เตรียมหางานเผื่อไว้ 6 อาชีพที่จะตกงาน ใน 3 ปีที่จะถึง

0

เตรียมหางานเผื่อไว้ 6 อาชีพที่จะตกงาน ใน 3 ปีที่จะถึง

คุณเองได้ทำอาชีพอะไรกันอยู่ ในการหาเงินหาเลี้ยงชีพให้กับตนเองและคนในครอบครัว ทั้ง 6 อาชีพนี้ต้องบอกเลยว่าบางสิ่งบางอย่างจะอยู่ในช่วงของการเปลี่ยนแปลงอย่างมาก เทคโนโลยีต่างๆได้เข้ามามีบทบาทเข้ามาแทนที่ในสายงานที่คุณกำลังทำอยู่ก็ได้

และนั่นก็จะส่งผลกระท บ กับงานของคุณอย่างมากๆเลย การเปลี่ยนแปลงทางด้านเทคโนโลยี เพื่อความสะดวกสบาย ความทันสมัยมากขึ้นเรื่อยๆนั้น ก็ย่อมจะส่งผลทำให้ในหลายๆงานหลายๆคนที่ได้ทำอยู่ตกงานที่ทำอยู่ก็ได้ เพราะเทคโนโลยีได้เข้ามาทำงานแทนคน

6 อาชีพที่กำลังจะตกงาน เตรียมหางานใหม่

ต้องบอกกันก่อนว่าสำหรับอาชีพที่เรานำมาบอกกันในวันนี้จะเป็นความเ สี่ ย งในส่วน ห นึ่ งก็เท่านั้น ซึ่งในอนาคตอาจจะเกิดขึ้นหรืออาจจะไม่เกิดขึ้นเลยก็ได้ หรืออาจจะมีผลกระ ท บเล็กๆน้อยๆกับตัวคุณก็ได้ เพราะเทคโนโลยีได้เข้ามามีบทบาทและเข้ามาข้องเกี่ยว มีระบบ AI เป็นระบบอัตโนมัติที่เข้ามาทำงานแทนการทำงานของคน

1 โรงงาน ผลิตรถยนต์

เพื่อนของผมนั้นได้ทำงานอยู่ในโรงงานที่ผลิตรถยนต์บริษัทใหญ่ๆอันดับโลกเลยก็ว่าได้ เป็นหัวหน้าในที่ทำงานนั้นมา 15 ปี แต่ในสุดท้ายแล้วก็ไม่มีจดหมายให้เชิญออกจากงาน เพราะเนื่องจากว่าทางโรงงานนั้นเขาได้มีเทคโนโลยีเข้ามามีหุ่นยนต์และมีระบบ AI อัตโนมัติที่เข้ามาทำงานแทนที่คน

เพราะที่สุดท้ายแล้วเพื่อนคนนั้นก็ต้องออกจากงาน เพราะเขาไม่ต้องการที่จะจ้าง งาน เพราะได้มีระบบหุ่นยนต์ระบบ AI เข้ามาแทนที่ ทำงานได้ตลอดทั้ง 24 ชม. ไม่ต้องมานั่งเสียเงินเดือนให้กับพนักงาน

2 ห้องเช่า อพาร์ทเม้นท์ ห้องพัก

ได้มีบริษัทมากมายอยู่ในหลายๆที่ที่ทำการเปิดเป็นห้องเช่าเป็นห้องพักเป็นอพาร์ทเม้นท์สำหรับผู้ที่คนมาเช่าเป็นรายเดือน อย่างเช่นว่าเก็บค่าเช่า 1 เดือนละประมาณ 40,000 บาท กับกลายเป็นตอนนี้เก็บค่าเช่าได้เพียง 20,000 บาทเท่านั้น รา ย ได้นั้นหายไปครึ่งเลย

ในปัจจุบันนี้ได้มีเทคโนโลยีมี Application ที่เข้ามามีส่วนร่วมในการจองห้องพักการจองผ่ า นทางแอป ทั้งยังสามารถดู รี วิ วการเข้าพักต่างๆจากคนอื่นๆที่เขาได้ถ่ายรูปเอาไว้ ถ้าหากว่าเราไม่เข้าร่วม สุดท้ายแล้วก็จะล้าหลังกันไป แน่นอนว่าจะทำให้ลู ก ค้ามองไม่เห็นเรา เนื่องจากคนในสมัยนี้นั้นเขามักจะหาดูหาจองผ่ า นแอพพลิเคชั่นกันทั้งนั้น

3 รถเช่า รถแท็กซี่

ในช่วงระยะเวลา 20 30 ปีก่อนเราจะเห็นว่าคนที่เขาขับรถแท็กซี่จะเป็นคนที่มีเงินเก็บที่จะค่อนข้างมาก เพราะคนส่วนมากก็มักจะนั่งรถกันเรียกใช้บริการรถแท็กซี่กัน คนที่ผมรู้จักเขาได้มีรถแท็กซี่ไม่ต่ำกว่าจำนวน 300 คัน ทำกิ จ ก ารนี้มาโดยตลอด ซึ่งในปัจจุบันนี้ได้มี Application ที่จะคอย จั ด การในการขับรถการบ ริ ก ารคน

ให้ตัวเรานั้นไปสู้กับ กิ จการใหญ่ๆของคนอื่นเขาไม่ได้เลย เพราะเนื่องจากว่ามีต้น ทุ นที่ไม่ได้สูงพอในการทำ ไม่กล้าที่จะเ สี่ ย งไม่ก ล้ าที่จะเอาเงินลง ทุ นมาใช้จ่าย สุดท้ายแล้วในการลง ทุ น

4 เครื่องใช้ไฟฟ้า ใน บ้ า น

ในช่วงระยะเวลาหลายสิบปีก่อนใช้ไฟฟ้านั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นในทุกครัวเรือนกันอย่างมาก และในปัจจุบันนี้ก็ได้มีการแข่ง ขันทางด้านการตลาด กันมากขึ้น เครื่องใช้ไฟฟ้าบางประเภทมีราคาที่ถูกมากๆ จากราคาหลักหมื่น กลายมาเป็นหลักพัน หรือในหลักร้อยก็ยังมีเลย

เหตุผลนั้นก็เกิดมาจากมีคู่แข่งเป็นจำนวนมาก เพราะเป็นที่ต้องการของการตลาดรวมถึงผู้บริโภคจำนวนมาก และสิ่งสำคัญก็คือได้มีการพัฒนาในด้านเทคโนโลยี รวมถึงระบบ AI ได้เข้ามาทำให้ผลิตภัณฑ์เหล่านั้นมีราคาที่ถูกลง เพราะมีต้ น ทุ นที่ต่ำลง ทำให้คนที่ลง ทุ นซื้อเอาไว้จำนวนมากในตอนแรก ข า ยไม่ออก ถ้าข า ยได้ ก็ข า ยต่ำกว่าต้น ทุ น แล้วก็ ข า ด ทุน

5 พนักงานทำงาน ธนาคาร

สำหรับอาชีพนี้เราจะเห็นกันได้อย่างชัดเจนเลย ในปัจจุบันเนื่องจากว่าปัจจุบันนี้ได้มีแอพพลิเคชั่นธนาคารเทคโนโลยีต่างๆที่เข้ามาเกี่ยวข้องในชีวิตประจำวัน ทุกวันนี้นั้นเราไม่จำเป็นที่จะต้องเดินทางเข้าห้างเพื่อไปธนาคารไปฝากถอนกันเลย แค่ มี Application อยู่ในโทรศัพท์มือถือ หรือหาตู้ธนาคารตู้ atm ให้ทั้งความสะดวกสบายไม่ต้องเสียเวลาเดินทาง

จนพนักงานในหลายๆแห่งที่ทำงานธนาคารนั้น ได้ถูกให้ออกจากงาน บางคนตกงาน ทั้งที่ยังมีภ า ระจะต้องรับผิดชอบ และนั่นก็เป็นสิ่งที่พนักงานหลายๆคนเ ลี่ ย งไม่ได้เลย

6 ห้างสรรพสินค้า

เห็นได้ว่าห้างสรรพสินค้านั้นได้มีให้มาอยู่เยอะแยะมากมายเต็มไปหมด มีการแข่งขันมีการทำการตลาด เพื่อที่จะเรียกลูก ค้า หากคุณไม่เป็นคนที่ใหญ่เป็นพอ ไม่มี ทุ นที่มากพอ ไม่มีเส้นส า ย ก็ไม่สามารถที่จะไปสู้กับคนที่เขามีมากกว่าได้

แต่ปัจจุบันนี้อัตราการเดินห้างสรรพสินค้าได้ลดน้อยลงมากกว่าในแต่ก่อนอย่างมาก เพราะเนื่องจากว่าเรานั้นสามารถช้อปปิ้งอ อ น ไลน์ ผ่ า นโทรศัพท์มือถือผ่ า นแอพพลิเคชั่นกันได้แล้ว ไม่ต้องขับรถเข้าห้างหาที่จอดเสียเวลา

อย่างที่ได้บอกกันไปว่าเทคโนโลยีได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในการดำเนินชีวิตในการใช้ชีวิตของผู้คน ความสะดวกและความรวดเร็วเป็นสิ่งที่หลายๆคนต้องการ อาชีพทั้ง 6 อาชีพนี้ถือได้ว่าเป็นอาชีพที่เ สี่ ย งกับการ ต ก งานมากๆ เพราะเทคโนโลยีได้เข้ามามีบทบาทอย่างมากมาย

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่