บอกไอเดียดี ปลูกกระเทียมใช้ขวดน้ำ ทำได้ไม่ต้องซื้อเลย

0

บอกไอเดียดี ปลูกกระเทียมใช้ขวดน้ำ ทำได้ไม่ต้องซื้อเลย

ผักสมุนไพรอย่างกระเทียมเป็นเครื่องเทศที่จะขาดไม่ได้กันในครัวหรือในมื้ออาหารต่างๆ โดยส่วนมากนั้นอาหารในหลายๆประเภทนี้มักจะใช้กระเทียมเป็นเครื่องประกอบรสชาติอาหารเข้าไปด้วย จะช่วยเพิ่มรสชาติของความอร่อยความหอมของกระเทียม และที่สำคัญนั้นยังได้ประโยชน์อย่างมากมายจากกระเทียมด้วย

กระเทียมจะเป็นยาที่ดีที่ช่วยในการป้องกันและรัก ษาโ ร คต่างๆได้เป็นอย่างดี ให้ประโยชน์ต่อร่างกายในหลายๆด้าน คนโบราณมักนิยมใช้กระเทียมมาดูแลในเรื่องของผิวหนัง ช่วยป้องกันเบา หวานและยังช่วยขับสิ่งสะสมต่างๆที่ไม่ดีในร่างกายให้ออกไปได้

แต่ปัญหาห นึ่ งสำหรับแม่บ้ า นที่มักจะเจอกันอยู่บ่อยๆ เวลาที่ซื้อกระเทียมมาเยอะๆแล้วนำมาทำอาหารไม่หมดวางเอาไว้เป็นเวลานานมักจะเกิดเป็นราขึ้น จะต้องทิ้งไปในทุกครั้ง แต่จะดีกว่าไหมถ้าเราสามารถปลูกกระเทียมแบบไฮโดรโปนิกส์ได้ด้วยตัวเอง ทั้งยังได้ความสะอาดได้ความปลอด ภัยโดยที่ไม่มีส า รต่างๆ

การปลูกแบบไฮโดรโปนิกส์

1 ทำการปอกกระเทียมเพื่อที่จะนำมาปลูกแบบไฮโดรโปนิกส์ ส่วนที่อยู่ด้านล่างสุดของกระเทียมจะต้องติดมาด้วยเสมอ ถ้าไม่มีในส่วนนี้การปลูกแบบไฮโดรโปนิกส์ ไม่มีความหมายเพราะว่าในส่วนของฐานนี้ก็คือรากของกระเทียมนั่นเอง

2 ภาชนะที่จะนำมาใช้ปลูกจะใช้เป็นขวดขนาดใด ก็ได้ จะโปร่งจะใสไม่ว่ากัน

วิธีในการเพาะปลูกและการดูแล

จะต้องให้วางในห้องอยู่ระหว่าง 10-25 องศา และให้มีแสงส่องเข้ามาถึงสิ่ งสำคัญที่สุดคือการให้กลีบของกระเทียมมีรากออกมา ให้แค่น้ำและไม่ต้องคอยเปลี่ยนน้ำ โดยทั่วไปแล้วการปลูกกระเทียมแบบไฮโดรโปนิกส์นี้ในช่วง 5 วัน น่าจะเป็นช่วงเวลาที่สำคัญและควรที่จะต้องดูแลมากที่สุด

ในช่วง 5 ถึง 45 วันในช่วงนี้รากของกระเทียมจะเริ่มมีความแข็งแรงขึ้น การดูแลก็จะง่ายขึ้น การเปลี่ยนน้ำก็สามารถทำได้โดยแนะนำว่า 5-7 วันจะค่อยเปลี่ยนน้ำ 1 ครั้ง สำหรับการปลูกกระเทียมแบบไฮโดรโปนิกส์ในช่วง 2 สัปดาห์เราก็จะเห็นผลที่น่าพอใจแล้ว ต้นกระเทียมจะเริ่มเป็นรูปเป็นร่างให้เราได้เห็น หากปล่อยให้เติบโตอย่างเต็มที่ 25 ถึง 35 วันก็จะเป็นช่วงระยะเวลาการปลูกที่เหมาะสมที่สุดจะสามารถเก็บหัวกระเทียมได้ โดยให้เหลือกลีบของกระเทียมกับรากเอาไว้ในบางส่วนก็จะสามารถปลูกต่อไปได้จนกว่าจะเก็บได้ในครั้งต่อไป

ช่วง 45 วันหลังจากการปลูกในช่วงเวลานี้คือ การปลูกกระเทียมช่วงระยะเวลาที่ 2 ในช่วงเวลานี้จะเห็นได้ว่ารากของกระเทียมจะมีตะไคร่น้ำเกิดขึ้น เวลาเปลี่ยนน้ำก็ให้เช็ดทำความสะอาดรากของกระเทียมด้วย

สุดท้ายแล้วต้นกระเทียมต้นสุดท้ายเติบโตสมบูรณ์ก็สามารถเก็บรากไปทิ้งได้ โดยหลังจากที่เราเก็บรากการปลูกแบบไฮโดรโปนิกส์ก็จะสิ้นสุดลง

วิธีการปลูกกระเทียมแบบไฮโดรโปนิกส์นี้เป็นวิธีการที่ปลูกง่ายๆทำตามกันได้ไม่ยาก ดูแลง่ายเรา จะสามารถเก็บกระเทียมที่สดใหม่มารับประทานได้ตลอดเวลา และยังได้เห็นความเจริญเติบโตในแต่ละช่วงของกระเทียมด้วย นอกจากได้ประโยชน์แล้วเรายังได้ความมั่นใจได้ความสะอาด เพราะเราปลูกเองโดยที่ไม่มีส า รต่างๆเข้าไปในร่างกายของเรา

ขอขอบคุณ : liekr, FW Line

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here