ทำขนม เนื้อนุ่มๆ หอมละมุนมะพร้าวผัดหวานๆ ไว้ทำกัน

0

ทำขนม เนื้อนุ่มๆ หอมละมุนมะพร้าวผัดหวานๆ ไว้ทำกัน

เป็นเมนูขนมที่หลายๆท่านต้องเคยได้ทานกันอย่างแน่นอน กับเมนูขนมใส่ ไ ส้ เป็นขนมไ ท ยให้รสชาติของความอร่อย แป้งจะมีความนุ่ม เนื้อละมุน มีกลิ่นความหอมและได้รสชาติขอความหวานความอร่อยจากมะพร้าว จากน้ำตาลมะพร้าว นำไปอบควันเทียนให้กลิ่นที่หอมมากๆ เป็นของว่างทานเล่นที่ใครได้ชิมก็เป็นต้องติดใจและชื่นชอบในรสชาติ

สำหรับใครที่ชื่นชอบในการทาน ปัจจุบันนี้จะหาซื้อทานกันได้ยาก เพราะน้อยคนที่จะทำ เราจึงได้นำสูตรวิธีการทำมาฝากกัน เป็นวิธีการทำนั้นที่ไม่ได้ยุ่งยากอะไรเลยค่ะ เราตามมาชมกันเลยว่าจะต้องเตรียมในส่วนผสมและมีขั้นตอนของการทำขนมใส่ ไ ส้นี้กันอย่างไร

ส่วนผสม

มะพร้าวขูดขาว 2 1/2 ถ้วย , น้ำตาลมะพร้าว 1 1/2 ถ้วย , น้ำต้มสุก , เทียนอบ (สำหรับอบควันเทียน) *ใช้หรือไม่ใช่ก็ได้ตามความสะดวก , แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วย

น้ำเย็น 1/3 ถ้วย (หรือน้ำใบเตย, น้ำอัญชันแช่เย็น หากต้องการเพิ่มสีสัน) , แป้งข้าวเจ้า 1/3 ถ้วย , เกลือป่น 2 ช้อนชา , หัวกะทิ 3 1/3 ถ้วย

อุปกรณ์สำหรับห่อขนม

ใบตอง , ใบมะพร้าว , ไม้กลัด

การเตรียมใบตอง

จะมาเตรียมในส่วนของใบตอง สำหรับการใส่ขนมกันก่อน ใบตองให้ตัดออกเป็น 2 ขนาด จะใช้เป็นแผ่นใหญ่และแผ่นเล็ก แผ่นใหญ่นั้นให้ตัดประมาณ 5 * 9 cm แผ่นเล็กให้ตัดที่ประมาณ 4 x 6 cm แล้วให้ตัดในส่วนของหัวและในส่วนของท้าย ให้เป็นลักษณะของสามเหลี่ยม จากนั้นเช็ดทำความสะอาดทั้งสองด้าน นำไปตากแดดที่เอาไว้สัก 1 แดด เพื่อที่จะไม่ให้ใบตองแตกในตอนที่เราทำการห่อตัวขนม

วิธีทำหน้ากระ ฉี ก ( ส่วนผสม ไ ส้ )

มาทำในตัว ไ ส้ จะให้รสชาติของความหวานหอมมากๆ วิธีการก็คือจะกวนมะพร้าวขูดขาวกับน้ำตาลมะพร้าว ใส่น้ำต้มสุกลงไปในกระทะ เปิดไฟระดับกลางๆ ใช้ไม้พายกวนอยู่เรื่อยๆให้ส่วนผสมนั้นมีความเข้ากันและมีความเหนียว มีความแห้ง เมื่อได้ที่ก็ให้ปิดไฟ พักเอาไว้ให้หายร้อน

นำตัวไ ส้ นี้มาปั้นเป็นก้อนกลมๆประมาณ 1 นิ้ว วางใส่ถาดจะเพิ่มกลิ่นความหอมที่น่าทานมาก ยิ่งขึ้น เราจะนำไปอบด้วยควันเทียนเตรียมเอาไว้

วิธีทำแป้ง

แป้งข้าวเหนียวผสมรวมกับน้ำเย็น นวดให้เข้ากันจนพอที่จะสามารถทำการปั้นได้ปั้นเป็นก้อนกลมขนาดเดียวกันกับตัวหน้ากระ ฉี กที่เตรียมเอาไว้

วิธีทำส่วนผสมหน้าขนม

แป้งข้าวเจ้า เกลือ กะทิ ผสมส่วนผสมนี้เข้าด้วยกันแล้วเทใส่ลงไปในกระทะทองเหลือง ถ้าหากว่าที่บ้ า นไม่มีก็ให้ใช้เป็นกระทะเทฟล่อนได้ เปิดไฟระดับปานกลางใช้ไม้พายคนส่วนผสมให้เข้ากันจนมีความข้นและเดือดทั้งหมด เสร็จแล้วก็ให้ยกลงจากเตา

วิธีทำขนมใส่ ไ ส้ แบบห่อใบตอง

แผ่แป้งข้าวเหนียวที่ปั้นไว้เป็นก้อนออกเป็นลักษณะแผ่นบางๆ จากนั้นตักตัว ไ ส้กระ ฉี กวางลงตรงกลาง ทำการหุ้มเอาไว้ให้มิดไม่ให้เครื่องด้านในหลุดออกมา วางใส่ลงบนใบตองที่วางทับซ้อนกัน 2 แผ่น

หงายใบตองแผ่นใหญ่ขึ้นทับด้วยใบตองแผ่นเล็ก วางขนมใส่ลงไป ตักหน้าขนม 1 ช้อนชาเอาไว้ด้านบน

จับห่อใบตองเป็นสามเหลี่ยมทรงสูง ใบมะพร้าวนำมาคาดแล้วกลัดด้วยไม้กลัด ทำให้เรียบร้อยดีวางลงบนถาดเตรียมเอาไว้สำหรับทำการนึ่ ง แล้วยกไปนึ่ งบนน้ำเดือดนานประมาณ 10 นาทีก็สุกดีแล้ว ก็จะได้เป็นขนมใส่ ไ ส้ ที่เอาไว้ทานกันค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่