สูตรชาบำรุงสายตา รักษาโรคต้อ อาการดวงตาแห้ง โดยคลินิกหมอ

0

สูตรชาบำรุงสายตา รักษาโรคต้อ อาการดวงตาแห้ง โดยคลินิกหมอ

อาการตาแห้งอันเป็นเรื่องใกล้ตัวของคนทั่วไปโดยเฉพาะจะเกิดขึ้นในเพศหญิงวัยที่หมดประจำเดือน เป็นผลจากฮอร์โมนที่ส่งผลให้เกิดการสร้างน้ำตาค่อยๆลดลง ดังนั้นบริเวณตานั้นจะไม่มีน้ำมาหล่อเลี้ยงเหมือนเดิมแต่ก็เกิดขึ้นได้ในเพศชายพอสมควรเป็นบางคน

โดยคลินิกหมอได้ให้ความรู้เกี่ยวกับอาการตาแห้งและการดูแลบรรเทารักษาตรงนี้ไว้ โดยอาการตาแห้งนั้นบางท่านไปพบกับหมอแพทย์แผนปัจจุบันจนมีการให้หยอดน้ำตาเทียมซึ่งเป็นการเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับดวงตาได้เป็นอย่างดี

แต่บางคนก็บอกว่ายิ่งหยอดก็ยิ่งแห้งโดนบ่อยบ่อยก็ใช่ว่าจะดีไม่หยอกก็จะแห้งมาก ในวันนี้จึงอยากจะหาสูตรน้ำที่เป็นน้ำสมุนไพรใครเครียดใครเกิดอาการตาแห้งแนะนำให้ทำน้ำสมุนไพรนี้ได้ ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ มีสรรพคุณช่วยในการรักษาต้อ บรรเทาอาการตาแห้งฯลฯอีกมาก ลองไปดูสูตรการทำกันเลย

สูตรชาบำรุงสายตา

1. ดอกอัญชันสด 7 ดอก (เอาเกสรและฐานรองดอกออก)

2. เก๋ากี่ 1 กำ

3. พุทราจีน 3 ลูก

4. ดอกเก็กฮวย 1 กำ

5. น้ำตาลกรวด 1 ก้อน (ประมาณหัวแม่มือ ไม่ใส่ก็ได้)

วิธีทำ

1. บุบพุทราจีนและเก๋ากี่ให้พอแหลก ใสลงในหม้อ เติมน้ำ 3-4 ถ้วย ต้มด้วยไฟแรงให้เดือด พอเดือดลดไฟลงกลางๆ ต้มต่ออีก 30 นาที ปิดไฟ เติมน้ำตาลกรวด คนให้ละลาย (น้ำต้มนี้ใช้ได้ 3 ครั้ง หลังจากครั้งแรกก่อนผสมกับข้อ 2 ต้องอุ่นใหม่ทุกครั้ง)

2. ใส่ดอกอันชัญและดอกเก็กฮวยลงในแก้วกาแฟใบใหญ่ เติมน้ำที่ต้มแล้วในข้อ 1 ลงไปให้เต็มแก้ว แช่ทิ้งไว้จนอุ่นหรือเย็น แล้วช้อนเอาเฉพาะกากดอกไม้ออก ส่วนเก๋ากี้และพุทราจีนทานได้

ดื่มตอนท้องว่างวันละ 3 ครั้ง สูตรนี้หากอยากให้ออกฤทธิ์ได้ดีเป็น 2 เท่าจะต้องเติม “จตุผลาธิกะ” ลงไป 1 ช้อนชา จะช่วยให้ยาออกฤทธิ์ได้ดีขึ้นหลายเท่า (หาซื้อได้ตามร้านขายสมุนไพร)

อาการตาแห้งนั้น ต้องแก้ที่เหตุที่ทำให้ตับร้อน อย่างที่กล่าวไปข้างต้น แก้ที่ต้นเหตุ และรักษาปลายเหตุไปพร้อมๆกันดีที่สุดครับ

ขอขอบคุณ : drsupherb

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here