กุยช่ายแต้จิ๋ว แป้งบาง เนื้อหนุบหนับ มาพร้อมน้ำจิ้มรสอร่อย

0

กุยช่ายแต้จิ๋ว แป้งบาง เนื้อหนุบหนับ มาพร้อมน้ำจิ้มรสอร่อย

เมนูกุยช่ายเป็นเมนูอาหารว่างที่หลายคนรู้จักและคุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดี ด้วยตัวแป้งที่มีความบาง มีเนื้อที่หนุบหนับ มีรสชาติที่อร่อย นำมาทานคู่กับซอสพริกหรือซอสเปรี้ยวก็มีความอร่อยเข้ากันได้เป็นอย่างดี

กุยช่ายแต้จิ๋วที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ เป็นเนื้อแป้งที่มีความบาง มีเนื้อนุ่น เพื่อนๆสามารถนำสูตรนี้ไปทำทานกันได้ ได้รสชาติที่อร่อยถูกใจ สามารถทำทานกันเองในครอบครัวหรือจะทำสร้างเป็นรายได้เสริมก็ดี อย่ารอช้าเราตามมาดูส่วนผสมและขั้นตอนในการทำแต่ละขั้นตอนกันเลยดีกว่า

ส่วนผสมและวิธีทำ

ตัวแป้งกุยช่าย แป้งมันสำปะหลัง 500 กรัม , แป้งข้าวเจ้า 250 กรัม น้ำเดือด 3 ถ้วย น้ำสะอาด 1 ถ้วย น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ

ไส๊กุยช่าย กุยช่ายซอย 2 กิโลกรัม , เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา , เกลือสมุทร 2 ช้อนชา น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ น้ำมันครึ่งถ้วย

วิธีทำกุยช่ายแต้จิ๋วสูตรโบราณ

1 นำผักกุ้ยช่ายมาล้างทำความสะอาด และนำมาหั่นเพื่อที่จะทำตัวไ ส้ อยู่ด้านใน

2 ผสมใบกุยช่ายเข้ากับเบกกิ้งโซดา น้ำตาลทราย เกลือ และตามด้วยน้ำมันเล็กน้อย ทำการเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันดีและวางพักไว้นานประมาณ 60 นาที เพื่อที่จะให้ผักกุ้ยช่ายของเรานั้นมีความนุ่ม เมื่อครบเวลาให้เราเทใส่กระชอนเพื่อที่จะให้สะเด็ดน้ำ

3 เมื่อเราเตรียมตัวผักเสร็จเป็นที่เรียบร้อย มาถึงขั้นตอนในการทำแป้งกุยช่าย ให้ผสมแป้งมัน แป้งข้าวเจ้ารวมกัน และเทน้ำเดือดใส่ลงไป ให้เราใช้ไม้พายคนให้ทั่ว เมื่อตัวแป้งเริ่มจับตัวกันเป็นก้อนให้ใช้มือของเรานวดให้เข้ากันดี ตามด้วยการใส่น้ำเปล่าทีละน้อยสลับกับน้ำมัน

4 ให้เรานวดตัวแป้งไปเรื่อยๆจนแป้งเริ่มมีความเหนียวและจับตัวรวมกันเป็นก้อน นวดให้แป้งมีความนุ่ม และไม่ให้มีฟองอากาศอยู่ด้านใน

5 เมื่อเราได้ตัวแป้งแล้วให้แบ่งแป้งออกเป็นก้อนเล็กกลมๆ จากนั้นบีบให้บางใส่ ไ ส้กุยช่ายที่เราเตรียมเอาไว้และจับห่อเพื่อไม่ให้หลุดออกมา เรียงใส่ในภาชนะที่เราลองด้วยใบตองทาด้วยน้ำมันไม่ให้แป้งติดใบตองได้

6 เมื่อเราวางเรียงเสร็จเป็นที่เรียบร้อย นำไป นึ่ งบนน้ำเดือดด้วยไฟระดับปานกลาง ใช้เวลาประมาณ 10-12 นาที จากนั้นให้เราวางเรียงจัดใส่จาน โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว เสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้ม

การทำน้ำจิ้มเราจะใช้น้ำสะอาด 4 ถ้วย เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำส้มสายชู 1 ใน 4 ถ้วย ซีอิ๊วหวานครึ่งถ้วย น้ำตาลทรายครึ่งถ้วย เคี่ยวน้ำจิ้มให้เข้ากันดี เติมความเผ็ดด้วยการใส่พริกสดบด

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here