ทำกิน ของว่างทานเล่น ขนมปังทอด จิ้มน้ำจิ้มอาจาดทานอร่อย

0

ทำกิน ของว่างทานเล่น ขนมปังทอด จิ้มน้ำจิ้มอาจาดทานอร่อย

สำหรับการเข้าหัวของเราในวันนี้นั้น จะเป็นสูตรอาหารง่ายๆที่บอกเลยว่าเอาใจเราแม่บ้ า นสุดๆไปเลย ด้วยสูตรอาหารที่ง่ายๆนี้ ก็ไม่ต้องใช้เวลาในการทำนาน และไม่ได้ยุ่งยากด้วย เมนูนี้เป็นเมนูที่เ ด็ กหลายๆคนชื่นชอบ ผู้ใหญ่ชื่นชอบเช่นกัน กับเมนูขนมปังหน้าห มู บอกเลยว่าทำทานกันทีไรก็อร่อยถูกใจกินหมดทุกชิ้นเป็นอย่างแน่นอน หรือจะนำ สูตรนี้ไปทำข า ยก็ ได้กำ ไ รที่ดีมากๆด้วยเช่นกัน เป็นวิธีการที่ง่ายกว่าที่คิดเรา มาเข้าครัวและลงมือทำไปพร้อมๆกันเลยดี กว่า

ส่วนผสม ขนมปังหน้า ห มู

1 ขนมปัง 10 แผ่น

2 ห มู สับ หรือไก่กุ้งสับตามชอบ 350 กรัม

3 ไข่ไก่ 2 ฟอง

4 ซีอิ๊วขาว 1+1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา

5 รากผักชี 3 ราก กระเทียมไทย 1 ช้อนโต๊ะ

6 พริกไ ท ยขาว 1 ช้อนชา

7 พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเส้น ตกแต่ง

8 ใบผักชี ตกแต่ง

** สูตรนี้ทำได้ประมาณ 40 ชิ้น **

ส่วนผสม เครื่องปรุง น้ำจิ้มอาจาด

1 น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง

2 เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

3 แตงกว่าหั่น 1 ลูก

4 หอมแดงซอย 2 หัว

5 พริกชี้ฟ้าแดงซอย 1 เม็ดใหญ่

วิธีทำ ขนมปังหน้า ห มู น้ำจิ้มอาจาด

1 เราจะมาเริ่มด้วยการทำน้ำจิ้มกันก่อน ขนมปังหน้าห มู ก็จะต้องทานคู่กับน้ำจิ้มอาจาด น้ำจิ้มอาจาดนั้น วิธีการทำให้เราตั้งหม้อเติมน้ำเปล่าใส่ลงไป ใส่น้ำส้มสายชู น้ำตาลทรายและตามด้วยเกลือป่น เปิดไฟใช้ไฟอ่อนๆคนอยู่เรื่อยๆจนกว่าส่วนผสมทุกอย่างจะเข้ากัน เมื่อเดือดแล้วตัวน้ำจิ้มจะมีความข้นเหนียวขึ้นมาเล็กน้อย ให้เราพักเอาไว้จนเย็นสนิท จึงใส่ผักแตงกวาลงไป

2 โขลกรากผักชี พริกไ ท ยขาว กระเทียม แล้วตักใส่ลงไปในชามผสมเข้ากับ ห มู สับปรุงรสชาติเพิ่มเติมความอร่อย ด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ไข่ไก่ 1 ฟอง คนผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี แล้วให้นำไปแช่เอาไว้ในช่องฟรีซเป็นเวลานาน 10 นาที

3 ขนมปังให้เราผัดในส่วนของขอบขนมปังทิ้งไป แล้ว ให้แบ่งขนมปังออกเป็น 4 ชิ้นเท่าๆกัน เคล็ดลับไม่ให้ขนมปังอมน้ำมัน ก่อนที่เราจะนำขนมปังมาทำนั้นให้ไปตากแดดให้แห้งสักประมาณ 3-4 ชม. หรือจะใช้เป็นวิธีการอบก็ได้ ด้วยไฟบนไฟล่าง 150 องศา

4 ตักห มู ที่เราได้หมักเสร็จเป็นที่เรียบร้อยวางลงบนขนมปัง อย่าใส่มากจนเกินไปเพราะจะทำให้ไม่สุก วางพริกชี้ฟ้าแล้วใบผัก บนหน้าห มู เพื่อที่จะเพิ่มสีสันให้มีความน่าทานได้มากยิ่งขึ้น

5 ไข่ไก่ 1 ฟองตีให้เข้ากันแล้วให้ใช้แปรงทาลงไปบนหน้าขนมปัง

6 ตั้งกระทะใช้ไฟระดับปานกลางในการทอด รอให้น้ำมันมีความร้อนก่อน พอน้ำมันร้อนแล้วก็ให้เอาด้านห มู ลงไปโดนน้ำมันก่อนเลย เมื่อขอบขนมปัง เริ่มที่จะมีความเหลืองแล้วให้กลับด้าน ทอดต่อจนสีสวยพอดีแล้วให้ตักขึ้นพักเอาไว้สะเด็ดน้ำมันจัด ใส่จานพร้อมนำมาเสิร์ฟกันได้เลย

จัดขนมปังใส่จานเสริฟคู่กับน้ำจิ้มอาจาด เด็กๆชื่นชอบทานคู่กับซอสมะเขือเทศแล้วแต่คนชื่นชอบกันเลยค่ะ ลองนำวิธีการนี้ไปทำกัน ดูเป็นสูตรอาหารที่ไม่ได้ยุ่งยากเลย

เรียบเรียง : postsod

ขอบคุณข้อมูลจาก : แม่ซี น้องมดดี้

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่