มันเชื่อม ขนมโบราณแสนอร่อย ได้เนื้อใสๆ รสชาติหวานมัน

0

มันเชื่อม ขนมโบราณแสนอร่อย ได้เนื้อใสๆ รสชาติหวานมัน

วันนี้เราจะมาเอาใจคนที่ชื่นชอบในการทานขนมโบราณกับเมนูที่มีชื่อว่า มันสําปะหลังเชื่อม เป็นขนมไท ยโบราณที่ปัจจุบันนี้เราจะหาทานกันได้ยาก ตอนเ ด็ กๆนั้นเชื่อได้ว่าหลายคนก็คงจะต้องเคยได้ทานกันอย่างแน่นอน หากใครที่ชื่นชอบหรือกำลังมองหาสูตรหรือคิดถึงเมนูมันเชื่อมสำปะหลัง แล้วอยา กที่จะเข้าครัวลองทำทาน สูตรในวันนี้เราได้มี ทั้ง 2 สูตรมาฝากให้กับเพื่อนๆทุกท่านกัน สามารถเลือกทำตามได้แล้วแต่ตามความสะดวก รสชาติที่ได้ออกมานั้นอร่อยทั้ง 2 สูตร

วิธีทำมันสำปะหลังเชื่อมสำหรับ 30 ที่

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

1 มันสำปะหลังปอกเปลือกให้สะอาด 14 กิโลกรัม

2 น้ำตาลทรายขาว 7 กิโลกรัม

3 หัวกะทิ 1 กิโลกรัม

4 แป้งข้าวโพด 1/2 ถ้วย

5 เกลือแกง 2 ช้อนโต๊ะ

6 ใบเตยล้างสะอาด 2 ใบ

7 น้ำเปล่าสำหรับต้ม

วิธีการทำ

1 มันสําปะหลังนำมาหั่นเป็นท่อนๆให้มีความยาวประมาณ 2 นิ้ว ปอกเปลือกออกโดยทำการเลาะด้านในให้หลุดออกจนหมด แล้วนำไปล้างน้ำให้สะอาดดี

2 แช่น้ำทิ้งเอาไว้อย่างน้อย 7 ชม. เพื่อที่จะให้มันสำปะหลังมีความชุ่มน้ำ เวลาต้มจะได้สุกถึงเนื้อด้านใน

3 มันสำปะหลังนำมาต้มจนสุก ซึ่งวิธีในการต้มนั้นจะต้องมีตะแกรงมารองเอาไว้เพื่อไม่ให้มันสำปะหลังติดที่หม้อ เพราะหากใส่น้ำตาลเชื่อมไปนานๆ จะทำให้ไ ห ม้ได้

4 เทน้ำทิ้งออกให้เหลือครึ่งของกะละมัง แล้วโรยน้ำตาลทรายครั้งละ 1 กิโลกรัมให้ทั่วมันสำปะหลัง แล้วปิดฝาใช้ไฟอ่อนเชื่อมไปเรื่อยๆ เพื่อให้น้ำตาลละลายซึมเข้าสู่เนื้อมันสำปะหลัง

5 ใช้เวลาในการเชื่อมเอาไว้นาน 60 นาที ค่อยใส่น้ำตาลเพิ่มลงไปทีละ 1 กิโลกรัม ทำไปเรื่อยๆจนได้ครบสูตรในส่วนผสมที่เตรียมเอาไว้ เชื่อมจนมันเชื่อมสุกมีความใสได้ที่แล้วพักเอาไว้

6 ผสมแป้งข้าวโพด กับหัวกะทิและเกลือให้เข้ากัน ยกขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ เมื่อเริ่มเดือดให้คนไปเรื่อยๆ พอส่วนผสมเดือดและมีความข้นขึ้นให้ยกลงจากเตา จัดมันสําปะหลังใส่จานราดด้วยกะทิด้านหน้าและพร้อมเสิร์ฟได้เลย

สำหรับสูตรจากคุณย า ยตุ่มนี้เป็นวิธีที่ได้มาจากรุ่นคุณแม่ที่สืบทอดต่อกันมา แต่หากใครที่สนใจจะทำทานเองแบบง่ายๆเราก็มีวิธีมาฝากกัน

วิธีทำมันสำปะหลังเชื่อม 1 ที่ทานเอง

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

1 มันสำปะหลัง 1 หัว

2 น้ำตาลทราย 2 ถ้วย

3 น้ำลอย ด อ กมะลิ 5 ถ้วย หรือน้ำผสมกลิ่นมะลิ

4 หัวกะทิ 1 ถ้วย

5 แป้งข้าวโพด 1/2 ช้อนโต๊ะ

6 เกลือป่น 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ

1 มันสําปะหลังนำมาหั่นเป็นท่อนๆ ปอกเปลือกออก แล้วนำไปล้างให้สะอาดดี

2 ใส่น้ำตาลทรายลงไปในกระทะเทฟล่อนตามด้วยน้ำลอยดอกมะลิ โดยใช้ไฟกลางและให้เคี่ยวจนน้ำตาลทรายละลายหมดเ มื่อนำเชื่อมเดือดดีแล้วให้ใส่มันสำปะหลังลงไปต้มจนมันสุก เมื่อสุกแล้วค่อยลดเป็นไฟอ่อนๆ

3 จากนั้นให้เชื่อมไปเรื่อยๆประมาณ 1-2 ชม. จนเห็นได้ว่าน้ำเชื่อมซึมข้าไปในเนื้อ และเนื้อมันนั้นมีลักษณะที่ใส จากนั้นให้ปิดไฟพักเอาไว้

4 ทำน้ำกะทิสำหรับนำมาราด โดยละลายแป้งข้าวโพด กับหัวกระเทียมเล็กน้อย เกลือป่นเล็กน้อย คนให้ตัวแป้งละลายจนหมด นำขึ้นตั้งไฟอ่อนๆคนไปเรื่อยๆจนส่วนผสมมีความข้นและเหนียว จากนั้นให้ปิดเตาพักเอาไว้ให้หายร้อน ตักมันสำปะหลังเชื่อมใส่ถ้วย ราดด้วยน้ำกะทิด้านบน และพร้อมนำมาเสิร์ฟได้เลย

เรียบเรียงโดย postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here