ต้มมะระ บอกเคล็ดลับต้มไม่ให้ขม ไม่เหม็นเขียว น้ำซุปอร่อย

0

ต้มมะระ บอกเคล็ดลับต้มไม่ให้ขม ไม่เหม็นเขียว น้ำซุปอร่อย

วิธีดีๆที่จะช่วยลดความขมของผักมะระไปได้ ไม่ว่าจะนำไปทำเมนูอะไรนั้นก็อร่อยทั้งนั้น แถมยังได้รับส า ร อาหารได้รับประโยชน์ที่ดีมากๆกับร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นแคลเซียม วิตามินต่างๆ ส า รอาหารต่างๆที่มีอยู่ในผักมะระ วันนี้เราได้นำเคล็ดลับวิธีการต้มอย่างไรไม่ให้ขม แถมให้รสชาติที่อร่อยขึ้นด้วย กินง่ายและไม่เหม็นเขียว

เคล็ดลับวิธีลดความขมของมะระ

1 เลือกซื้อมะระ

สิ่งสำคัญมากๆเลย นั่นก็คือการเลือกซื้อมะระ เลือกมะระที่ดี ก็จะมีชัยไปกว่าครึ่ง ให้เลือกมะระรูปร่างตรงและไม่งอ เพื่อที่จะทำให้นำมาหั่นเป็นชิ้นได้ง่ายๆ เลือกมะระที่มีริ้วใหญ่และมีความห่ า ง จับดูแล้วเนื้อจะต้องแข็ง ผิวออกสีเขียวอ่อนๆ ไม่ขาวและไม่เหลืองจนเกินไป หากมีสีเหลืองส้มหรือเนื้อเริ่มมีความนิ่มนั่นแสดงว่ามะระแก่แล้ว รสชาติที่ได้จะเป็นเวลาที่ขมมากๆ

2 ลดความขมด้วยเกลือ

โดยหลังจากที่ได้หั่นมะระเป็นชิ้นๆแล้วให้ใช้ช้อนขูดส่วนสีขาวและเมล็ดด้านในออกให้หมด แล้วให้นำมะระมาคลุกกับเกลือ มะระ 1 ลูกใช้เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ โรยให้ทั่วๆ ทำการคลุกเคล้าให้เข้ากัน ทิ้งเอาไว้ 10 นาที แล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำเปล่าสะอาด นำไปล ว กในน้ำเดือด แล้วปรุงอาหารในขั้นตอนถัดไปได้ตามปกติ

3 นำมาล ว กด้วยน้ำเกลือ

วิธีนี้จะเป็นวิธีที่เหมาะสำหรับเมนูผัด ให้ต้มน้ำให้เดือดใส่เกลือลงไป มะระที่ได้ล้างและซอยเตรียมเอาไว้ลงไปล ว ก พอมะระเริ่มมีการออกสีเขียวเข้มให้รีบตักขึ้นล้างน้ำเย็นในทันที น้ำเย็นจัด ก็จะยิ่งดี จะช่วยทำให้มะระมีสีที่สวยและมีความกรอบ ให้ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ นำไปผัดหรือจะนำไปทานเป็นผักสดๆ เป็นเครื่องเคียงทานคู่กับก๋วยเตี๋ยวคู่กับขนม จี นก็ได้

4 คลุกเกลือ

มะระที่มีรสชาติขมมากๆ วิธีการก็คือจะให้ใช้การซอยบางๆ แล้วนำไปคลุกกับเกลือจนเนื้อมีความนุ่ม หรือจะนำไปแช่ในน้ำเกลือสักพักก่อนที่จะล้างออกด้วยน้ำสะอาด 2-3 น้ำ เพื่อให้ล้างความเค็มออกไป แล้วให้นำไปทำอาหารต่อ กันได้

5 ต้มน้ำหลายรอบ

ถ้าไม่ต้องการให้มะระมีรสชาติที่ขม ให้นำมะระต้มในน้ำเดือดและเปลี่ยนน้ำในหม้อหลายๆรอบ ยิ่งเปลี่ยนมากความคมก็จะลดลง แต่ไม่แนะนำให้เปลี่ยนมากเกินไป เพราะจะทำให้เสียรสชาติของมะระไปได้ วิธีนี้จะแนะนำสำหรับเมนูต้มเมนูตุ๋น

6 ต้มมะระ ไม่ต้องปิดฝา

หากใครที่ชื่นชอบรสชาติความขม มะระติดปลายลิ้น จะเหมาะกับเมนูมะระ ยั ด ไ ส้ หลังจากที่ปรุงรสเสร็จเป็นที่เรียบร้อย ก็ให้ทำการต้มเรื่อยๆปกติด้วยไฟอ่อน โดยที่ไม่ต้องปิดฝาหม้อ ยิ่งต้มนานแล้วมะระก็จะนุ่ม รสชาติน้ำซุปก็จะมีความกลมกล่อม

การทานมะระนั้นไม่ควรรับประทานมะระสุก เพราะอาจจะทำให้อา เจียนหรือมีอาการที่ป ว ดท้องตามมาได้ อย่าทานมากมีมากจนเกินไปเนื่องจากมีฤ ท ธิ์เป็นย า ระบายอาจจะทำให้ ท้ อ งเสียตามมาได้เช่นกัน

ผักมะระนั้นได้ให้ประโยชน์ที่ดี กับร่างกาย ใครที่ไม่ชื่นชอบในการทานผักมะระ ด้วยรสชาติของความขมนั้น วิธีข้างต้นนี้เป็นวิธีที่จะช่วยลดความขมได้ เป็นผักที่เต็มไปด้วยประโยชน์ ลองได้นำไปทำตามกันดูได้เลย ไม่ต้องกลัว ข ม เพราะเคล็ดที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้จะช่วยคุณได้อย่างแน่นอน กินกันได้อย่างบ่อยๆ อร่อยและได้ประโยชน์ที่ดี

เรียบเรียง : postsod

ขอขอบคุณ : shar e-si

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่