“ขนมปังหมดอายุ” ที่แท้มีค่ามาก อย่ามองข้าม ถึงขนาดเปิดโรงงานขายเลยทีเดียว!

0

“ขนมปังหมดอายุ” ที่แท้มีค่ามาก อย่ามองข้าม ถึงขนาดเปิดโรงงานขายเลยทีเดียว!

เราคงทราบดีกันแล้วว่า ขนมปังที่เรากินกันอยู่ทุกวันนี้ มีอายุไม่นานมากเท่าไหร่ มากที่สุดก็ 10 วัน หรือ 15 วัน แล้วขนมปังเหล่านั้นที่หมดอายุไปแล้วละ พวกเขาจะจัดการอย่างไรกับมัน?

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ที่ประเทศฟิลิปปินส์ จังหวัดบูลากัน จะเห็นภายในโรงงานจะเห็น มีขนมปังที่หมดอายุกองโตมาก มีหลากหลายชนิด และหลายยี่ห้อ แบรนด์ต่างๆที่กองรวมกัน พวกเขาใช้มือค่อยๆแกะถุงเพื่อเอาขนมปังออกทีละชิ้น ขนมปังเหล่านี้หมดอายุแล้วและการใช้ขนมปังเป็นอย่างไร?

แรงงานก็ออกมาแนะนำว่า ขนมปังเหล่านี้ที่รับซื้อมาด้วยราคาแสนถูก พวกเราจะใช้เครื่องบดมันให้ละเอียดก่อน จากนั้นก็นำไปขายต่อให้คนที่เลี้ยงปลา เพื่อเป็นอาหารให้ปลากิน แน่นอนว่าราคามันจะถูกกว่าอาหารปลา เพราะฉะนั้นแล้วจึงเป็นที่นิยมของตลาดคนที่เลี้ยงปลาเป็นอย่างมาก

ถึงแม้ว่าอาหารเหล่านี้จะไม่สามารถนำมารับประทานได้แล้ว แต่หากนำไปเป็นอาหารปลา มันจะมีประโยชน์เป็นอย่างมาก ทั้งมีคุณค่าทางอาหารสำหรับปลาและมีกลิ่นที่หอม ทำให้ปลามีสุขภาพที่ดีและแข็งแรง

ที่สำคัญคือ ทำให้ปลามีเนื้อที่แน่น รสชาติอร่อย พูดง่ายๆว่า ขนมปังเหล่านี้เป็นอาหารที่ชั้นเลิศของปลาเลยก็ว่าได้แถมหากเลี้ยงด้วยขนมปังยังทำให้ขายปลาได้ในราคาที่ดี ตอนนี้มีบ่อเลี้ยงปลาหลายแห่ง นิยมใช้ขนมปังหมดอายุเหล่านี้เพื่อเลี้ยงปลามากขึ้น

เกร็ดความรู้

– คำว่า “หมดอายุ” หมายความว่า หลังจากวันนั้นแล้ว ห้ามรับประทานหรือบริโภค

– คำว่า “ควรบริโภคก่อน” หมายความว่า อาหารจะมีลักษณะดี หรือรสชาติดี ถึงวันที่ที่ระบุไว้ แต่หลังจากวันดังกล่าวไปแล้ว รสชาติ หรือคุณค่าทางอาหารอาจลดลง เปลี่ยนแปลงไปบ้าง แต่ก็ยังทานได้ โดยไม่ก่อให้เกิดอันตราย

อาหารหมดอายุ กินต่อได้ไหม?

เอ…แล้วแบบนี้เราจะรู้ได้อย่างไรว่า หลังจากถึงวันที่ควรบริโภคก่อนไปแล้วอีกนานเท่าไรถึงจะยังปลอดภัย มาดูอายุของอาหารทีละชนิดกันเลย

– ไข่ ถ้าเก็บไว้ในที่แห้งและเย็น อุณหภูมิ 3-5 องศาเซลเซียส ไข่จะอยู่ได้นาน 3-5 สัปดาห์

– อาหารกระป๋อง สามารถเก็บได้อีก 1 ปี หรือนานกว่านั้นเมื่อหมดอายุที่กำหนดไว้ เพราะอาหารกระป๋องมักถูกปิดผนึกแบบสุญญากาศ เพื่อป้องกันการปนเปื้อนจากเชื้อแบคทีเรีย

– ขนมปัง ถ้าเก็บไว้นอกตู้เย็น จะอยู่ได้ 3-5 วัน แต่ถ้าเก็บไว้ในช่องแช่แข็ง จะอยู่ได้ประมาณ 2 สัปดาห์ ยังทานต่อได้

– ซีเรียล ถ้ายังไม่เปิดกล่อง แม้จะเลยวันหมดอายุไปแล้วก็ยังทานต่อไปภายใน 6 เดือน-1 ปี ถ้าเราเก็บในตู้เย็น

อย่างไรก็ตาม ก่อนรับประทานอาหารทุกชนิด อย่าลืมสำรวจคุณภาพด้วย ว่าสีหรือกลิ่นผิดปกติไปหรือยัง เพราะบางทีแม้จะยังไม่ถึงวันหมดอายุที่ระบุไว้ แต่อาหารเหล่านั้นผ่านการปนเปื้อน หรือปิดผนึกมาไม่ดี ก็อาจบูดเสียได้ก่อนถึงวันหมดอายุเช่นกันนะ

ขอขอบคุณ : liekr

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here