สูตรปรุงน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวน้ำใส น้ำใสรสชาตินัว เอาไว้เปิดขายกันได้

0

สูตรปรุงน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวน้ำใส น้ำใสรสชาตินัว เอาไว้เปิดขายกันได้

กลับมาพบกันเช่นเคย เมนูเข้าครัวในวันนี้มาเอาใจสำหรับท่านที่ชื่นชอบในการทานก๋วยเตี๋ยวเป็นชีวิตจิตใจ หรือกำลังมองหาสูตรการทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวน้ำใส วันนี้เราได้นำมาฝากกันค่ะ นำสูตรนี้ไปข า ย ไปเปิดร้านสร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้กับตัวเองได้อย่างสบายเลย

ก๋วยเตี๋ยว นอกจากความสดใหม่ของวัตถุดิบแล้วสิ่งสำคัญเคล็ดลับของความอร่อยก็ต้องอยู่ที่น้ำซุปด้วย น้ำซุปจะต้องมีความนัวมีรสชาติของความอร่อย เป็นน้ำซุปที่ใสไม่ขุ่น หากน้ำซุปมีความขุ่นแล้วก็จะดูไม่น่าทาน สูตรการทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวน้ำใสในสูตรนี้นั้นเป็นสูตรที่ทำตามกันได้ไม่ยาก

ส่วนผสมที่ใช้ทำสูตร

1 ก ร ะ ดู กเอี่ยวเล้ง 2 กิโลกรัม ล้างให้สะอาดเส้นไขมันเอาออกให้หมด

2 น้ำสะอาด 30 ถ้วย (เน้นนะครับ อย่าใช้น้ำประปาเลยกลิ่นคอรีนเยอะมาก หรือจะใช้ก็ต้องรองน้ำใส่ถังไว้ให้หมด กลิ่นก่อน)

3 หัวไช้เท้าหั่นแว่นๆ 2-3 หัว เอาไว้ทานได้ด้วยนอกจากทำให้หวานแล้ว

4 หอมหัวใหญ่ 2 ลูก ผ่าครึ่ง

5 รากผักชี 10 รากขึ้นไป ตามชอบเลย

6 กระเทียมไทยบุบ 1/2 ถ้วย

7 พริกไ ท ยเม็ดบดหยาบ 2-3 ช้อนโต๊ะ

8 เกลือป่น ดอกเกลือยิ่งดี 2-3 ช้อนโต๊ะ ค่อยๆใส่นะครับ ชิมซะก่อน

9 ซีอิ้วขาว อย่างดี 1/2 ถ้วย

10 น้ำตาลกรวด 1/2 ถ้วย + 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

ก ร ะ ดู กที่เตรียมเอาไว้ล้างน้ำทำความสะอาดให้ดีหลายๆรอบ เป็นการล้างคราบต่างๆให้ออกไปให้หมด ตั้งน้ำให้เดือดแล้วให้ใส่ก ร ะ ดูกลงไป ล ว ก 1 น้ำ ตักขึ้นใส่ลงไปในหม้อที่จะทำการต้มน้ำซุป

นำน้ำตั้งไฟระดับปานกลาง ใส่หัวไชเท้าที่ได้ล้างทำความสะอาดแล้วหั่นเตรียมเอาไว้ใส่ลงไปในหม้อได้เลย ใส่หอมใหญ่ กระเทียม รากผักชี พริกไ ท ยห่อด้วยผ้าขาวบางมัดเอาไว้แล้วใส่ลงไป เมื่อน้ำเดือดแล้วในระหว่างการต้ม ให้คอยช้อนฟองออกด้วยแล้ว เบาไฟอ่อนใส่เกลือ ซีอิ๊วขาว น้ำตาลกรวดคนให้เข้ากันชิมรสชาติให้ได้ตามชอบ

หากใครต้องการที่จะใส่ห มู สับเป็นก้อนๆลงไปในน้ำซุปก็สามารถใส่ไปได้เลย หรือจะทำการต้มแยกก็ทำได้แล้วแต่ตามความสะดวก เท่านี้เราก็จะได้เป็นน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวน้ำใส ที่เอาไว้ทานซดน้ำร้อนๆล ว กเส้นใส่เครื่องต่างๆลงไป ราดด้วยน้ำซุปร้อนๆอร่อยน่าดูเลย

สูตรก๋วยเตี๋ยวแห้งโบราณ

ส่วนผสม ก๋วยเตี๋ยวแห้งโบราณ

– น้ำตาลทราย 6 ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ , ซอสปรุงรสฝาเขียว 3 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ้วดำหวาน 4 ช้อนโต๊ะ , น้ำส้มพริกดอง 4 ช้อนโต๊ะ

– ตังฉ่าย , ต้นหอม, ผักชี

– ห มูสันนอก , ห มูเด้ง , ลูกชิ้น , ปลาเส้นทอด

– กระเทียมเจียว , น้ำมันกระเทียมเจียว , กากห มู

– พริกไท ย , มะนาว , พริกป่น , ถั่วลิสงคั่ว

วิธีทำ ก๋วยเตี๋ยวแห้งโบราณ

1 เริ่มต้นด้วยการทำในส่วนของกากห มู กันก่อน ใส่มันห มู แข็งลงไปในกระทะ ใส่น้ำเปล่าใส่เกลือลงไป เปิดเตาแล้วค่อยๆคนให้เกลือกระจายเข้ากับมันห มู ทั่วๆ เมื่อเริ่มมีความร้อนใช้ไฟกลางในการเจียวเรื่อยๆน้ำมันเดือดเป็นฟอง นั่นแปลว่าได้ที่แล้วให้นำไปกรองน้ำมันออกแล้วพักเตรียมเอาไว้

2 ตั้งกระทะใส่กระเทียมลงไปและตามด้วยน้ำมันห มู ที่เตรียมเอาไว้ เกลือป่น แล้วเจียวไปเรื่อยๆ เมื่อได้ที่แล้วกรองเอาน้ำมันออก

3 ทำในส่วนของน้ำส้มพริกดอง โดยนำพริกส้มใส่ลงไปในโถปั่นหรือครก ตามด้วยน้ำส้มสายชูปั่นให้เข้ากันจากนั้น เติมน้ำส้มสายชูตามปริมาณที่ต้องการแล้วก็จะได้เป็นเครื่องปรุงพริกดอง

4 ทำในส่วนของซอสคลุกเส้น ใส่น้ำตาลทราย น้ำส้มพริกดอง น้ำปลา ซอสปรุงรสฝาเขียวและซีอิ๊วดำหวาน เปิดเตาเคี่ยวส่วนผสมตัวซอสไปเรื่อยๆให้น้ำตาลทรายละลายและเมื่อเดือดดีแล้วก็ให้ปิดเตาได้เลย

5 ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือดแล้วค่อยๆใส่เนื้อสั ต ว์และวัตถุดิบอื่นๆนำไปล ว กให้สุกล ว กเส้นก๋วยเตี๋ยวแล้วนำมาคลุกกับน้ำมันกระเทียมเจียว ใส่ซอสก๋วยเตี๋ยวลงไปพอประมาณ คลุกกันให้เข้ากับเส้น จัดเสิร์ฟพร้อมกับเครื่องต่างๆที่เราได้ล ว กเตรียมเอาไว้ปรุงรสชาติได้ตามชอบ พริกป่น มะนาว เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จค่ะ

ขอขอบคุณ : Chomphoonut Panomai

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่