เตือน”บัตรประชาชน” ฝากเตือนมิตรสหายของท่านให้ทราบด้วย

0
2393

เตือน”บัตรประชาชน” ฝากเตือนมิตรสหายของท่านให้ทราบด้วย

ในวันนี้กระผมเองจะขอนำเสนอเรื่องเกี่ยวกับบัตรประชาชน อยากให้เพื่อนๆพี่น้องทุกคนอย่ามองข้ามตัวเลขบัตรประชาชนโดยเด็ดขาด อย่าให้ใครเอาไปได้ง่ายๆ หากต้องสำเนาบัตรประชาชนให้ใคร ต้องทำการขีดคร่อมบัตรประชาชน ระบุวันเดือนปี และเหตุที่จะนำไปใช้ให้ชัดเจนที่สุด

เนื่องจากในปัจจุบันนี้มีแก๊งมิจฉาชีพจำนวนมากใช้วิธีการหลากหลายที่จะนำบัตรประชาชนของเรานั้นไปกระทำความผิด สามารถทำให้เงินที่เราฝากในบัญชีธนาคารสูญหายได้ไปในพริบตา ยกตัวอย่างเช่นกรณีของคุณพันธ์สุธี มีลือกิจ โดยโดนคนร้ายเล่นงานและใช้วิธีการดังนี้

สรุปขั้นตอนการขโมย เงินจาก บช. คนอื่นที่เปิดบริการทำธุรกรรมทางการเงิน แบบ online

1. รู้เบอร์โทร เป้าหมาย

2. ได้เลขบัตรประชาชน เป้าหมาย

3. รู้บัญชีธนาคาร เป้าหมาย

4. ปลอมบัตรประชาชน เป้าหมาย

5. เอาบัตรประชาชนเป้าหมายไป ยกเลิกซิมการ์ดโทรศัพท์เป้าหมาย

6. ออกซิมการ์ดใหม่เบอร์เดิม ซิมเป้าหมายใช้อยู่ถูกตัดสัญญาณ

7. โทรไปหลอก Call Center Cyber Banking เพื่อขอ ให้ปลดล็อค และ Reset รหัสผ่านใหม่

8. โอนเงิน ออกจากบัญชีเป้าหมาย

9. จบเห่กันเลยทีเดียว!

หากท่านทำการค้าออนไลน์ ที่ลูกค้าจำเป็นจะต้องขอเลขที่บัญชีของท่าน ก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร สามารถให้ได้ แต่สำหรับบัตรประชาชน ท่านจะต้องทำตามตัวอย่าง (ตามภาพ 1) ให้เหลือแค่ชื่อ นามสกุล เพียงอย่างเดียว โดยท่านต้องปิดเลขบัตรประชาชน 13 หลัก วันเดือนปีเกิด และสำคัญคือบาร์โค้ดใต้ครุฑ ด้านซ้ายของบัตร เนื่องจากพี่น้องประชาชนยังไม่ทราบว่า ปัจจุบันนี้ มิจฉาชีพสามารถใช้แอพโทรศัพท์มือถือ(ภาพ 2) ในการสแกนบาร์โค้ดในบัตรประชาชนของท่าน แล้วนำรหัส 13 หลักที่ซ่อนอยู่ในบาร์โค้ดมาใช้ในการกระทำผิดกฎหมายได้ ตามภาพ

และนอกจากนี้ เมื่อท่านทำบัตรประชาชนหาย ท่านจะต้องไปแจ้งความทันทีที่โรงพักในภูมิลำเนาของท่าน โดยจะต้องแจ้งข้อความดังต่อไปนี้

บัตรประชาชนของที่หายไปนั้น ชื่อ นามสกุล เลขบัตรประชาชน 13 หลัก วันเดือนปีเกิด วันที่ออกบัตร วันหมดอายุบัตร โดยต้องนำสำเนาบัตรประชาชนของบัตรประชาชนใบที่หายไปมาแจ้งความ และระบุด้วยว่าหากผู้ใดนำบัตรไปใช้ในการกระทำผิดกฎหมายทุกกรณี ถือว่าทางเจ้าของบัตรไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับบัตรใบนี้ตั้งแต่วันที่ไปแจ้ง ความ เพราะเคยมีเคสที่ทำบัตรประชาชนหล่นหาย แล้วคนร้ายนำไปใช้ส่งยาเสพติดที่ขนส่ง กว่าจะพิสูจน์ได้ว่าเจ้าของบัตรไม่ได้เกี่ยวข้องกับการขายยาเสพติด เจ้าของบัตรต้องติดคุกฟรี 1 ปี 7 เดือน หรือเคสนำบัตรประชาชนที่หล่นหายไปเปิดบัญชี แล้วหลอกให้โอนเงินมาผ่านบัญชี จนทำให้เจ้าของบัญชีที่ทำบัตรประชาชนหายต้องถูกดำเนินคดีในข้อหาร่วมกัน ฉ้อโกง กว่าจะพิสูจน์ได้ต้องหาเงินมาประกันตัว ต้องเสียเงิน เสียเวลาในการพิสูจน์ความบริสุทธิ์

ขอขอบคุณ : ชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here