แชร์เก็บไว้เลย!! ผ่อนรถไม่ไหว ทนายดังแนะให้ทำตาม 3 ข้อนี้ รถไม่ถูกไฟแนนซ์ยึดแน่นอน!!

0

แชร์เก็บไว้เลย!! ผ่อนรถไม่ไหว ทนายดังแนะให้ทำตาม 3 ข้อนี้ รถไม่ถูกไฟแนนซ์ยึดแน่นอน!!

เชื่อเลยว่าหลายคนในปัจจุบันกำลังประสบปัญหาทางการเงิน จนทำให้ไม่สามารถนำเงินมาชำระค่างวดรถยนต์ได้ตามนัดหมาย ซึ่งโดยปกติแล้ว หากผิดนัดชำระติดต่อกันมากกว่า 4 งวด ทางไฟแนนซ์มีสิทธิ์ยึดรถของเราได้

จุดนี้เองทำให้หลายคนที่กำลังหน้ามืด หาเงินมาจ่ายไม่ไหว อาจเลือกวิธีปล่อยให้ไฟแนนซ์ยึดรถไป แล้วถือว่าจบกัน เพราะคิดว่ายอมเสียรถไปเสียดีกว่าจะนั่งผ่อนต่อ แถมไม่ต้องจ่ายค่างวดที่ค้างไว้อีกด้วย

แต่รู้หรือไม่ว่า หากปล่อยให้ไฟแนนซ์ยึดรถไปแล้วนั้น หายนะอีกลูกอาจกำลังรอถาโถมเข้ากระหน่ำแบบคาดไม่ถึงเลยทีเดียว

แน่นอนว่ามนุษย์กินเงินเดือนส่วนใหญ่ หรือเจ้าของธุรกิจที่ดำเนินไปไม่สวยอย่างคาด อาจต้องพบกับปัญหาด้านการเงินให้กวนใจกันอยู่บ้าง ซึ่งถือเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นแทบทั่วทุกหนแห่งในสังคม

แต่หากปล่อยปัญหาให้ลุกลามมาจนถึงการค้างค่างวดรถยนต์แล้วนั้น ตามกฎหมายอนุโลมให้ผู้เช่าซื้อสามารถค้างค่างวดได้เป็นจำนวน 3 งวด หากเกินกว่านั้น บริษัทไฟแนนซ์มีสิทธิ์เข้ายึดรถได้ในทันที

ไหนจะหนี้ค่างวดรถก้อนโตกับภาระอย่างอื่นที่จะต้องดูแลไม่แพ้กัน หลายคนจึงยอมตัดใจปล่อยให้ไฟแนนซ์ยึดไปเสียแต่โดยดี เพราะคิดว่าจะเป็นการตัดหนี้สินรถยนต์ให้พ้นตัว และนั่นคือจุดเริ่มต้นของฝันร้ายที่คาดไม่ถึง

เพราะแบบนี้เอง สยามนิวส์จึงนำวิธีเอาตัวรอด หากผ่อนรถไม่ไหวมาให้ได้อ่านกันค่ะ โดยเพจ สายตรงกฎหมาย โดยทนายรัชพล ศิริสาคร โพสต์ข้อความว่า

ปัญหาในสังคมอีกอันนึง คิดว่าน่าจะเยอะพอสมควร คือไปดาวน์รถกันมา เสร็จแล้วก็ผ่อนไม่ไหว ปล่อยให้ไฟแนนซ์ยึดรถ แล้วก็คิดว่าเรื่องจะจบ ที่ไหนได้ โดนไฟแนนซ์มาเรียกเก็บเงินค่าส่วนต่างอีก แบบนี้ไฟแนนซ์เขาไม่ผิดนะ เพราะเขามีสิทธิ ถ้างั้นทำไงดี จะปล่อยรถแล้วให้เรื่องจบเลย มีวิธีไม่ยากครับ

1.ขายดาวน์ต่อให้คนอื่น สามารถทำได้ แต่ติดต่อขอไฟแนนซ์ก่อนนะครับ เสร็จแล้วก็ให้ไฟแนนซ์เปลี่ยนชื่อให้เรียบร้อย ถ้ายังเป็นชื่อเราอยู่ เดี๋ยวมีปัญหาจะเดือดร้อน อย่าลืมทำสัญญาให้ดี สัญญาต้องระบุให้เราไม่ต้องรับผิดอะไรอีกนะครับ เสร็จแล้วก็ปล่อยให้คนอื่นผ่อนต่อไป ถ้าคนอื่นไม่ผ่อนต่อ เราก็ไม่ต้องรับผิดชอบแล้ว เพราะชื่อคนเช่าซื้อไม่ใช่ชื่อเราแล้ว แบบนี้รอดแน่ เคยมีคำพิพากษาของศาลฎีกา ที่ 14324/2558 พิพากษาว่า ขายดาวน์ให้คนอื่นโดยแจ้งไฟแนนซ์แล้ว ไม่ต้องจ่ายค่าส่วนต่างอีก

2.ส่งรถคืนให้ไฟแนนซ์ กรณีนี้ ควรถามไฟแนนซ์ว่า เราต้องจ่ายเงินเพิ่มเติมอีกหรือไม่อย่างไร ควรตกลงกันให้ดี ถ้าตกลงได้แล้วอย่าลืมทำเป็นสัญญา สัญญาต้องระบุให้เราไม่ต้องรับผิดอะไรอีกนะครับ (ไม่งั้นโดนแน่) สัญญานี้อาจจะเป็นหลักฐานการส่งมอบรถด้วย แต่กรณีนี้ไม่น่าจะเป็นไปได้ เพราะไฟแนนซ์คงไม่ยอม แต่ผมก็ต้องเขียนไว้เผื่อคนทำสัญญาไม่ใช่ไฟแนนซ์ อาจจะเป็นเจ้านายใจดี ก็สามารถใช้วิธีนี้ได้

3.ขายรถให้คนอื่นไปราคาเต็ม แล้วเอาเงินไปโปะ วิธีนี้อาจจะต้องเติมเงินเพิ่มอีกนิดหน่อย หากเราขายไปราคาถูก อย่าลืมแจ้งไฟแนนซ์ก่อนจะขายรถด้วย ว่าเราจะขายรถ เพราะเล่มอยู่ที่ไฟแนนซ์อยู่แล้ว คุณก็เอาเงินที่เขาซื้อรถเราไปจ่ายไฟแนนซ์ เรื่องก็จะจบแบบที่ไม่ต้องจ่ายอะไรเพิ่มเติมอีก
โพสต์ดังกล่าว

ขอขอบคุณ : สายตรงกฎหมาย

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here