เทคนิคขั้นเทพ สูตรชงกาแฟสำเร็จรูปให้อร่อยเหมือนที่ร้าน

0

เทคนิคขั้นเทพ สูตรชงกาแฟสำเร็จรูปให้อร่อยเหมือนที่ร้าน

สวัสดีครับสำหรับชากาแฟ เราเชื่อว่าหลายคนคงชอบดื่มกาแฟเป็นชีวิตจิตใจ ไม่ว่าจะเป็นกาแฟสำเร็จรูป หรือจะเป็นกาแฟสด ล้วนแล้วมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่เหมือนใคร

และแน่นอนว่าในปัจจุบันนี้ การดื่มกาแฟสำเร็จรูปมีค่อนข้างมาก แต่จะชงอย่างไรให้กาแฟสำเร็จรูปนั้นเกิดรสชาติสัมผัสที่นุ่ม ชนิดที่ว่า Perfect

1 สิ่งที่จะต้องรู้นั่นก็คือการเก็บกาแฟอย่างดี ไม่ให้อัดแน่นและมีความชื้นมากจนเกินไป เพราะสิ่งเหล่านี้จะทำให้กาแฟขมและเปรี้ยวมาก ดังนั้นการเก็บกาแฟจะต้องทำโดยการคว่ำเอาปากขวดเอาไว้ด้านล่างตามภาพ

2 โดยสูตรกาแฟของผมฉันเลือกใช้กาแฟสำเร็จรูป และใช้นมแลคตาซอย โดยการอุ่นนมให้ร้อน แล้วก็ใส่กาแฟลงไปตามต้องการ จะใส่คอฟฟี่เมตหรือน้ำตาลทรายก็ได้ตามความต้องการได้เลย

3 สิ่งที่สำคัญก็คือ ผมจะใช้ตะเกียบตีกาแฟคนกาแฟไปเรื่อยๆประมาณ 100 ครั้ง แต่จะเป็นการตีซ้ำที่เดิมเหมือนเราตีไข่ให้ขึ้นฟอง

ปล มีคนเคยถามว่าใช้ช้อนในการตีฟองได้ไหม บอกเลยว่าได้ แต่เท่าที่ทดลองมาการใช้ตะเกียบให้รสชาติสัมผัสดีที่สุด

4 การชักแบบชาชัก ไม่ต้องอลังการก็ได้ แต่เป็นการเทจากแก้วหนึ่งไปอีกแก้วหนึ่ง โดยการลองทำดู ยืดออกประมาณ 6 ถึง 10 นิ้ว เท่ไปอีกแก้วหนึ่งสลับกันไปมา 5-6 ครั้ง จะได้เกิดฟองนุ่มและมีความกลมกล่อมเพิ่มมากขึ้น

5 การทำเช่นนี้จะได้กาแฟที่มีฟองเยอะ รสชาติจะซอฟลง ช่วยจัดการกับกลิ่นจะพิกินถั่วเหลืองที่มากับคอฟฟี่เมต ลองนำวิธีไปใช้ดูนะครับ

สูตรกาแฟร้อน

Espresso – เราจะใส่กาแฟ 1 ช็อต หลังจากนั้นตามด้วยน้ำร้อน 1 ออนซ์ หรือประมาณ 30 cc

Americano – เราจะใส่กาแฟเอสเปรสโซ่ 1 ช็อต ตามด้วยน้ำร้อนจำนวน 4 ออนซ์ หรือประมาณ 120 cc

Cappuccino – เราจะใส่เอสโซ่ 1 ช็อต ตามด้วยนมสดพาสเจอร์ไรส์สตรีม จำนวน 4 ออนซ์ หลังจากนั้นทำการเติมโฟมนมหนาประมาณ 1 เซนติเมตร ตามด้วยโรยผงหอม ส่วนใหญ่แล้วจะใช้เป็นผงชินนาม่อนหรือบางคนอาจจะเรียกว่าผงอบเชย

Latte – เราจะใส่เอสโซ่จำนวน 1 ช็อต ตามด้วยนมสดพาสเจอร์ไรส์ที่สตีมแล้ว 6 ออนซ์ หลังจากนั้นทำการเติมโฟมหนา 1 เซนติเมตร

Mocha เราจะใช้เอสเปรสโซ่ 1 ช็อต ตามด้วยช็อกโกแลตซอสจำนวน 10 ซีซี ตามด้วยนมสดพาสเจอร์ไรส์ที่สตีมแล้ว 6 ออนซ์ และใช้โฟมหนา 1 เซนติเมตร

ปล ใส่น้ำผึ้งก็อร่อยไปอีกแบบ

สูตรกาแฟไท ย

สำหรับการชงกาแฟในแบบฉบับบ้านเรานั้น จะมีรสชาติที่เข้มข้น มีความหอม หาซื้อได้ง่ายตามร้านสรรพสินค้าทั่วไป หรือร้านรถเข็นพ่อค้าแม่ค้ายืนชงก็มีให้เห็นกันมากมาย

ส่วนใหญ่แล้วนั้นจะมีกลิ่นหอมที่ชัดเจน มีความโดดเด่นของกาแฟ ใส่น้ำแข็งเยอะๆมีความเย็นชื่นใจ โดยสูตรวิธีการชงกาแฟโบราณแบบเครื่องดื่มยกล้อมีดังต่อไปนี้

วัตถุดิบ

1 ผงโอเลี้ยงอย่างดี 3 ช้อนโต๊ะ

2 น้ำต้มสุกครึ่งถ้วย

3 น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ

4 นมข้นจืด (ขึ้นอยู่กับปริมาณการใช้)

5 น้ำแข็งป่น หรือน้ำแข็งหลอดเล็กก็ได้

วิธีการชง

– การชงกาแฟโบราณนั้นง่ายมากๆ แค่เราต้มน้ำจนเดือด หลังจากนั้นใส่ผงโอเลี้ยงลงในแก้วหรือกระป๋องนม หรือจะเป็นภาชนะสำหรับกรองก็ได้ หลังจากนั้นก็เทน้ำร้อนลงไปในภาชนะที่เราใส่โอเลี้ยงเอาไว้ คนให้ทั่วกันชนผงละลายทั้งหมด

– หลังจากนั้นทำการผสมน้ำตาลทรายลงไปในน้ำโอเลี้ยงให้ละลาย จะหวานมากหวานน้อยก็ขึ้นอยู่กับการเติมนมข้นจืดลงไป และการใส่น้ำตาลนั่นเอง

– หลังจากนั้นทำการตักน้ำแข็งใส่ในแก้วทรงสูง เทน้ำโอเลี้ยงลงไปในแก้ว

– ปิดท้ายด้วยการราดนมข้นที่รสจืดลงไปให้เต็มบริเวณด้านบนของแก้ว รับรองหรือว่าน่ารับประทานอาหารอร่อยถูกอกถูกใจแน่นอน

ไม่ว่าจะเป็นกาแฟโบราณแบบไหนหรือว่าจะเป็นแบบสูตรฝรั่ง เพื่อนๆก็สามารถนำไปลองใช้กันได้นะ ชงกินเองหรือจะถ่ายรูปลงไอจี แค่นึกถึงกลิ่นหอมของกาแฟในช่วงเช้าก็เรียกน้ำย่อยได้ดีแล้ว ลืมในช่วงบ่ายก็ทำให้เรารู้สึกง่วงกระปรี้กระเป๋าขึ้นไปอีก แค่คุณดื่มดำรสชาติถ้วยโปรดพร้อมกับเช้าวันใหม่ได้อย่างสดใส ก็มีชัยไปกว่าครึ่ง

ภาพ / เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ภาพประกอบส่วนหนึ่งโดย : polpris

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่