วิธีทำน้ำข้าวโพดแบบง่ายๆ แยกชั้น สูตรละเอียด

0

วิธีทำน้ำข้าวโพดแบบง่ายๆ แยกชั้น สูตรละเอียด

นมข้าวโพด เป็นการได้มาจากการต้มปั่นและแยกชั้นของข้าวโพดออก เพื่อที่จะให้ได้น้ำนมที่มีคุณค่าและสารอาหารที่ดี เหมือนกับการทำนมถั่วเหลือง เนื่องจากข้าวโพดนั้นเป็นอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต นมข้าวโพดนั้นจึงมีพลังงานค่อนข้างที่จะสูง สามารถใช้ดื่มหลังออกกำลังกาย ช่วยฟื้นฟูกำลังวังชา ช่วยชดเชยพลังงานที่เสียไปได้

นมข้าวโพด เป็นเครื่องดื่มที่อุดมไปด้วยสารอาหาร อย่างเช่น แร่ธาตุ พลังงาน เนื่องจากข้าวโพดนั้นเป็นกลุ่มคาร์โบไฮเดรตเช่นเดียวกับแป้ง ธัญพืช และยังมีน้ำตาล โดยข้าวโพด 1 ฝัก จะมีความยาวประมาณ 7 นิ้ว จะให้พลังงานประมาณ 77 กิโลแคลอรี่

ส่วนผสมนมข้าวโพด สำหรับ 4 แก้ว

– ข้าวโพดหวานจำนวน 3 ฝัก

– นมสดพร่องมันเนย 200 ml

– เกลือครึ่งช้อนชา

– น้ำตาลโตนด 2 ช้อนชา

– ใบเตยหอม 3-4 ใบ

– น้ำต้มสุกจำนวน 1 ลิตร

– ผ้าขาวบาง 2 ผืน

– เครื่องปั่น

วิธีการทำนมข้าวโพด

1 เริ่มต้นโดยการนำข้าวโพดไปล้างน้ำทำความสะอาดหลายๆรอบ แล้วก็นำไปต้มลงในน้ำใส่ใบเตยหอมลงไปด้วย โดยเราจะใส่น้ำให้ท่วมตัวเข้าโพด ต้มจนสุกดีแล้วก็สักพักเอาไว้ให้อุ่น

2 หลังจากนั้นให้เราปาดเอาเมล็ดข้าวโพดออก ให้ติดฝักให้ได้มากที่สุด เพื่อที่จะได้ส่วนของจมูกข้าวโพดไปด้วยนั่นเอง

3 นำเมล็ดข้าวโพดที่เราเตรียมเอาไว้ ใส่ลงไปในโถเครื่องปั่น เติมนมสดพร่องมันเนยลงไปในปริมาณที่เรากะเอาไว้แล้ว น้ำที่ใช้ต้มข้าวโพด ใส่ลงไปด้วย เติมเกลือและน้ำตาลโตนดลงไปปั่นให้ละเอียด

4 หากรู้สึกว่านมข้าวโพดข้นเกินไปให้เติมน้ำที่ใช้ต้มข้าวโพดลงไปอีก

5 เมื่อเราปั่นละเอียดเข้ากันดีเรียบร้อยแล้ว ก็นำมากรองโดยใช้ผ้าขาวบาง 2 ชั้น กรองเอาแต่น้ำก็พูด สามารถเก็บไว้ดื่มได้ เก็บไว้ในตู้เย็นก็ได้ หรือจะดื่มแบบอุ่นๆก็ได้เช่นเดียวกัน เวลาจะอุ่น หมั่นสังเกตว่ามีควันหรือเลือดอ่อนๆก็สามารถปิดไฟแล้วก็นำมาดื่มได้เลย น้ำข้าวโพดจะแยกชั้น แค่เราคนให้เข้ากันก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้ว จะมีกากข้าวโพดเล็กน้อย เป็นสารอาหาร

พลังงานของน้ำนมข้าวโพด 1 แก้วน้ำจะให้พลังงานประมาณ 90-95 กิโลแคลอรี่

ประโยชน์ของน้ำข้าวโพด

1 ให้พลังงานค่อนข้างสูง มีทั้งฟอสฟอรัส แมงกานีส แร่ธาตุเหล็ก สังกะสี วิตามินบีหลายอย่าง ซีลีเนียม ล้วนแล้วมีส่วนช่วยในการบำรุงประสาทและสมอง ทำให้หลังจากดื่มแล้วรู้สึกสดชื่น

2 ดื่มเป็นประจำจะช่วยในเรื่องของระบบการขับถ่าย ช่วยลดปัญหาเกี่ยวกับความเสี่ยงโรคต่างๆอย่างเช่น ความดันโลหิต เบา หวาน โรคต่างๆที่เกี่ยวข้องกับหัวใจ อีกทั้งยังทำให้ผิวพรรณของคุณดูสดใสเปล่งปลั่งอยู่สม่ำเสมอ

3 ช่วยบำรุงให้สมองของคุณดีขึ้น เสริมความจำ ป้องกันปัญหาเกี่ยวกับความจำสั้น ช่วยทะนุบำรุงสายตาป้องกันโรคต่างๆที่เกี่ยวข้องกับต้อกระจก

4 ช่วยชะลอความเสื่อมสภาพของร่างกาย ชะลอวัย ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดที่ไม่ดี

นอกจากประโยชน์ของน้ำข้าวโพดจะมีส่วนช่วยในเรื่องของการต้านมะ เร็งแล้ว น้ำข้าวโพดนั้นยังมีเส้นใยในข้าวโพดที่มีส่วนช่วยเกี่ยวกับระบบย่อยอาหาร ทำให้ร่างกายของเราลดความเสี่ยงเกี่ยวกับโรคต่างๆที่เกี่ยวข้องกับมะ เร็งลำใส้ใหญ่ได้

ไม่ว่าคุณจะอายุมากหรือน้อยก็ตาม แนะนำว่าให้ดื่มน้ำข้าวโพดจะเป็นประโยชน์ต่อตัวคุณเองมากๆ หากคุณมีปัญหาเกี่ยวกับน้ำตาล ก็แนะนำว่าให้ใส่น้ำตาลน้อยลงหรือไม่ใส่น้ำตาลเลยก็ได้ รับรองเลยว่าร่างกายของคุณจะแข็งแรงและดื่มแล้วทำให้รู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเป๋าได้อีกด้วย

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ขอขอบคุณภาพประกอบส่วนหนึ่งจาก : Lovefitt, บ้านเราสตอรี่

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่