เทคนิคง่ายๆ ปลูกผักบุ้งในกระป๋อง เวลา 12 วัน เก็บกินได้เลย

0
599

เทคนิคง่ายๆ ปลูกผักบุ้งในกระป๋อง เวลา 12 วัน เก็บกินได้เลย

การทำอาชีพเกษตรกรหรือแม้กระทั่งการปลูกผักสวนครัวเล็กๆน้อยๆ ล้วนแต่มีเทคนิคและเคล็ดลับต่างๆที่จะทำให้ผลผลิตของเราเติบโตได้ดี เห็นผลได้เร็ว สามารถเก็บกินหรือเก็บขายสร้างเป็นเงิน สร้างเป็นรายได้ให้กับตัวคุณและครอบครัวของคุณ

ซึ่งในวันนี้เราได้มีเทคนิคสำหรับการปลูกผักบุ้งไม่ต้องมีพื้นที่มากมายคุณก็สามารถปลูกผักบุ้งได้ เพราะการปลูกผักบุ้งสามารถปลูกได้ในกระป๋องเหลือใช้ของคุณ เวลา 12-14 วัน ก็สามารถเก็บทานเก็บขายได้เลย เรามาดูกันเลยว่าเขาทำอย่างไร จะต้องเตรียมอะไรบ้ าง

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1 เมล็ดผักบุ้งพันธุ์ดี

2 กระป๋องแบบใสเพื่อเห็นต้นผักบุ้งอ่อนได้

3 ใยสังเคราะห์

วิธีการเพาะผักบุ้งกระป๋อง

1 ในขั้นตอนแรกเราจะทำการแช่เมล็ดพันธุ์ผักบุ้งที่เราซื้อเอาไว้มาแช่ในน้ำอุ่น ใส่ในกระป๋องใสเพื่อเป็นการเพิ่มอัตราการงอกได้เร็วขึ้น เราจะทำการแช่เป็นเวลา 1 คืน

2 เมื่อแช่เสร็จเป็นที่เรียบร้อยให้เราทำการเทน้ำทิ้ง แล้วทำการบ่มเพาะเมล็ดผักบุ้งไว้ประมาณ 2 คืน สำหรับการบ่มเมล็ดผักบุ้งนั้น ให้คุณนำผ้าขาวบางมาห่อเมล็ดผักบุ้งแล้ววางไว้ในกล่อง

3 จากนั้นให้คุณนำใยสังเคราะห์มาตัดให้พอดี ใส่ลงไปในก้นกระป๋องที่เราได้เตรียมไว้เพื่อจะทำเป็นวัสดุสำหรับการเพาะ

4 ทำการโรยเมล็ดผักบุ้งที่เราบ่มเอาไว้ใส่ลงไป พร้อมกับเกลี่ยให้เมล็ดกระจายให้ทั่วอย่าให้ซ้อนทับกัน จากนั้นทำการพรมน้ำให้ชุ่มตัวใยสังเคราะห์

5 วิธีการดูแลรดน้ำนั้น ให้คุณทำการรดน้ำเช้าเย็นในทุกๆวันอย่าให้ขาด ไม่ต้องปิดฝากระป๋องให้วางตั้งทิ้งไว้ในที่ที่มีแสงแดดรำไร

6 เมื่อระยะเวลาผ่ านไป 1-2 สัปดาห์คุ ณก็จะเห็นผักบุ้งที่เจริญงอกงามขึ้นมา สามารถที่จะนำมาประกอบอาหารหรือออกวางขายก็จะสร้างรายได้ให้กับตัวคุณได้ดี

สำหรับเทคนิคการปลูกผักนี้นอกจากจะเพาะต้นอ่อนของผักบุ้งได้แล้ว ยังสามารถเพราะต้นอ่อนของพืชชนิดอื่นได้ด้วย เพื่อนๆที่สนใจก็ลองนำเทคนิคง่ายๆนี้ไปทำกันดูนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : swin , ta_gwang

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here