้ำเปล่า

ให้นำน้ำส้มสายชูผสมกับน้ำเปล่าในอัตราส่วน 1:1 ใส่ขวดสเปรย์หรือใช้ฟองน้ำชุบก็ได้ จากนั้นใช้พ่นหรือเช็ดเพื่อลบทางที่มดใช้เป็นเส้นทางลำเลียงอาหาร

แป้ง

ให้นำแป้งที่เราใช้ทาตัวนำไปโรยดักไว้ตามทางที่มดใช้สัญจร วิธีนี้แม้แต่มดรังใหญ่ยังต้องกลัวและย้ายรังหนีเลยทีเดียว

หากใครที่กำลังมีปัญหาเหล่านี้ไม่ว่าจะเป็นนกหรือมดก็ลองเลือกนำวิธีที่เราได้นำมาฝากกันในครั้งนี้ไปลองทำตามกันดูได้รับรองว่าได้ผลทั้งยังเป็นของที่หานำมาใช้ได้ง่ายอีกด้วย

เรียบเรียงโดย : Postsod

ขอขอบคุณ : baanlaesuan

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here