เธอถูกสามีทำร้าย หลังหย่ากันต้องพาลูกลำบาก ก่อนตัดสินใจ ‘สร้างบ้านด้วยตัวเอง’ แล้วมันก็..

0

เธอถูกสามีทำร้าย หลังหย่ากันต้องพาลูกลำบาก ก่อนตัดสินใจ ‘สร้างบ้านด้วยตัวเอง’ แล้วมันก็..

Cara Brookins มีอาชีพเป็นนักวิเคราะห์อาวุโสและนักเขียน เธออาศัยอยู่ในรัฐอาร์คันซอ ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นคุณแม่ของเด็กๆสี่คน และเคยเป็นภรรยา

เธอไม่มีความเกี่ยวข้องกับงานสถาปัตยกรรมหรือวิศวกรรมมาก่อนเลย แต่เธอกลับเอาชนะอุปสรรคและร่วมมือกับลูกๆทั้ง 4 สร้างบ้านในฝันด้วยมือของตัวเอง

การสร้างบ้านสักหลักด้วยตัวเองเป็นโปรเจคใหญ่มาก ไม่ใช่สิ่งที่คนที่ไร้ประสบการณ์อย่าง Cara อยากจะทำเอง แต่ Cara ผ่านการแต่งงานมาสองครั้ง และจบลงเพราะสามีใช้ความรุนแรง เธอต้องพาลูกๆ 4 คนหนีไปทั่วสารทิศ เพราะกลัวสามีเก่าจะตามมารังควาน

เด็กๆเองก็ตกอยู่ในความหวาดกลัว เวลาได้ยินเสียงรถหรือเสียงสตาร์ทรถ พวกแกก็จะก้มหน้า หลับตา Cara ทนไม่ไหวที่ต้องเห็นลูกๆตกอยู่ในความหวาดกลัวต่อไป แถมยังต้องแออัดกันอยู่ในบ้านเล็กๆ เธอก็เลยตัดสินใจเริ่มต้นชีวิตใหม่

เนื่องจากเธอไม่มีเงินมากพอที่จะซื้อบ้านราคาแพงๆได้ เพราะงั้นจึงต้องลงมือเอง สร้างบ้านแสนอบอุ่นให้ลูกๆ หลังจากเธอบอกความตั้งใจกับเด็กๆ ก็ได้รับความสนับสนุนอย่างเต็มที่

ตอนนั้นเป็นปี 2007 ลูกๆ 4 คนของเธออายุ 2 ปี 11 ปี 15 ปี และ17 ปี พวกเขารู้เรื่องและช่วยกันทำงาน Cara เริ่มต้นด้วยการเลือกทำเล เรียนรู้ และเริ่มทำงานยากๆ

ตั้งแต่เริ่มต้น Cara ก็ต้องเผชิญหน้ากับความท้าทายต่างๆนานา ก่อนอื่นเลยก็คือธนาคารเห็นว่าเธอไม่มีใบอนุญาตในการก่อสร้าง คิดว่าเธอไม่มีความสามารถที่จะสร้างบ้านได้ ก็เลยไม่ยอมให้เธอกู้เงิน แต่เธอไม่ยอมแพ้แม้จะโดนปฏิเสธนับครั้งไม่ถ้วนก็ยังพยายามต่อไปจนกู้เงินสำเร็จ แต่ก็ได้ระยะเวลามาแค่ 9 เดือน เวลาปกติ Cara ต้องทำงาน เด็กๆก็ต้องไปโรงเรียน แต่ในเมื่อตัดสินใจแล้วก็ต้องพยายาม ทุกวันหลังเลิกงานเธอจะสร้างบ้านจนฟ้ามืด Cara ทำงานหนักมาก สัปดาห์หนึ่งเธอนอนแค่ 8 ชั่วโมงเท่านั้น

เนื่องจากกลัวว่าจะเกิดความผิดพลาด เธอกับลูกๆก็เลยช่วยกันหาความรู้จากบน Youtube ดูว่าคนแต่ละชาติสร้างบ้านกันยังไง 10 ปีก่อน ยังไม่มีสมาร์ทโฟนใช้กันอย่างแพร่หลาย ข้อมูลบนอินเตอร์เนตก็เลยยังไม่มากมายเท่าทุกวันนี้

ลงเสา เทคาน ถอดแบบ วางท่อ วางสายไฟ ทุกๆขั้นตอนล้วนท้าทาย มีคนใจดีให้เธอยืมรถดันดิน (bulldozer) และก็มีหลายๆคนที่แค่เข้ามาโม้ว่าตัวเองเก่งอย่างนู้นอย่างนี้ ผสมซีเมนต์ในสัดส่วนต่างๆเพื่อการใช้งาน ใช้ซีเมนต์เทพื้นมาทำโต๊ะ แต่สุดท้ายไม่เพียงใช้ไม่ได้ ยังต้องทุบทิ้งด้วย

ลูกๆเป็นผู้ช่วยชั้นยอดของเธอ

แม้แต่ Roman เจ้าตัวเล็กยังมาช่วย

ส่วนลูกๆที่โตหน่อยก็เป็นแรงงานชั้นดี ขนอิฐด้วย!

Drew เล่าว่าเขาใช้เครื่องตอกตะปูเก่งที่สุด เพราะงั้นงานทำโครงบ้านจึงตกเป็นของเขา

บ้านถูกสร้างขึ้นทีละส่วนในทุกๆวัน ทุกคนเริ่มคุ้นเคยกับปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้น แต่พวกเขารู้ว่า ไม่ว่าจะยากสักแค่ไหน สุดท้ายด้วยความร่วมมือของทุกคนก็จะสามารถแก้ไขมันได้ และช่วงเวลาที่ Cara และลูกๆแก้ไขปัญหา พวกเขาก็จะได้เรียนรู้หลายๆอย่าง

มื่อใกล้ถึงเวลาที่กำหนด Cara และเด็กๆก็ยิ่งต้องพยายามมากขึ้นอีกหลายเท่า Cara รู้สึกอาย เธอไม่กล้าให้เพื่อนร่วมงานรู้ว่าเธอต้องสร้างบ้านด้วยตัวเองเพราะไม่มีเงิน รู้สึกขายหน้า ทุกวันก่อนไปทำงานเธอจะต้องปกปิดรอยแผลและรอยฟกชั้นบนแขน

แล้วในที่สุดบ้านของพวกเขาก็เสร็จตามกำหนดเวลา และผ่านการตรวจสอบอย่างไม่มีปัญหา แม้ว่าภายในจะยังโล่ง แต่ Cara รู้ว่าบ้านสร้างเสร็จแล้ว ที่เหลือล้วนเป็นแค่รายละเอียดเล็กๆ

ต่อจากนั้น พวกเขาก็แต่งห้องตามสไตล์ที่ตนเองชอบ ห้องรับประทานอาหารหรูหรา ห้องครัวแนว Retro นี่คือบ้านในฝันของพวกเขา

แล้วตอนที่ทุกอย่างกำลังดำเนินไปด้วยดี แม่ของ Cara ก็เสียชีวิตในวันที่พวกเขาย้ายเข้ามาอยู่ในบ้านใหม่ Cara รู้สึกเหน็ดเหนื่อยไปทั้งร่างกายและจิตใจ นึกถึงเด็กๆที่เลิกเรียนแล้วต้องมาเหน็ดเหนื่อยทุกวัน และเริ่มรู้สึกว่ามันคุ้มค่าหรือไม่

มีอยู่ครั้งนึง เธอได้ยินลูกๆพูดกันด้วยความบังเอิญ ลูกสาววัย 11 บ่นว่าเจอปัญหาที่โรงเรียน “หนูแก้ปัญหาไม่ได้ หนูไม่มีปัญญา” Drew เลยตอบไปว่า “เธอสร้างบ้านได้เป็นหลัง ยังจะมีอะไรที่ทำไม่ได้อีก!”

นั่นทำให้ Cara รู้สึกว่า การสร้างบ้านเป็นการช่วยเพิ่มความสามารถในการแก้ไขปัญหาให้ลูกๆอย่างมาก ในที่สุดเธอก็เข้าใจความหมายของทุกสิ่ง มันเป็นสิ่งที่เธอจะลูกๆจะมีอยู่ตลอดไป

หลังประสบปัญหาความยากลำบากและผ่านประสบการณ์ที่ยิ่งใหญ่นี้ เด็กๆโตขึ้นมาก มีความมั่นใจและเข้มแข็งมากขึ้น ปัจจุบันนี้ลูกๆสามคนก็อายุ 20 กว่ากันแล้ว ออกไปเผชิญกับโลกภายนอกอย่างกล้าหาญ และทุกๆเทศกาล พวกเขาก็จะกลับมาหาแม่

ส่วน Roman ลูกชายคนเล็กยังอยู่กับแม่ อาศัยอยู่ในบ้านในฝันของพวกเขา ไม่ต้องมีความกลัวเช่นในอดีตอีก ไม่ต้องเหนื่อยอีกต่อไป มีหน้าที่เพียงสนุกกับชีวิตในวัยเด็ก ในฤดูร้อนดอกไม้บานเต็มสวน ลมพัดมาอ่อนๆ กลิ่นหอมกระจายไปทั่ว

ในฤดูหนาวยิ่งสนุก สามารถเล่นสกี ปั้นตุ๊กตาหิมะ ยังไงก็ไม่เบื่อ

พอกลับเข้าไปในบ้าน Roman กับแม่ก็ช่วยกันทำพิซซ่า

ไม่เพียงแค่เป็นเพื่อนลูก Cara ยังสามารถยกระดับชีวิตตัวเองให้สูงขึ้น เธอยังยืนยันที่จะเขียนหนังสือต่อไป และตอนนี้เธอมีผลงานถึง 8 เล่มแล้ว ล่าสุดเธอเอาประสบการณ์ในการสร้างบ้านออกมาถ่ายทอดเป็นหนังสือ ได้รับคำชื่นชมมากมาย

ในขณะเดียวกัน Cara ก็เป็นดีเจรายการวิทยุ เธอเข้าร่วมกิจกรรมมากมาย Cara ในวัย 47 ปี มีชีวิตที่สวยงามและยอดเยี่ยมกว่าเดิมมาก

 

อันที่จริงหลังจากการก่อสร้างบ้าน ชีวิตของทุกคนก็ได้เปิดบทใหม่ในวิถีของตนเอง เหมือนกับประโยคที่แขวนอยู่บนผนังบ้านของพวกเขา : In the end, the most important thing we learned is that this story – our story – was never about a house

ขอขอบคุณ : liekr

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here