ทำกันแบบไหน เตรียมของ วิธีในการไหว้อย่างถูกต้อง จะให้โชค

0

ทำกันแบบไหน เตรียมของ วิธีในการไหว้อย่างถูกต้อง จะให้โชค

สิ่งดีๆที่ได้มอบให้กับทุกท่าน ในวันนี้นั้นเป็นในเรื่องของความเชื่อ เป็นในเรื่องของความศรัทธาที่ผู้คนจำนวนมากไม่มีความเชื่อ ได้ปฏิบัติกันมาแต่ในสมัยโบราณมาจนถึงปัจจุบันนี้ เป็นความเชื่อส่วนบุคคล สำหรับผู้ที่มีรถยนต์ รถจักรยานยนต์ หรือรถที่มีไว้สำหรับการทำมาหากิน ต่างก็ได้มีความเชื่อเกี่ยวกับแม่ย่ า นางรถ รวมถึงสิ่งศักดิ์ สิทธิ์ ด้วยกันทั้งนั้น

ผู้คนจำนวนมากได้มีความเคารพและนับถือแม่ย่านางรถ เพราะมีความเชื่อกันว่าจะช่วยปก ป้ อ งรัก ษาและช่วยคุ้ม ค ร อ งเวลาที่เดินทางไปไหน ความปลอด ภัย คลาด กับอุปสรรคต่างๆ ยานพาหนะ รวมถึงผู้ที่ขับขี่

และอย่างที่รู้กันว่า สำหรับความเชื่อในเรื่องของการออกรถ เป็นสิ่งที่สำคัญเช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะรถใหม่ รถเก่า รถมือห นึ่ ง รถมือสอง ก็มีความเชื่อในการเคารพ นับถือบูชาแม่ย่านางรถที่ได้เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่จะคอยป ก ป้อง ป้อง กัน ภั ยให้กับตัวผู้ขับขี่ ไม่ว่าจะเดินทางไปไหนมาไหน

การไหว้แม่ย่านางรถ ทำเป็นการเอาฤกษ์ เอา ชัย ทำแล้วเราไม่เดือด ร้อนใคร ทำแล้วเกิดเป็นความสบายใจ หากไม่ดีก็คงไม่นำมาบอกกับทุกๆท่านกัน วันนี้นำ สิ่งของสำหรับการจัดไหว้ และวิธีในการไหว้อย่างถูกต้อง ทำถูกต้องก็จะช่วยเสริมโชคที่ดีเข้ามา เป็นการบูชาแม่ย่านางรถแบบถูกวิธี

สิ่งที่จัดเตรียม

1 ผลไม้ 5 อย่าง โดยเอากล้วยน้ำว้าสุก 2 หวี และผลไม้อย่างอื่นๆ 4 อย่าง ควรเลือกเป็นผลไม้ที่มีความม ง ค ล

2 ข้าว 1 ถ้วย

3 น้ำ 1 แก้ว

4 หมาก พูล ยา เ ส้ น สีฟัน 3 คำ

5 ยา เ ส้ น สูบ 3 ม ว น

เวลาที่เหมาะกับการไหว้ ตามประเพณีของคนโบราณได้ กล่าวกันว่า ให้ทำในช่วงวันปีใหม่ ในช่วงต้นปีหรือในช่วงวันสงกรานต์ ถ้าหากว่าไม่สะดวกทำในเวลานั้น ก็สามารถทำในวันใด ก็ได้ตามแต่ที่สะดวก จะแนะนำกันว่าหากได้เป็นรถตู้ รถใหญ่ รถทัวร์ รถทำมาหากินให้ไหว้ทุกปี ปีละ 2 ครั้ง รถยนต์ไหว้ปีละ 1 ครั้ง

จัดโต๊ะสำหรับการไหว้ ให้จัดโต๊ะในช่วงเวลาเช้า วางข้าวของให้เรียบร้อย สตาร์ทรถยนต์บีบแตร 3 ครั้ง เป็นการเอาฤกษ์ จุดธูปบูชาจำนวน 9 ดอก บอกกล่าวแม่ย่านางรถอย่างเดียวเท่านั้น

คำถวายของไหว้แม่ย่านางรถ

นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมา สัมพุทธัสสะ (ว่า 3 จบ)

สุทินนัง วัตถุทานัง อาสะวะ ขะยาวะหัง โหตุ

ทุติยัมปิ สุทินนัง วัตถุทานัง อาสะวะ ขะยาวะหัง โหตุ

ตะติยัม สุทินนัง วัตถุทานัง อาสะวะ ขะยาวะหัง โหตุ

ของถวายสิ่งของเหล่านี้ทั้งหมดแก่แม่ย่านางรถ ขอให้ท่านได้โปรดรับสิ่งของเหล่านี้ จะได้เป็นประโยชน์และเพื่อเป็นความสุขแก่ลูกหลานทั้งหลาย เทอญ สาธุ

พูดในสิ่งที่ดีๆมีโชค ร่ำรวย ทำมาค้าขายให้เงินไหลกอง ทองไหลมา จงเกิดมีแก่เรา และรอเวลาประมาณ 20 นาที แล้วจุ ด ยา เส้น3 ม ว นให้เจ้าที่ด้วย และรอประมาณ 3 นาที แล้วมาว่าคำลา

คำลาของไหว้แม่ย่านางรถ

นะโม ตัสสะ ภะคะวะโต อะระหะโต สัมมา สัมพุทธัสสะ (ว่า 3 จบ)

พุทธังลา ธัมมังลา สังฆังลา

ข้าพเจ้าขอลาสิ่งของเหล่านี้เพื่อให้เป็นทานต่อไป เป็นยารักษาโ ร ค อย่าให้เกิดโ ท ษเลย

นะ เสสัง มังคะลา ยาจามะ

ทำพิธีในการไหว้เสร็จเป็นที่เรียบร้อย ก็จะเกิดเป็นความสบายใจและเกิดเป็นผลที่ดีตามมา แนะนำกันว่าให้ทำกันในทุกๆปีแ ละบอกผู้อื่นได้รู้ด้วยได้ทำตามคำแนะนำที่ถูกต้องนี้ ก็ได้เกิดเป็นประโยชน์ เป็นบุญวาสนาที่ดี ของตนเองมีสิ่งที่ดีตามมา

เรียบเรียงโดย : Postsod

ขอขอบคุณ เ พ จธรรมะ, Postsasra

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่