บัวลอยใส่มะพร้าวอ่อน เหนียวหนึบ หอมหวานมาก

0
219

บัวลอยใส่มะพร้าวอ่อน เหนียวหนึบ หอมหวานมาก

หายกันไปนานสำหรับเมนูการทำขนมหวาน วันนี้มีโอกาสพิเศษ จึงขอนำเสนอการทำขนมหวาน เมนูที่ชื่อว่า บัวลอยแก้วมะพร้าวอ่อน เป็นดั้งเดิม จะมีความหวานละมุน มีความเหนียวหนึบหนับ น่ารับประทาน สีสันสวยสดใส สามารถทำเองได้ในครอบครัว ทำเป็นกิจก ร ร มยามว่างก็ได้ หรือหากใครคนไหนกำลังมองหาอาชีพ ก็สามารถลองทำเองที่นแล้วนำมาทำขายได้เลย

วัตถุดิบในการทำบัวลอย

น้ำจากดอกอัญชัน 1 ถ้วยตวง, แป้งมันสำปะหลัง 2 ถ้วยตวง, แป้งมันหรือแป้งท้าว 8 ช้อนโต๊ะ (สำหรับตอนทำส่วนหวานค่ะ), น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง, เกลือป่น 1 ช้อนชา, กะทิ 2 ถ้วยตวง, มะพร้าวอ่อน, มะนาว, น้ำลอยดอกมะลิ 4 ถ้วยตวง

วิธีทำบัวลอย

1 สำหรับในขั้นตอนแรกนั้นเราจะต้องล้างทำความสะอาดภาชนะและวัตถุดิบต่างๆให้เรียบร้อย หลังจากนั้นก็นำดอกอัญชันมาล้างน้ำ แล้วก็นำไปตำหรือว่านำไปบีบก็ได้ แล้วก็บีบน้ำมะนาวลงไปเพื่อเป็นการเพิ่มความเข้มของสี จากนั้นให้เรานำไปต้มโดยใช้น้ำสะอาด ปล่อยให้เดือดแล้วก็นำมาเทลงในแป้งมันที่เราได้เตรียมเอาไว้ แล้วก็ค่อยๆใช้ไม้พายคนส่วนผสมให้เข้ากัน แล้วก็ใช้มือของเราในการนวดตัวแป้ง

2 แป้งที่เรานั้นให้ปั้นเป็นเส้นยาวๆ จากนั้นหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ปั้นเป็นก้อนกลมแล้วนำไปต้มในน้ำเดือด เมื่อตัวแป้งลอยขึ้นนั้นแสดงว่าสุกดี ตักออกมาพักในน้ำเปล่า

3 ส่วนความหวาน ให้เรานำนำแป้งมันหรือแป้งท้าวมาผสมกะน้ำตาลทราย น้ำลอยดอกมะลิ (หรือกลินมะลิ) คนส่วนผสมให้ละลาย แล้วนำไปตั้งไฟ ให้แป้งสุก พอแป้งสุกน้ำมันจะใสๆ จากนั้นนำแป้งที่เราต้มพักไว้ มาใส่ รอให้เดือด ปิดไฟค่ะ

4 ส่วนการทำกะทิ นำกะทิ เกลือป่น ตั้งไฟอ่อนๆ ไม่ต้องรอเดือดนะคะ พอให้อุ่นๆร้อนๆพอ นานเด๋วกะทิจะแตกมันค่ะ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จค่ะ

เท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย พร้อมเสิร์ฟร้อนๆสามารถรับประทานได้อย่างไรอร่อย มีความหวานละมุนลงตัว หอมหวานน ทานเป็นขนมหวานทานเล่นได้เลย สำหรับใครที่ชอบ ก็สามารถเอาไว้ทำกินเองในครอบครัวได้ หรือใครจะเอาไปต่อยอดในการสร้างงานสร้างอาชีพ เพิ่มรายได้เข้าครอบครัวก็ได้เช่นเดียวกัน

เรียบเรียงโดย : Postsod

ขอขอบคุณ : Horapa

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here