7 อาชีพ มนุษย์เงินเดือน ที่กำลังจะหายไป มีอาชีพคุณอยู่ด้วย

0

7 อาชีพ มนุษย์เงินเดือน ที่กำลังจะหายไป มีอาชีพคุณอยู่ด้วย

ในปัจจุบันนี้โลกของเราได้พัฒนาระบบต่างๆในชีวิต ทำให้มีความสะดวกสบายมากขึ้น จนส่งผลกระทบกับอาชีพบางประเภท และอีกไม่นาน ไม่กี่ปีอาชีพเรานี้อาจจะหายไปจากโลกใบนี้ก็ได้ ไปดูกันเลยดีกว่าว่าจะมีอาชีพของคุณติดอยู่ 1 ในนั้นหรือไม่

อาชีพก็คือ การทำมาหากินของมนุษย์ เพื่อที่จะดำรงชีพอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข ซึ่งการประกอบอาชีพนั้นจะได้เป็นค่าตอบแทน เป็นเงินเพื่อที่จะนำไปใช้จ่าย สร้างภูมิฐานสร้างมาตรฐานให้กับครอบครัว

ซึ่งในวันนี้เรามีสาระดีๆมาฝากกัน จะมาบอกกันว่า ในโลกนี้ และปัจจุบันนี้มีการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีกันเป็นจำนวนมากขึ้น ไม่ว่าเราจะทำอะไรก็ดูสะดวกสบายไปทุกอย่าง แต่รู้หรือไม่ว่าการที่เทคโนโลยีและทุกสิ่งทุกอย่างพัฒนาขึ้น ทุกอย่างนั้นย่อมมีราคาเป็นของตัวเอง แลกมาด้วยบางสิ่งบางอย่างดังต่อไปนี้

โดยเฉพาะ 7อาชีพดังต่อไปนี้ จะส่งผลกระทบอย่างยิ่ง แน่นอนว่าเทคโนโลยีจะเข้ามาทดแทนอาชีพของคุณ

1 พนักงานโรงงาน

สำหรับใครที่ทำงานโรงงานควรรู้เอาไว้ว่า อีกไม่นานต่อจากนี้ เทคโนโลยีประเภทหุ่นยนต์และสมองกล AI จะเข้ามามีส่วนร่วมแทนที่แรงงานของมนุษย์ เนื่องจากเทคโนโลยีในปัจจุบันเติบโตได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากกว่ามนุษย์ ไม่เหนื่อยไม่บ่น และไม่หยุด สามารถทำงานหนักได้มากกว่ามนุษย์หลายเท่าตัวมากนัก อีกอย่างหนึ่งก็คือ ความผิดพลาดน้อยกว่า

2 พนักงานธนาคาร

ในปัจจุบันนี้การทำธุรกรรมต่างๆเกี่ยวกับเงินง่ายและสะดวกมากยิ่งขึ้น จนแทบไม่ต้องใช้งานพนักงานธนาคารอีกต่อไป ซึ่งในปัจจุบันนี้มี Application Mobile Banking เข้ามาทดแทน และเราเห็นได้ว่าธนาคารหลายที่ถูกปิดกันเป็นจำนวนมาก เนื่องจากลูกค้าไม่จำเป็นที่จะต้องเข้าสาขา แต่หันมาใช้ Application Mobile Banking แทน

3 หนังสือพิมพ์ นิตยสาร

ในปัจจุบันนี้มี e-book อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เข้ามามีบทบาทเกี่ยวกับสื่อสิ่งพิมพ์กันเป็นจำนวนมาก และเราจะเห็นได้ว่าหนังสือพิมพ์และนิตยสารต่างๆในรูปแบบของหนังสือหายกันเป็นจำนวนมาก จนเกิดเป็น ebook ในรูปแบบของ Digital แทน ใครที่ทำงานเกี่ยวกับหนังสือพิมพ์และนิตยสารต่างๆ ควรที่จะเปลี่ยนและหาอาชีพสำรองได้เลย

4 แคชเชียร์ พนักงานขาย

อาชีพเหล่านี้ปัจจุบันยังคงมีอยู่เป็นจำนวนมาก แต่เชื่อว่าในอนาคตแคชเชียร์และพนักงานขายอาจจะน้อยลง เนื่องจากมีระบบหุ่นยนต์ AI เข้ามามีส่วนร่วม และมีระบบการชำระเงินผ่านระบบออนไลน์และ Application ต่างๆที่สะดวกและง่ายรวดเร็วกว่า ทำงานได้อย่างแม่นยำกว่า

5 นายหน้า

ไม่ว่าจะเป็นนายหน้าทัวร์ การท่องเที่ยว การเปรียบเทียบราคา นายหน้าอสังหาริมทรัพย์ หากคุณเป็นคนหนึ่งที่เข้าไปพบลูกค้าโดยตรงลองปรับเปลี่ยนโดยการใช้เทคโนโลยีให้มากขึ้นแล้วจะพบกับชีวิตใหม่ เพราะมันในปัจจุบันนี้เราสามารถทำการเช็คข้อมูลเปรียบเทียบราคาต่างๆ วางแผนการเดินทางต่างๆผ่านเว็บไซต์และ Application ทั้งหมดได้แล้ว ไม่จำเป็นที่จะต้องพึ่งนายหน้าราคาแพงอีกต่อไป

6 รถแท็กซี่

ในปัจจุบันนี้มีคนขับรถแท็กซี่กันเป็นจำนวนมาก แต่ในอนาคตไม่เกิน 10 ปีต่อจากนี้อย่างแน่นอนจะเกิดบริการรถยนต์ไร้คนขับอย่างสมบูรณ์ และมีความแม่นยำในเรื่องของเส้นทาง สามารถควบคุมความเร็วและทำตามกฎจราจรได้เป็นอย่างดีอีกด้วย ทำให้เราสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น แต่อาชีพคนขับรถแท็กซี่ก็จะหายไป ทุกสิ่งทุกอย่างมีราคาที่จะต้องแลกมา

7 ผู้ประกาศข่าว

หลายคนเรียนในเรื่องของการประกาศข่าวมาโดยตรง แต่ในปัจจุบันนี้เราจะเห็นได้ว่าไม่จำเป็นจะต้องเรียนมาเอาได้ บางช่องเอาดารามาเป็นผู้ประกาศข่าวก็ยังมี และในอนาคต ทางช่องข่าวต่างๆเขาจะสามารถใช้ปัญญาประดิษฐ์เป็นผู้ประกาศข่าวทำงานแทนเราได้ตลอด 24 ชั่วโมง อีกทั้งยังมีเว็บไซต์และช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆมากมายที่ช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายได้มากอีกด้วย

เพื่อนๆเห็นกันแล้วใช่ไหมว่า 7 อาชีพที่เรานำมาฝากและให้เพื่อนๆคิดวิเคราะห์ในวันนี้ ในอนาคต 5 ปี 10 ปีข้างหน้าอาจจะไม่มีอาชีพเหล่านี้ให้เราได้เห็น เนื่องจากเทคโนโลยี ปัญญาประดิษฐ์ AI ต่างๆเข้ามามีส่วนร่วม หากใครที่ยังทำอาชีพเรานี้อยู่ ควรที่จะรู้เอาไว้และปรับเปลี่ยนวิธีการใช้ชีวิตของตัวเองได้แล้ว

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here