เก็บสูตรไว้ทำกิน ขนมเข่งใบเตยมะพร้าวอ่อน หอมนุ่ม ทำได้ไม่ยาก

0
655

เก็บสูตรไว้ทำกิน ขนมเข่งใบเตยมะพร้าวอ่อน หอมนุ่ม ทำได้ไม่ยาก

ขนมเข่งใบเตยมะพร้าวอ่อน ที่มีเนื้อตัวแป้งที่มีความนุ่ม หอมกลิ่นของใบเตย มีมะพร้าวอ่อนด้านใน และโรยด้านบนเพื่อหน้าตาที่น่ารับประทานมากยิ่งขึ้น ทานคู่กันอร่อยเข้ากันเป็นอย่างดี

ซึ่งหากใครที่ชื่นชอบหรืออ ย า กที่จะลองทำขนมเข่งใบเตยมะพร้าวอ่อนสูตรโบราณ ในวันนี้เราได้มีสูตรและวิธีการทำมาบอกให้กับเพื่อนๆได้ทำตามกันได้ง่ายๆ เป็นสูตรที่ทำตามกันได้ไม่ยาก มือใหม่หัดทำก็สามารถทำได้ สูตรที่เรานำมาฝากกันในสูตรนี้จะมีแป้งที่มีความเหนียวนุ่ม มีรสหวานมันและมีความหอมอร่อยกลมกล่อม

ส่วนผสม

1 แป้งข้าวเหนียว 1+1/2 ถ้วยตวง

2 แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วยตวง

3 น้ำตาลทราย 100-150 กรัม

4 เกลือ 1/2 ข้อนชา

5 ใบเตย 10 ใบ

6 น้ำมันถั่วเหลือง 1 ช้อนชา

7 เนื้อมะพร้าวอ่อนขูด 1/2 ลูก

วิธีการทำ

1 ให้เราทำการนำแป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวเจ้ามาร่อน ใส่เกลือลงไป ใส่น้ำตาลทรายเขาให้เข้ากัน และทยอยใส่น้ำใบเตยลงไปทีละน้อย ทำการนวดตัวแป้งให้เข้ากันจนได้ลักษณะที่เนียนได้ที่

2 จากนั้นเราคลายแป้งด้วยน้ำใบเตยทยอยใส่ลงไป นวดทุกอย่างให้ละลายเข้ากันดี และให้นำมากรองด้วยผ้าขาวบางจำนวน 2 ชั้น เพื่อที่จะได้เนื้อแป้งที่มีความเนียนเวลาที่เรา นึ่ งเสร็จ

3 ถัดมาให้เราใส่เนื้อมะพร้าวขูดลงไป ทำการเคล้าให้ทั่ว

4 ทำการเตรียมพิมพ์นำมาเช็ดทำความสะอาด ทาด้วยน้ำมันให้ทั่ว และเรียงใส่ลงในหม้อซึ้ง

5 ให้เราคนแป้งก่อนที่เราจะตัดหยอดลงพิมพ์ทุกครั้ง

6 เมื่อเราตักเสร็จเป็นที่เรียบร้อย ให้เรานำไป นึ่ งบนน้ำเดือดประมาณ 10 ถึง 15 นาที จะสุกกำลังพอดี เมื่อสุกดีแล้วให้เราพักเอาไว้ให้เย็น ตัวแป้งจะเซ็ตตัว จะได้แกะง่ายขึ้น เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ

ขนมเข่งใบเตยมะพร้าวอ่อนในสูตรนี้เป็นสูตรที่ทำตามกันได้ง่ายๆ ได้รสชาติที่อร่อยถูกใจกันอย่างแน่นอน สามารถทำทานเองกันที่บ้ า นหรือจะทำขายสร้างเป็นรายได้เสริมก็ดีไม่ใช่น้อย หวังว่าจะถูกใจสำหรับเพื่อนๆทุกท่านกันนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here