ขับรถทุกวัน 5 อย่าง ที่รู้ไว้สำหรับรถเกียร์ออโต้

0

ขับรถทุกวัน 5 อย่าง ที่รู้ไว้สำหรับรถเกียร์ออโต้

สำหรับผู้ที่ขับรถบนท้องถนนอยู่บ่อยๆในทุกๆวันนั้น ในปัจจุบันนี้เราจะเห็นได้ว่าส่วนใหญ่ที่ผู้คนมักจะเลือกใช้ก็จะเป็นรถระบบเกียร์ออโต้ เพราะให้ความสะดวกสบาย เหมาะมากๆสำหรับขับในทางไกลเพราะจะได้ไม่เ มื่ อ ย ทั้งยังขับง่ายขับสบายมากกว่าระบบเกียร์ธรรมดา

หลายคนนั้นก็มีวิธีการขับเกียร์ออโต้ที่ผิดวิธีกันอยู่ ซึ่งนั่นจะเป็นสาเหตุที่จะทำให้รถของเรารวมถึงตัวเครื่องพังง่ายกว่าก่อนเวลา คนขับรถทุกวันควรที่จะรู้ไว้กับ 5 อย่าง ที่ไม่ควรทำ เรามาดูกันเลยว่าจะมีอะไรบ้ า ง

1 การเร่งเครื่องก่อนออกตัว

เวลาที่เราจะออกรถนั้น การวอร์มเครื่องยนต์แบบที่รถอยู่กับที่ไม่ได้เคลื่อนตัวไปข้างหน้า ซึ่งจะส่งผลไม่ดีมากกว่าผลดี เพราะจะทำให้อุปกรณ์หัวเทียนของรถเกิดความเสียหายได้ ส่งผลให้ชุดเกียร์พังเร็วมากยิ่งขึ้น ซึ่งเรียกได้ว่าไม่เป็นผลที่ดีต่อรถของคุณ

2 ใช้เกียร์ P เมื่อจอดรถติดไฟแดง

การเข้าเกียร์ P เป็นเกียร์สำหรับการจอดรถ เราควรจะใช้ในตอนที่ดับเครื่องยนต์ ไม่ควรนำมาใช้ในขณะที่รถยนต์ของคุณนั้นติดไฟแดงอยู่ การที่เราจอดรถติดไฟแดงด้วยเกียร์ P ถ้ามีรถมาชนเข้าด้านหลังแ ล้วรถของคุณเกิดไม่มีการขยับหรือมีการขยับจากการที่ฝืน ซึ่งจะส่งผลทำให้ชุดเกียร์เกิดความเสียหายเป็นอย่างมาก

3 การจอดรถบนทางลาดชัน

คนขับรถหลายๆคนเข้าเกียร์ P ก่อนแล้วค่อยทำการดึงเบรคมือขึ้นมา ซึ่งการทำแบบนี้จะเป็นการทำให้ยางแท่นเครื่องของเกียร์เกิดความเสียหายได้ เพราะเวลาที่เราออกตัวรถ เราจะเหยียบเบรคก่อนแล้วค่อยทำการดึงเบรคมือลง แล้วเลื่อนเกียร์ไปที่ตัว D ซึ่งในจังหวะนี้จะทำให้ระบบรถของคุณนั้นรวมถึงเครื่องยนต์พังได้เร็วกว่าเดิม

4 ใช้เกียร์ว่าง เกียร์ N ปล่อยรถไหลลงเอง

เวลาที่เราลงเนินนั้น หลายคนใส่ไปที่เกียร์ N แล้วปล่อยให้รถไหลลงข้างล่างไปเอง ค่อยๆแต่แตะเบรค จะช่วยในการประหยัดน้ำมันได้ แต่ในความจริงแล้วเป็นวิธีการทำที่ผิดมากๆ เพราะการทำแบบนี้จะยิ่งทำให้ชุดเกียร์พังได้ง่ายได้เร็วกว่าเดิม เพราะถ้าหากว่ารถวิ่งอยู่ในขณะที่เกียร์ว่าง จะทำให้แรงดันน้ำมันไม่มีการส่งมาที่ระบบกลไกของระบบเกียร์ ซึ่งจะทำให้ชิ้นส่วนด้านในเกิดความร้อนและความเสียหายได้มาก

5 การแตะคันเร่งจนมิด เพื่อเร่งแซง

จะเร่งแซงคันด้านหน้า การที่เราเ ห ยี ย บคันเร่งจนมิดเพื่อที่จะเร่งเครื่องแซงไปด้านหน้าเป็นการขับรถที่ไม่ส่งผลดีสำหรับชุดเกียร์ของเรา เมื่อเราทำบ่อยๆอายุการใช้งานก็จะน้อยลง

สำหรับวิธีการขับรถที่ถูกต้องและถูกวิธี คนขับรถควรที่จะรู้เอาไว้เพื่อการใช้งานรถของคุณให้ยาวนาน และเพื่อความป ล อ ด ภัยของตัวคุณเอง หวังว่าจะเป็นประโยชน์ที่ทุกท่านจะสามารถนำไปใช้กันได้

เขียน / เรียบเรียงใหม่โดย : Postsod

ขอขอบคุณ : bitcoretech

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่