เผยเคล็ดลับเด็ด ป้องกันขโมยขึ้นบ้าน ก่อนออกไปเที่ยวสงกรานต์

0

เผยเคล็ดลับเด็ด ป้องกันขโมยขึ้นบ้าน ก่อนออกไปเที่ยวสงกรานต์

ซอ จียอน นักแสดง และ นักร้อง ชาวเกาหลี หรือที่คนไทยคุ้นเคยในนาม คุณจียอน โด่งดังจากผลงานร้องเพลง ละคร และพิธีกรในรายการดังต่างๆ วันนี้เธอมาแนะนำเกี่ยวกับวิธีการที่ช่วยป้องกัน และดูแลทรัพย์สินของเธอ ในช่วงที่เธอไปทำงาน หรือไม่อยู่บ้าน และเป็นวิธีการที่เธอมั่นใจ และเลือกใช้ นั้นก็คือ กล้องวงจรปิดติดบ้าน นั้นเอง และเธอยังได้บอกอีกว่า ในสมัยนี้จะเชื่อใจหรือไว้ใจใครนั้นเป็นเรื่องยาก เวลาจะเดินทางจะออกไปไหนก็ต้องคอยเป็นห่วงบ้าน หรือของต่าง ๆ ในบ้าน ในอีกไม่กี่วันนี้ยังใกล้ถึงเทศกาลสงกรานต์บางทีออกไปเที่ยวเล่นน้ำก็ต้องคอยกังวลตลอดเวลา

ดังนั้น จียอน เธอจึงเลือกที่จะซื้อกล้องวงจรปิดติดบ้าน มาไว้เพื่อเพิ่มความปลอดภัย และมั่นใจว่าบ้านเธอนั้น จะมียามเฝ้าดูตลอด 24 ชั่วโมง วันนี้เว็บไซต์จึงมานำเสนอวิธีการเลือกติดตั้งกล้องวงจรให้เหมาะกับที่อยู่อาศัย และตำแหน่งการวางที่เหมาะสม เพื่อให้ผู้อ่านได้นำไปใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำได้

การเลือกกล้องวงจรปิดให้เหมาะกับที่อยู่อาศัย / สถานที่ / รูปแบบการใช้งานต่างๆ

ในปัจจุบันที่อยู่อาศัยนั้นก็มีหลายรูปแบบ ทั้งบ้านเดี่ยว บ้านจัดสรร อาคารพาณิชย์ คอนโด หรือร่วมทั้ง โรงงานบริษัทต่างๆ ที่อยู่เหล่านี้ล้วนมีขนาดแล้ว แล้วบริเวณบ้าน ที่แตกต่างกันไป ดังนั้นควรเลือกกล้องให้เหมาะสม เพื่อที่จะช่วยให้การติดตั้งกล้องวงจรปิดนั้น เกิดประโยชน์และตรงตามความต้องการมากที่สุด

บ้านเดียว บ้านจัดสรร คอนโด

ที่อยู่แบบนี้จะค่อนข้างมีความเป็นส่วนตัวและพื้นที่เยอะ ร่วมทั้งห้องต่างๆ มากมาย ร่วมทั้งมีคนอยู่อาศัยกันอย่างเป็นครอบครัว และเป็นกลุ่มผู้อยู่อาศัยที่ค่อนข้างจะกิจกรรมเยอะ หรือบ้างบ้านอาจจะต้องทำงาน ลูกหลานไปโรงเรียนบ้าง ก็อาจจะต้องเลือกกล้องวงจรปิด IP ระดับราคาจะไม่แพงมาก ที่สามารถมองเห็นได้อย่างทั่วถึง มุมมองกว้าง และสามารถดูออนไลน์ได้ 24 ชม. เชื่อมต่อระบบ Wifi ที่ใช้ในบ้านได้ ยิ่งถ้าติดตั้งโดยไม่ต้องเดินสายก็จะดีขึ้นไป และกล้อง IP ก็ผลิตออกมาได้หลากหลายรูปแบบดังนี้

IP แบบจานแบน 360 องศา เหมาะกับการจัดวางไว้ตามฝาผนัง หรือบนเพดาน เพื่อเพิ่มมุมที่กว้างขวาง มุมมอง 360 องศามากขึ้น โดยเฉพาะบ้านที่มีโถงกลาง การติดตั้งกล้องรูปแบบจานแบน 360 องศา จะช่วยลดค่าใช้จ่ายเรื่องค่ากล้องได้อีกด้วย เพราะไม่จำเป็นต้องติดตั้งกล้องหลายๆตัว

IP แบบสองเสา และ เสาเดียว เหมาะกับการวางไว้บนโต๊ะ โชว์ เฟอร์นิเจอร์ หรือบนหลังตู้ และข้อพิเศษแบบ 2 เสาร์ที่จะเพิ่มการส่งสัญญาณได้ดียิ่งขึ้น ข้อดีสำหรับกล้อง 2 เสา คือ การทะลุทะลวง เหมาะสำหรับบ้านที่มีห้องซับซ้อน กำแพงหลายชั้น หรือเราเตอร์ wifi อยู่คนละชั้นกับสถานที่ติดตั้ง

IP แบบโมเดลวางโต๊ะทั่วไป แบบนี้จะรูปลักษณ์ทันจะสมัย และโมเดลแบบนี้ ใต้ฐานล่างจะมีที่ยึด สามารถติดตั้งบนเพดานได้ด้วย หรือวางไว้บริเวณโต๊ะ ต่างๆก็ จะช่วยให้เห็นมุมที่แตกต่างกันไป เหมาะกับบ้านที่มีขนาดเล็กพื้นที่ไม่มากหรือที่ปล่อยสัญญาณ wifi อยู่ไม่ไกลมากนัก ซึ่งกล้องแบบนี้ก็กำลังได้รับความนิยมเป็นจำนวนมากของกลุ่มแม่บ้าน เพราะสะดวกติดตั้งง่ายราคาไม่แพง แถมหาซื้อได้ง่าย และเหมาะแก่การติดตั้งไว้ดูบุตรหลาน คนมีอายุที่บ้าน เป็นต้น

IP แบบหลอดไฟ กล้องวงจรปิดแบบนี้จะมีรูปลักษณ์ค่อนที่จะแตกต่างจากกล้องทั่วไปด้วยลักษณะที่คล้ายหลอดไฟ ทำให้มีความเนียน กลมกลืนกับบ้าน และมุมก็กว้าง ข้อดีคือสามารถเปิด-ปิด ไฟได้ และเป็นกล้องวงจนปิดได้จริง ทำให้ขโมยไม่ทันได้สังเกตุตัวกล้องวงจรปิด ทำให้กล้องสามารถจับขโมยได้ก่อนที่จะเกิดภัยนั้นเอง แต่ข้อเสียคือไม่เหมาะกับการวางบนโต๊ะโชว์แบบตัวอื่นได้ เพราะต้องอาศัยลักษระการติดตั้งแบบหลอดไฟอย่างเดียว

อาคารพาณิชย์ โรงบ้าน ตึกบริษัทต่างๆ

ที่อยู่แบบนี้ค่อนข้างที่จะเป็นทางการและต้องการความปลอดภัยแบบขั้นสูงมาก และ ต้องเฝ้าระวังตลอดเวลา อาจจะต้องเป็นกล้อง เครื่องบันทึก DVR หรือแบบ CCTV คือการใช้กล้องบันทึกภาพวิดีโอและส่งสัญญาณผ่านสายสัญญาณมาเก็บรวบรวมไว้ที่เครื่องบันทึกส่วนกลาง จะติดตั้งเพื่อเพิ่มความปลอดภัยในสำนักงานออฟฟิศ โกดังเก็บของต่างๆ ที่ต้องการดูว่ามีคนเข้า-ออก หรือหยิบของออกไปจากห้องโกดัง ซึ่งระดับราคากล้องประเภอนี้ ก็ค่อนจะสูงกว่า แบบ IP แต่ว่าจะครบวงจร และบางบริษัทมีการติดตั้งฟรี พร้อมทั้งการจัดวางระบบ่าวนกลางให้ด้วย รูปแบบของกล้องที่มักจะติดตั้งและเห็นบ่อยๆ จะมีดังนี้

ขอขอบคุณรูปภาพจาก thaicctvshop

ตำแหน่งการติดตั้ง

แบบกระบอก จะเหมาะกับการติดตั้งบริเวณด้านข้าง อาคาร ตามถนน ทางเดิน จะช่วยให้เห็นได้ชัดเจน และเจาะจงมากขึ้น

แบบโดม จะเหมาะกับการติดตั้งบริเวณ ในห้อง ตัวอาคาร ติดตั้งบนเพดาน จะได้มุมมองที่กว้างและครอบคลุม ยิ้งขึ้น

เคล็ดไม่ลับ

นอกจากเราเลือกกล้องวงจรปิดเป็นแล้วการปรับตั้งเสาสัญญาณ wifi เป็นเรื่องที่สำคัญ หลายคนคงประสบปัญหาอยู่บ้านชั้น 2 แล้ว wifi ไม่ถึงกันใช่ไหม วันนี้เรามีเคล็ดไม่ลับมาบอก โดยปกติแล้วเสา Wifi จะส่งสัญญาออกด้านข้าง ตามภาพ

ซึ่งการปรับเสาแบบตรงนี้จะกระจายสัญญาณได้ดีในแนนวระนาบเท่านั้น เป็นเหตุให้ชั้น 2 ของบ้านสัญญาณไม่ดีนั้นเอง หาก เราเตอร์อยู่ชั้น 1 และตัวกล้องอยู่ ชั้น 2 ให้ปรับเสา เป็นแนวนอนตามภาพ จะทำให้สามารถรับสัญญาณได้ดียิ่งขึ้น

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่