รถเป็นรอยขนแมว ขีดข่วน ลบได้ง่ายๆ ใช้ของในบ้าน

0

รถเป็นรอยขนแมว ขีดข่วน ลบได้ง่ายๆ ใช้ของในบ้าน

สำหรับคนรักรถหรือใครที่เพิ่งซื้อรถมาใหม่ๆแน่นอนว่าจะต้องดูแลอย่างดีทั้งล้างทำความสะอาดไม่ว่าจะเป็นภายในรถหรือภายนอกรถ และเมื่อเรานำรถมาขับใช้งานก็คงเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงได้ยากที่จะไม่ให้เกิดรอยขึ้นที่รถ ไม่ว่าจะเป็นการเกิดรอยจากผู้อื่นหรือรถคันอื่นแบบไม่ได้ตั้งใจ หรือจะเป็นตามถนนที่เราขับรถไปแล้วมีกิ่งไม้มาเกี่ยวโดนรถหรือเศษหินกระเด็นมาโดนรถก็ทำให้รถของเราเป็นรอยขึ้นมาได้

ซึ่งสำหรับคนรักรถก็คงจะกลายเป็นเรื่องที่ทำให้กังวลใจไม่น้อยที่รถที่ดูแลอย่างดีเกิดรอยขีดข่วนขึ้นมาได้ จะให้เอาเข้าอู่เพื่อไปทำสีก็มีรคาสูงทั้งยังต้องจอดรถไว้ที่อู่เป็นเวลานาน และในบางครั้งรอยต่างๆที่เกิดขึ้นก็เป็นเพียงรอยเล็กน้อยที่เราสามารถแก้ไขเองได้ซึ่งเราก็ได้นำวิธีในการจัด การมาฝากกันในวันนี้อีกด้วย

แต่ก่อนอื่นเราต้องทดสอบความลึกของรอยที่เกิดขึ้นก่อน โดยให้ใช้น้ำฉีดไปที่รถ ถ้าฉีดน้ำแล้วมองไม่เห็นรอยแสดงว่าใช้ครีมขัดสีลบรอยเหล่านั้นได้ ทำได้โดยล้างรถให้สะอาด เช็ดให้แห้งจากนั้นทาครีมขัดสีรถตรงบริเวณที่มีรอยให้ทั่ว แล้วใช้ผ้าหรือฟองน้ำค่อยๆ ขัดจนครีมหายไป ทำซ้ำ 2-3 ครั้งในบริเวณที่รอยค่อนข้างลึก จนเห็นว่ารอยต่างๆ หายไปจนหมด

แต่ถ้าหากรอยขูดขีดรถที่เกิดขึ้นนั้นเกิดบนชั้นสีเคลือบ เราสามารถสังเกตได้ด้วยการใช้นิ้วลูบไปที่รอยเหล่านั้นดูจะรู้สึกว่าเป็นร่องลงไปและเมื่อฉีดน้ำแล้วยังมองเห็นรอยอยู่ แก้ได้ด้วยการขัดเคลือบสีรถแบบ DIY แบบที่เราได้นำมาฝากด้านล่างนี้ได้เลย

วิธีในการทำความสะอาดหนังแท้

สำหรับเบาะรถที่เป็นเบาะหนังเราสามารทำความสะอาดได้โดยใช้สบู่ในการทำความสะอาด โดยใช้ผ้าขนนุ่มแช่ทิ้งไว้ในน้ำอุ่นประมาณ 5-10 นาที แล้วให้นำสบู่มาเทลงบนผ้าบิดหมาดๆจากนั้นให้นำมาเช็ดเบาะของเรา เมื่อเบาะแห้งแล้วก็ถึงขั้นตอนลงเงาถนอมเบาะ โดยทำการใช้วาสลีน หรือ เบบี้โลชั่นที่เรามีอยู่ มาทาลงไป เท่านี้หนังก็จะนุ่มนวล เหมือนเปลี่ ยนใหม่

ใช้ยาสีฟันลบรอยได้ดีเยี่ยม

ก่อนอื่นให้ทำความสะอาดบริเวณรอบๆของรอยที่รถ ด้วยการใช้น้ำสะอาดเช็ดออกก่อน จากนั้นรอให้แห้ง แล้วบีบยาสีฟันที่เราใช้จะเป็นยี่ห้ออะไรก็ได้ แต่ให้หลีกเลี่ยงยาสีฟันที่มีเม็ดสครับเพราะอาจทำให้เกิดรอยเพิ่มขึ้น บีบยาสีฟันใส่ฟองน้ำหรือผ้านุ่มๆ จากนั้นให้นำไปขัดถูเป็นวงกลม บริเวณในส่วนที่เป็นรอยอย่างเบามือ แล้วให้ล้างออกด้วยน้ำสะอาดจะเห็นว่ารอยที่มีอยู่จะจางหายไปได้

ใช้น้ำยาทาเล็บสีเดียวกับรถ

วิธีนี้เป็นวิธีที่ง่ายมากๆในการลบรอยขีดข่วนที่เกิดขึ้นกับรถ เริ่มขั้นตอนแรกด้วยการใช้น้ำสะอาดล้างฝุ่นและคราบต่างๆบริเวณที่เป็นรอยแล้วเช็ดให้แห้ง จากนั้นให้ใช้น้ำยาทาเล็บที่เป็นสีเดียวหรือสีที่ใกล้เคียงกับรถ มาทาบางๆในบริเวณที่เป็นรอย ระวังว่าอย่าทาน้ำยาเกินรอยมากจนเกินไป จากนั้นรอให้แห้งมันจะสามารถช่วยกลบเกลื่อนรอยของตัวรถได้เป็นอย่างดี

สำหรับใครที่เป็นคนรักรถและไม่ต้องการหรือไม่ชอบที่จะให้รถมีรอยขูดขีดติดอยู่หากเป็นรอยเล็กๆที่เราสามารถแก้ไขได้เองก็สามารถลองนำวิธีในการตรวจสอบรอยพร้อมทั้งวิธีในการแก้ไขแบบต่างๆที่เราได้นำมาฝากกันนี้ไปลองทำตามกันดูได้

ที่มา : Postnoname, parinyacheewit

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here