สูตรทำขนมวง ขนมโบราณ แป้งนุ่มหนึบ เคลือบน้ำตาล

0

สูตรทำขนมวง ขนมโบราณ แป้งนุ่มหนึบ เคลือบน้ำตาล

สวัสดีค่ะเคยเห็นกันไหมคะกับขนมเมนูนี้ ที่มีชื่อว่าขนมวง เป็นขนมโบราณที่ปัจจุบันนี้น้อยร้านที่เขาจะทำข า ยกัน จะเห็นกันได้ยากมากๆ ขนมวงนี้คนที่ทานเจสามารถทานได้

ขนมวงจะมีลักษณะเป็นวงกลม คล้ายๆกับทรงโดนัท แต่เนื้อความแป้งด้านในจะมีความนุ่นความหนึบ นำไปเคลือบกับน้ำเชื่อม โรยด้วยหน้างาขาว งาดำ หรือถั่ว นำมาทานตอนร้อนๆอร่อยมากๆ วันนี้เราได้นำสูตรมาฝากกันค่ะ หากใครที่ชื่นชอบในการทานหรืออยา กที่จะลองทำทานสูตรในวันนี้ทำได้อย่างไม่ยาก

ส่วนผสม

1 ตัวแป้งขนม

– แป้งขาวเหนียว 1+1/2 ถ้วย

– แป้งข้าวจ้าว ½ ถ้วย

– กะทิ ¾ ถ้วย

– ไข่ไก่ 1 ฟอง

– น้ำมันมะพร้าว 2 ชต. (หรือน้ำมันพืช)

– เกลือ 1/2 ชช.

– น้ำตาลมะพร้าว 1 ชต.

– น้ำมันสำหรับทอด

2 น้ำเชื่อมสำหรับการเคลือบขนม

– น้ำตาลมะพร้าว 3/4 ถ้วย

– น้ำตาลทรายแดง 2 ชต.

– น้ำปูนใส 1/3 ถ้วย

วิธีการทำขนมวง

1 นำส่วนผสมของตัวแป้ง น้ำตาลทราย เกลือ ไข่ และน้ำมัน ตามปริมาณข้างต้นที่ได้เต็มไว้เลย ให้นำมาผสมให้เข้ากันทั้งหมด

2 เมื่อทำการผสมส่วนผสมทั้งหมดเสร็จแล้ว จะพักตัวแป้งทิ้งเอาไว้เป็นเวลานาน 30 นาที ก่อนที่จะนำมาปั้นเป็นก้อน

3 พอได้ครบเวลาในการพักแป้ง แป้งจะฟูมากขึ้น ให้เราแบ่งแป้งมาปั้นเป็นก้อนลักษณะกลมๆ แล้วทำการคลึงให้เป็นเส้นยาว ขดให้ได้เป็นวงกลม ทำทั้งหมดเตรียมแล้วเอาไว้

4 ขั้นตอนของการทอด ตั้งกระทะเทน้ำมันใส่ลงไปรอน้ำมันร้อนจัด จะใช้ไฟระดับปานกลางในการทอดขนมวง ใส่ขนมมันลงไปและทำการทอดจนได้เป็นสีเหลืองกรอบทั้งสองด้านสุกดีแล้วได้สีที่สวยแล้ว ให้ตักขึ้นพักเอาไว้บนตะแกรง ให้สะเด็ดน้ำมัน

5 จะมาทำการเคี่ยวน้ำเชื่อมกันต่อ โดยจะทำการผสมน้ำปูนใส น้ำตาลทรายแดง น้ำตาลมะพร้าว เราจะเคี่ยวให้ตัวน้ำตาลละลายจนหมด เมื่อละลายดีแล้วยกลงจากเตา ขนมที่ได้ทอดเสร็จเป็นที่เรียบร้อยให้นำมาชุบกับตัวน้ำตาลเคลือบเอาไว้ทั้งชิ้นเลย หรือจะครึ่งเดียวก็ได้ วางเอาไว้บนตะแกรงรอให้น้ำเชื่อมที่เคลือบเอาไว้เย็นตัวลง หรือใครจะใส่หน้าต่างๆอย่างงาขาว งาดำ ถั่วหรือจะไม่ใส่หน้าก็ได้ จัดใส่จานและพร้อมทานกันได้เลย

เสร็จแล้วสำหรับขนมวง หน้าตาที่ได้ออกมานั้นน่ารับประทานมากๆเลย ลองนำไปทำตามกันดูนะคะ เพราะในปัจจุบันนี้ไม่ค่อยมีคนได้ข า ยกันแล้ว ใครที่ชื่นชอบหรืออ ย า กที่จะลองทานในขนมนี้ ก็ลองนำสูตรนี้ไปทำตามกันดูได้

ขอบคุณข้อมูลจาก : Supaporn Kumnodnae

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่