คนที่มีรถ แล้วขับรถโดนใบสั่งกล้องวงจรปิด ต้องรู้เอาไว้เลย

0
199

คนที่มีรถ แล้วขับรถโดนใบสั่งกล้องวงจรปิด ต้องรู้เอาไว้เลย

โดนใบสั่งจากกล้องวงจรปิดทำอย่างไรดี ทุกวันนี้เราใช้รถบนถนน เราต่างก็ทราบดีกันอยู่แล้วว่า มีบริการถ่ายรูปรถของเราฟรี และส่งไปรษณีย์มาถึงนเรา ให้เราได้เห็นรถสวยๆและความเร็วรถของเราที่วิ่งเกินกว่ากฎหมายกำหนด

สิ่งที่เราได้ตามมานั่นก็คือใบสั่ง หรือที่เรียกว่า ซึ่งในวันนี้เรามีะประโยชน์ดีๆ เกี่ยวกับความรู้ในเรื่องของใบสั่งจากกล้องวงจรปิดมาฝากเพื่อนๆกัน หาคนเพื่อนคนไหนที่ใช้รถใช้ถนน และเคยเจอใบสั่งจากกล้องวงจรปิันอยู่แล้ว ยิ่งต้องรู้และเข้าใจ

ภายหลังทางด้านกองบัญชาการตำรวจนครบาล ได้ออกคำสั่งให้ทุกสนในพื้นที่ ใช้กล้องถ่ายรูปตรวจผู้ที่กระทำความผิดทางด้านกฎหมายจราจร

โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์

โดยในวันแรกมีผู้กระทำความผิดมากกว่า 1600 ราย และผู้ที่กระทำความผิดตามกฎหมายนั้นจะต้องไปชำระค่าปรับภายใน 7 วัน หากไม่ไปตามเวลาที่ได้กำหนดเอาไว้ จะมีเจ้าหน้าที่ทำการส่งจดหมายไปยังที่อยู่ของผู้ที่กระทำความผิด และจะต้องชำระค่าปรับภายใน 30 วัน

ถ้าหากภายใน 30 วันแล้วยังไม่ดำเนินการชำระค่าปรับ ทางเจ้าหน้าที่จัดส่งข้อมูลไปยังกรมขนส่งทางบก เพื่อที่จะทำการงดเว้นการต่อทะเบียนรถเป็นการคราว เมื่อเดินทางไปชำระค่าปรับแล้วจะต้องจ่ายเงินค่าปรับล่าช้าก 1000 บาท ทำให้เราต้องเสียเงินเพิ่มกหากไม่ทำตามกฎจราจร

ทางด้านทนายเกิดผล แก้วเกิด ดาราชื่อดังบนโลกโซเชียลได้ทำการโพสต์ลงบน เฟสส่วนตัว ดังกรณีดังกล่าวว่า
เห็นความพยายามของตำรวจ ที่บังคับใช้กฎหมายจราจรอย่างเข้มแข็งเหลือเกิน ผมเห็นด้วยกับการใช้กล้องและเทคโนโลยีแทนเจ้าพนักงานจราจร (บางอย่าง) แก้ไขการใช้ดุลยพินิจที่ไม่ถูกต้อง และการโต้เถียงของประชาชนได้
เพราะกล้องไม่โกหก ยกเว้นตำรวจมั่ว

ส่งหมายใบสั่งผิดน แต่การออกมาตรการบังคับให้ไปชำระค่าปรับภายใน 7 วัน หากล่าช้าจะต้องชำระค่าปรับล่าช้าเพิ่ม 1000 บาท

และอายัดทะเบียนไว้ สำหรับผม ผิ็ว่าไปตามผิด ผิ็ต้องมีหน้าที่จ่ายค่าปรับตามกฎหมาย แต่ไม่เห็นด้วยกับการบังคับให้ชำระค่าปรับล่าช้าก 1000 บาท รวม 1500 บาท

มันร้ายเกินไปใหมครับ แต่ตำรวจได้ค่าปรับ และเปอร์เซ็นต์ค่าปรับเพิ่มก 3 เท่า จาก 500 เป็น 1500 ภายในเวลา 30 วัน มันจะน่าเกลียดไปไหมครับ 1500 ซื้อนมลูกได้ทั้งเดือน ท่านจะรีบใช้เงินไปไหน ใจเย็นๆ ให้เวลาชาวนหายใจง ถ้าสมมุติว่า ชาวนที่โดนใบสั่งทั้ง 1600 คน ลุกขึ้นมาต่อสู้ด้วยทางกฎหมาย และใช้สิทธิทางศาลง

แทนที่จะยอมชำระค่าปรับ 500 หรือ 1500 บาทในกรณีล่าช้า รวมใจรวมตัวกันเดินเข้า โรงพักแจ้งต่อพนักงานสอบสวนว่า ไม่ชำระค่าปรับที่โรงพัก แต่จะไปสู้ในชั้นศาล หรือชำระค่าปรับที่ศาลแทน ถ้ามีสักเดือน ละ 1000 คน งานคงล้นมือตำรวจ และพนักงานอัยการแน่นอน ลองดูไหมครับ ความผิดลหุโทษ ไม่ต้องประกันตัว เดินถือใบสั่งที่ตำรวจส่งไปให้ทางไปรษณีย์ แล้วพนักงานสอบสวนว่า ขอไปต่อสู้ (ในกรณีไม่ผิด) หรือไปชำระค่าปรับที่ศาลแทน เมื่อไปถึงศาล ถ้าผิ็รับภาพ ศาลก็ปรับ ครึ่งหของ 500 บาท คงเหลือ จ่ายค่าปรับที่ศาลเพียง 250 บาท ไม่เสียค่าปรับล่าช้า ไม่ถูกอายัดทะเบียน เพราะถือว่าชำระค่าปรับตามคำพิพากษาแล้ว และที่สำคัญเงินค่าปรับในศาล ตำรวจจะไม่ได้เปอร์เซ็นแม้แต่สตางค์แดงเดียว อย่าบีบบังคับประชาชนเกินไปนะครับ

ผมเชื่อว่า ถ้ามีคนลุกสู้และใช้วิธีนี้ ตำรวจนั่นแหละครับที่จะเหนื่อยจนไม่ต้องทำงานอย่างอื่น เผลอๆ คดีขาดอายุความเพราะฟ้องไม่ทัน เสียงบประมาณซื้อกล้อง และงบประมาณพิมพ์ใบสั่งเปล่าๆ

หากใครคนไหนสนใจ ก็ลองรวมกลุ่มพูดคุยกันดูนะครับ ผมพร้อมที่จะให้เป็นคำปรึกษา รวมทั้งเป็นทนายในกรณีที่คุณไม่ผิดด้วย อย่าได้ใช้กฎหมายรังแกประชาชน จนทำให้เขาทนไม่ได้ ถ้าเห็นด้วยกับแนวคิดของผมนี้ ก็ช่วยกันต่อไปด้วยนะครับ

ขอขอบคุณ : ทนายเกิดผล แก้วเกิด

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here