ผักชนิดนี้ ผักมหัศจรรย์ ช่วยบำรุงไขข้อ ลดมะเร็ง ลดความดันโลหิตสูง

0

ผักชนิดนี้ ผักมหัศจรรย์ ช่วยบำรุงไขข้อ ลดมะเร็ง ลดความดันโลหิตสูง

เซอเรลี่ (celery) หรือขึ้นฉ่ายสัญชาติฝรั่งที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดี บทบาทของเจ้าขึ้นฉ่ายนี้อาจไม่ใช่พืชผักที่ เราทานกันเป็นอาหารจานหลัก นอกเสียจากเป็นผักที่นำมาตกแต่งจานหรือใช้โรยหน้าอาหารจานเด็ดต่างๆ แต่ เพื่อนๆ รู้มั้ยคะว่า เจ้าเซอเรลี่หรือขึ้นฉ่ายนั้นมีประโยชน์ต่อสุขภาพของเราหลายประการเลยทีเดียว เพราะใน ขึ้นฉ่ายนั้นอุดมไปด้วยวิตามินหลากชนิด และแร่ธาตุชนิดต่างๆ อีกมากมาย เราไปดูกันเลยดีกว่าว่าเจ้าผัก ตกแต่งจานนี้จะช่วยบำรุงร่างกายของเราอย่างไรบ้าง

1. บรรเทาอาการอักเสบ

ขึ้นฉ่ายเปรียบเสมือนสารบรรเทาอาการอักเสบโดยธรรมชาติ จึงมีความปลอดภัยและไร้สารพิษ ในขึ้นฉ่ายมีสารที่ชื่อว่า Luteolin เป็นสารพฤกษเคมี (phytochemical) ที่พบได้ในพืชเท่านั้น ไม่สามารถสังเคราะห์ขึ้นได้ ซึ่งสารดังกล่าวนี้จะมีฤทธิ์ช่วยลดการอักเสบที่เกิดขึ้นตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย อีกทั้งยังช่วยสร้างเสริมการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันอีกด้วย

2. ลดคอเลสเตอรอลในร่างกาย

คุณประโยชน์ข้อนี้เป็นประโยชน์ต่อผู้ที่ชื่นชอบการทานอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูงมากเลยทีเดียว ในขึ้นฉ่ายที่สารชื่อว่า phthalates (พาทาเลต) ซึ่งมีหน้าที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของ bile acids หรือกรดน้ำดีให้มีประสิทธิภาพ หากในร่างกายของเรามีกรดน้ำดีอยู่เพียงพอ มันจะช่วยลดและกำจัดไขมันชนิดร้าย หรือ LDL cholesterol ในเลือดได้ดี ซึ่งเจ้าไขมันชนิดร้ายนี้มักมากับอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ (ยกเว้นปลา หรือไข่)

3. บรรเทาอาการติดเชื้อที่ระบบทางเดินปัสสาวะ

ขึ้นฉ่ายเปรียบเสมือนยาขับปัสสาวะชั้นดี เพราะมันจะช่วยกำจัดนิ่วหรือแบคทีเรียที่สะสมอยู่ในกระเพาะปัสสาวะ ของเรา ลดอาการอักเสบ หรือการติดเชื้อที่ระบบทางเดินปัสสาวะ อีกทั้งยังช่วยบำรุงระบบการย่อยอาหารอีก ด้วย

4. บำรุงข้อต่อ

สารต่อต้านการอักเสบจากธรรมชาติที่พบได้ในขึ้นฉ่ายนั้นช่วยบรรเทาโรคที่เกี่ยวกับข้อต่ออย่าง โรคเกาต์ หรือโรคข้อต่ออักเสบ อีกทั้งยังช่วยบำรุงข้อต่อของส่วนต่างๆ ในร่างกายให้แข็งแรง ไม่เปราะบาง เพียงดื่มน้ำขึ้นฉ่ายปั่นวันละ 1 แก้วจะช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ให้หมดไป

5. ป้องกันโรคมะเร็ง

โรคมะเร็งถือเป็นอีกโรคหนึ่งที่มนุษย์เรารู้สึกเข็ดขยาด และคงไม่มีใครต้องการที่จะเป็นโรคเหล่านี้ ซึ่งสารประกอบที่อยู่ในขึ้นฉ่ายนั้นก็มีคุณสมบัติช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้เช่นเดียวกัน ด้วยสารโพลีอซิทิลีน (polyacetylene) ที่มีส่วนช่วยกำจัดเซลล์มะเร็งชนิดต่างๆ ได้ดี โดยเฉพาะมะเร็งรังไข่

6. ควบคุมความดันโลหิต

ในขึ้นฉ่ายมีสารประกอบคือโพแทสเซียม ซึ่งมีส่วนช่วยในการควบคุมความดันโลหิตให้อยู่ในระดับปกติ อีกทั้งยังช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อบริเวณรอบๆ หลอดเลือดแดง วิธีนี้จะทำให้ความดันโลหิตลดลงโดยการ ขยายหลอดเลือดแดงนั่นเอง

7. ควบคุมน้ำหนักให้คงที่

ขึ้นฉ่ายเป็นของว่างชั้นเลิศที่เหมาะแก่การรับประทานเมื่อคุณอยู่ในช่วงควบคุมน้ำหนัก เพราะขึ้นฉ่ายหนึ่งต้นมี แคลอรี่เพียงแค่ 15 kcal เท่านั้น อีกทั้งยังอุดมไปด้วยเส้นใยอาหารที่ทำให้เรารู้สึกอิ่มยาวนานยิ่งขึ้น และเป็น มิตรต่อระบบย่อยอาหาร

8. ช่วยให้ลมหายใจหอมสดชื่น

ลมหายใจเป็นสิ่งที่เราไม่ควรมองข้ามอีกเช่นเดียวกัน ขึ้นฉ่ายมีคุณสมบัติช่วยกำจัดแบคทีเรียที่ซ่อนอยู่ตาม ซอกฟันหรือเหงือกและก่อให้เกิดกลิ่นของลมหายใจที่ไม่พึงประสงค์ได้ เพียงเพื่อนๆ เคี้ยวขึ้นฉ่ายสดในปริมาณ เล็กน้อยจะช่วยกำจัดเศษอาหารที่ติดอยู่ได้ และทำให้ลมหายใจหอมสดชื่นยิ่งขึ้น

9. กระตุ้นการทำงานของระบบย่อยอาหาร

เนื่องจากในขึ้นฉ่ายนั้นมีส่วนประกอบเป็นน้ำและเส้นใยอาหารที่ค่อนข้างมาก ดังนั้นมันจึงเป็นผักที่ช่วยบรรเทา อาการท้องผูกได้ดี และทำให้ระบบย่อยอาหารของคุณทำงานได้ดียิ่งขึ้น

10. ปลดปล่อยความเครียด

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าขึ้นฉ่ายนั้นมีส่วนช่วยให้ร่างกายและจิตใจของคุณสามารถรับมือกับความเครียดได้ดียิ่งขึ้น โดยแมกนีเซียมที่พบในขึ้นฉ่ายนั้นจะช่วยผ่อนคลายการทำงานของระบบประสาท หากเพื่อนๆ รับประสาท ขึ้นฉ่ายในมื้อเย็นด้วยแล้วล่ะก็ ยังจะช่วยให้การนอนหลับมีประสิทธิภาพ สามารถนอนหลับได้ยาวนานยิ่งขึ้น

ขอขอบคุณ : koryakroo

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here