ข้าวกล้องงอก มีส่วนช่วยต้านเซลล์มะเร็ง ลดเบาหวาน ควบคุมน้ำหนัก ประโยชน์เพียบ

0

ข้าวกล้องงอก มีส่วนช่วยต้านเซลล์มะเร็ง ลดเบาหวาน ควบคุมน้ำหนัก ประโยชน์เพียบ

ในยุคสมัยที่คนต่างพากันดูแลสุขภาพตัวเองกันมากขึ้น มีการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่ดี และมีการควบคุมดูแลอาหารการกิน เพื่อให้สุขภาพกายที่ดีแล้วยังส่งผลให้มีสุขภาพจิตที่ดีอีกด้วย และที่สำคัญเป็นอย่างยิ่งเมื่อเรามีสุขภาพดี จิตดี เราจะมีรูปร่างที่ดี และบุคลิกที่ดีตามมาอีกด้วย

หลายคนที่ยังคงไม่รู้ “ข้าวกล้อง” ถือได้ว่าเป็นข้าวยอดฮิตของคนรักสุขภาพเลยทีเดียว ข้าวกล้องที่ผ่านกรรมวิธีการขัดสีน้อยแค่เพียงครั้งเดียวเท่านั้น จึงยังมีจมูกข้าว สารอาหารและแร่ธาตุวิตามินต่างๆ อยู่ครบ และพิเศษยิ่งกว่านั้นคือ ข้าวกล้องงอก (Germinated brown rice หรือ GABA-rice) เป็นข้าวกล้องที่ต้องนำมาผ่านกระบวนการทำให้งอกเสียก่อน เพียงแค่นำข้าวกล้องมาแช่น้ำจนกลายเป็นข้าวกล้องงอกแล้ว จะทำให้ข้าวกล้องมีสารอาหารเพิ่มขึ้นมาก โดยเฉพาะสารกาบาที่ดีต่อสมอง ป้องกันเบาหวาน ต้านมะเร็ง เป็นสุดยอดตัวช่วยให้สุขภาพดีได้ง่ายๆ

ประโยชน์มากมายจากข้าวกล้องงอก

– มีสารกาบา หรือ Gamma amino butyric acid มีมากกว่าข้าวกล้องธรรมดาถึง 15 เท่า เป็นกรดอะมิโนที่มีความสําคัญในการทำหน้าที่สารสื่อประสาท (Neurotransmitter) สามารถป้องกันการทำลายสมอง และอาการสูญเสียความทรงจำ ป้องกันอัลไซเมอร์ บำรุงสมอง ทั้งในวงการแพทย์มีการใช้เพื่อการรักษาโรคเกี่ยวกับระบบประสาทต่างๆ อย่างเช่น โรควิตกกังวล โรคนอนไม่หลับ โรคลมชัก เป็นต้น

– ทำหน้าที่ช่วยกระตุ้นต่อมไร้ท่อ (Anterior Pituitary) ซึ่งทำหน้าที่ผลิตฮอร์โมนที่ช่วยในการเจริญเติบโต (HGH) ทำให้เกิดการสร้างเนื้อเยื่อ ทำให้กล้ามเนื้อกระชับ และเกิดสาร Lipotropic ป้องกันการสะสมไขมันในร่างกาย

– ช่วยลดความดันโลหิต มีผลการวิจัยด้านสุขภาพระบุว่า ข้าวกล้องงอกที่ประกอบด้วยสารกาบา ช่วยลดความดันโลหิต ลด LDL (Low Density lipoprotein)

– ลดความเสี่ยงจากโรคมะเร็ง ที่มีสาเหตุมาจากการเสื่อมสภาพของเซลล์

– ช่วยระบบย่อยอาหาร การขับถ่ายที่ดี ป้องกันโรคท้องผูกได้ดี ด้วยใยอาหารที่มีมาก

– ลดความอ้วน ด้วยเส้นใยในข้าวกล้องงอก (รวมถึงข้าวกล้องธรรมดา) จะช่วยซับเอาน้ำมันและน้ำตาลที่กินเข้าไป ทิ้งให้เป็นกากอุจจาระ ทั้งยังลดความอยากกินจุบจิบ จึงเป็นตัวช่วยควบคุมน้ำหนักที่ดีมากๆ

– ป้องกันโรคเบาหวาน ไม่เพิ่มน้ำตาล รักษาระดับน้ำตาลให้คงที่ ด้วยการที่ใช้เวลาในการถูกย่อยเส้นใยจากข้าวกล้องงอกเป็นเวลานาน ทำให้น้ำตาลในแป้งของข้าวกล้องถูกปล่อยออกมาสม่ำเสมอไม่เร็วเกินไป ส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดคงที่ เหมาะสมกับผู้ต้องการควบคุมน้ำหนักหรือผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน

– ทำให้ผิวพรรณดี ด้วยมีสารต้านอนุมูลอิสระกลุ่มฟิโนลิค (phenolic compounds) ช่วยยับยั้งการเกิดฝ้า ชะลอความแก่ รวมถึงวิตามินอี (vitamin E) ที่ช่วยลดการเหี่ยวย่นของผิว

– มีสารออริซานอล (orizanal) ช่วยควบคุมระดับฮอร์โมน ลดอาการผิดปกติของวัยทอง หญิงที่เข้าสู่ช่วงของการหมดประจำเดือน

ข้อควรระวัง

– ผู้ที่เป็นโรคเก๊าท์ไม่ควรรับประทาน เพราะเมล็ดข้าวกล้องงอกหรือยอดผักต่างๆ ที่กำลังจะงอก จะมีสารยูริคจำนวนมาก โรคเกาต์มีสาเหตุเกิดจากมีสารยูริคจำนวนมากสะสมอยู่ตามข้อ จนเกิดการอักเสบของข้อ

ข้อแนะนำเพิ่มเติม

– ข้าวกล้องงอก ทำได้โดย นำข้าวกล้องไปแช่น้ำทิ้งไว้ก่อนประมาณ 5-6 ชั่วโมง เพื่อให้เมล็ดข้าวมีการงอกเกิดขึ้น สังเกตุจะเกิดเป็นตุ่มงอกสีขาวขึ้นมาที่เมล็ดข้าว จึงนำไปหุงก็จะได้ข้าวที่นุ่มน่ารับประทานยิ่งขึ้น ทั้งยังช่วยเพิ่มสารอาหารให้มากขึ้นกว่าถึง 10 เท่า ซึ่งการหุงข้าวนี้จะทำให้สารกาบาถูกทำลายไป 40 เปอร์เซ็นต์ แต่ก็ถือว่าเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย

– สารอาหารต่างๆ ในข้าวกล้องงอกนั้น ล้วนมีประโยชน์มากมาย ดังนั้นข้าวกล้องงอกจึงมีประโยชน์ต่อทุกเพศ ทุกวัย (ยกเว้นกับผู้ป่วยที่เป็นโรคเกาต์) ข้าวกล้องงอกก็ทำได้โดยง่ายตามวิธีที่เราแนะนำ หรือจะทำน้ำข้าวกล้องงอกทานก็ได้ โดยการนำข้าวกล้องงอกที่ได้ไปต้มจนเดือด เคี่ยวต่อซัก 15-20 นาที จึงนำมากรองด้วยผ้าขาวบาง ดื่มได้ทุกวัน เลือกประโยชน์ดีๆ ให้สุขภาพได้ง่ายๆ เลือกทานข้าวกล้องงอกเป็นประจำนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : samunpraibann

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here