น้ำมันเก่า ที่ใช้ทอดแล้ว กลับมาใส เหมือนใหม่เทจากขวด

0

น้ำมันเก่า ที่ใช้ทอดแล้ว กลับมาใส เหมือนใหม่เทจากขวด

เวลาทำอาหารประเภทของทอดทานกันเองที่บ้าน บางครั้งก็อาจจะรู้สึกเสียดยกับน้ำมันที่ทอดอาหารไม่กี่ชิ้นไปเพียงครั้งสองครั้งแต่สีของน้ำมันก็เปลี่ ยนแล้วจะให้นำมาทอดใหม่ก็ไม่กล้าแต่จะให้ทิ้งไปเลยก็เสียดาย วันนี้เรามีวิธีดีๆที่ช่วยแก้ปัญหาน้ำมันเก่าให้กลับมาสีเหมือนใหม่ น่าใช้เหมือนเทออกมาจากขวดมาฝากกัน แต่ก็ต้องขอเตือนก่อนเลยว่าถึงแม้วิธีนี้จะทำให้น้ำมันเก่านั้นกลับมาเหมือนใหม่แต่เราก็ไม่ควรใช้น้ำมันซ้ำมากจนเกินไป หากใช้ไปได้ประมาณนึงแล้วก็ควรเปลี่ ยนน้ำมันในการทอดอยู่ดี

ขั้นตอนเปลี่ ยนน้ำมันเก่าให้เหมือนใหม่

1 ในขั้นตอนแรกให้เรานำน้ำมันที่ใช้แล้ว ที่มีคราบตะกอนหรือน้ำมันดำมาตั้งไฟอ่อนๆให้น้ำมันที่ได้มีความร้อน และในระหว่างที่รอน้ำมันร้อนนั้น ให้ใช้แป้งสาลีผสมเข้ากับน้ำแล้วคนให้เข้ากัน

2 เมื่อน้ำมันในกระทะหรือในหม้อร้อนได้ที่แล้ว ให้เทแป้งที่ผสมน้ำเอาไว้ใส่ลงไป จะสังเกตได้ว่าแป้งจะเป็นตัวช่วยในการจับเอาคราบดำๆและตะกอนต่างๆที่อยู่ในน้ำมันเก่าแล้วลอยขึ้นมาที่ผิวของน้ำมัน

3 เมื่อแป้งลอยขึ้นมาแล้วให้เราใช้กระชอน หรือช้อนตักก้อนแป้งออกจากน้ำมัน เท่านี้ก็จะเห็นได้เลยว่าน้ำมันที่เหลืออยู่ในนั้น มีความใสขึ้น ไม่มีคราบตะกอนดำๆให้เห็น ซึ่งสามารถนำไปประกอบเมนูอาหารต่อไปได้เลย

เคล็ด ลับทอดอาหารไม่ให้อมน้ำมัน

1 ควรใช้ น้ำมันปาล์ม และน้ำมันห มูในการทำอาหรประเภททอดเนื่องจากเป็นน้ำมันที่มีไขมันอิ่มตัวสูง ทนความร้อนได้ ไม่เกิดควัน กลินไม่หืน ซึ่งจะทำให้อาหารกรอบนาน

2 ให้หยดน้ำส้มสายชูลงไปในน้ำมัน น้ำส้มสายชูจะช่วยให้ของที่ทอดมีรสชาติ ไม่เลี่ยนจากกลิ่นของน้ำมัน

3 ก่อนจะทอดให้รอน้ำมันร้อนจัด ก่อนจะนำอาหารลงทอดให้เบาไฟลง แล้วก็นำสิ่งที่จะทอดลงไปทอดได้เลย และไม่ควรพลิกอาหารไปมาโดยไม่จำเป็น ให้ทอดสุกด้านหนึ่ งก่อนแล้วค่อยกลับมาทอดอีกด้านหนึ่ ง

4 เมื่อทอดอาหรเสร็จแล้วควรมีตะแกรงมากรองน้ำมัน เพื่อให้แน่ใจว่าน้ำมันออกหมดแล้ว

เมื่อเราทอดอาหารเสร็จให้ปล่อยน้ำมันให้เย็นเพราะน้ำมันที่เพิ่งใช้งานเสร็จจะมีความร้อนสูงมากๆ ควรรอเวลาปล่อยให้น้ำมันเย็นลง จากนั้นกรองน้ำมันใส่ในภาชนะโดยให้นำภาชนะที่เราจะใช้ใส่น้ำมันมาวางจากนั้นก็ให้เทน้ำมันลงไปโดยใช้ที่กรองเศษอาหารเพื่อกรองเอาสิ่งที่ไม่สะอาดและเศษอาหารออกจนไม่มีอะไรเจือปนไปในน้ำมัน

หลังจากที่กรองน้ำมันใส่ภาชนะเสร็จแล้วเราสามารถนำน้ำมันเหลือใช้เหล่านี้ไปแช่ในช่องฟรีซหรือเก็บไว้ในพื้นที่เย็นชื้นได้เนื่องจากความเย็นจะส่งผลให้น้ำมันแข็งตัวซึ่งง่ายต่อการนำไปทิ้งหรือหากจะใช้งานต่อก็นำออกมาละลายเท่านั้นเอง

สำหรับคุณพ่อบ้านและคุณแม่บ้านคนไหนที่ทำอาหารบ่อยๆแล้วเสียดายที่จะต้องทิ้งน้ำมันไปก็สามารถลองนำวิธีที่เราได้นำมฝากกันนี้ไปลองทำตามกันดูได้

ที่มา : kaijeaw, mthai

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here