คนใช้รถต้องรู้ 5 สิ่ง อย่าเชื่อศูนย์ ทำเองได้ไม่เสียงเงิน

0

คนใช้รถต้องรู้ 5 สิ่ง อย่าเชื่อศูนย์ ทำเองได้ไม่เสียงเงิน

ผู้ที่ขับขี่รถยนต์ในบางครั้งก็มักจะเสียเงินไปจำนวนมากเพื่อที่จะเอารถเข้าศูนย์บริการ เสียเงินโดยใช่เหตุ โดยเฉพาะผู้หญิงหลายๆท่านที่มักจะไม่ค่อยรู้เกี่ยวกับในเรื่องของเครื่องยนต์ รวมทั้งอุปกรณ์ต่างๆ ถ้ามีปัญหาก็มักจะเข้าศูนย์รถในทุกทีทำให้ต้องเสียเงินเปลี่ยนอะไหล่ยาง ค่าแรง รวมถึงอื่นๆอย่างมาก ทั้งที่ในบางครั้งเราไม่จำเป็นต้องเสียก็ได้เ พราะเราสามารถซ่อมได้เอง เราได้มี 5 สิ่งที่ผู้ใช้รถควรที่จะรู้เอาไว้เพื่อที่จะได้ไม่ต้องเข้าศูนย์รถบริการในทุกครั้งเมื่อมีปัญหา

1 การเปลี่ยนหลอดไฟ

เรื่องเล็กๆน้อยๆอย่างหลอดไฟเราสามารถเปลี่ยนเองได้โดยที่ไม่เสียเวลาเอารถไปเข้าศูนย์เลย แต่ถ้าหากว่าไม่มีความรู้ในการเปลี่ยนก็ขอคำปรึกษาจากคนใกล้ชิดที่มีความชำนาญในเรื่องนี้ เพราะหลอดไฟนั้นมีราคาที่ไม่แพงหาซื้อได้ง่ายและใช้เวลาในการเปลี่ยนไม่เกิน 10 นาที ก็สามารถที่จะใช้งานได้เหมือนเดิม

2 ยางรถยนต์

ยางรถยนต์เป็นสิ่งสำคัญที่เราควรจะต้องหมั่นตรวจหมั่นเช็คสภาพในการใช้งานทุกครั้ง การที่เรานำรถเข้าศูนย์เพื่อเป็นการเช็คสภาพยางรถยนต์นั้นเป็นเรื่องที่ดีและเป็นสิ่งที่ควรทำ แต่เราก็สามารถเช็คได้ด้วยตัวเองได้เช่นกัน เพราะปัจจุบันนี้ก็มีอุปกรณ์ตัวช่วยในการตรวจเช็ค

โดยส่วนมากเมื่อเราทำการตรวจเช็คยางรถยนต์จากศูนย์บริการแน่นอนว่าศูนย์บริการจะเสนอให้เปลี่ยนยางในทันที หากตรวจพบว่าดอกยางมีความเสื่อม สภาพ หากเรามีความรู้ในเรื่องของยางติดตัวไว้ดูว่ายี่ห้อไหนดี ขนาดไหนที่เราควรเปลี่ยน เราสามารถที่จะไปเปลี่ยนร้านข้างนอกได้ แล้วบอกเอายี่ห้อเดิมขนาดเดิม ซึ่งจะช่วยให้คุณประหยัดเงินในส่วนนี้ไปได้มากและคุณภาพที่เราได้ก็เหมือนๆกัน

3 เปลี่ยนแบตเตอรี่

การเปลี่ยนถอดแบตเตอรี่ก็ไม่ใช่เรื่องที่ซับซ้อนและเราสามารถทำได้เองง่ายๆเพียงถอดของเก่าออกมาแล้วให้ใส่ของใหม่เข้าไปแทน ต่อให้ถูกขั้ว อาจจะมีการถ่ายรูปเอาไว้ก่อนแล้วนำไปต่อเข้าเหมือนเดิม

แต่ถ้าหากว่าคุณเอารถไปเข้าศูนย์ให้ทางศูนย์บริการเช็ค แน่นอนว่าทางศูนย์ย่อมแนะนำให้เปลี่ยนใหม่แล้วมีการโน้ม น้าวว่าของจากศูนย์ดี กว่าของข้างนอกอย่างไร แต่ในความเป็นจริงแล้วดีเหมือนกันแต่รา คาจากศูนย์นั้นจะมีรา คาที่สูงกว่า ซึ่งหากเราซื้อเปลี่ยนเองก็จะได้ร า คาที่ถูกกว่ามากและไม่ต้องเสียค่าบริการ ค่าช่างด้วย

4 น้ำมันเครื่อง

น้ำมันเครื่องไม่ว่าที่ไหนก็ให้คุณสมบัติและประโยชน์ที่ไม่ต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นจากศูนย์บริการหรือจากร้านข้างนอก และแน่นอนว่าสำหรับรา คาของศูนย์บริการก็มักจะสูงกว่าร้านข้างนอกอยู่แน่นอน เราสามารถเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องจากร้านข้างนอกก็ได้เพราะจะช่วยให้คุณประหยัดเงินในส่วนนี้ไปได้มากเช่นกัน

5 น้ำยาล้างหัวฉีด

สำหรับน้ำยาล้างหัวฉีดเราสามารถหาซื้อมาใส่เองได้ ซึ่งจะมีหลายราคามีหลายตัวให้เราได้เลือกซื้อ เราไม่จำเป็นที่จะต้องเอารถเข้าศูนย์ ที่สำคัญนั้นราคาจากร้านข้างนอกก็มักจะถูกกว่าศูนย์บริการอย่างแน่นอน

ทั้งหมดของ 5 ข้อนี้ถือได้ว่าเป็นเรื่องง่ายๆที่เราสามารถจะทำเองได้หรือไม่ก็หาร้านข้างนอกทำ ไม่ต้องเข้าศูนย์บริการในทุกครั้ งเพราะการเข้าศูนย์รถนั้นจะต้องเสียเงิน เสียเวลา เสียค่าช่าง เสียค่าแรง ซึ่งจะทำให้เราเปลืองเงินในส่วนนี้ไปได้มากและคุณภาพจากร้านข้างนอกก็ไม่ได้ต่างกัน

ขอบคุณข้อมูลจาก : กลุ่มไลน์รถแต่ง

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here