“กรรม ของคนที่ฆ่าตัวตาย” จะทำบุญอุทิศอย่างไร บุญจะถึงคนที่ฆ่าตัวตาย? พระอาจารย์สุชาติ!!! มีคำตอบ

0

“กรรม ของคนที่ฆ่าตัวตาย” จะทำบุญอุทิศอย่างไร บุญจะถึงคนที่ฆ่าตัวตาย? พระอาจารย์สุชาติ!!! มีคำตอบ

คนที่ฆ่าตัวตาย เป็นการก่อกรรมที่หนักมากในพุทธศาสนา กรรม ของคนที่ฆ่าตัวตายจึงเป็นกรรมที่ทำบุญให้ได้ยากแต่มีคำถามเกี่ยวกับการส่งผลบุญให้คนตายกันในหมู่คนเป็นมากดังมีคนถามพระอาจารย์สุชาติ อภิชาโต วัดญาณสังวรารามวรมหาวิหาร ชลบุรี พระอาจารย์ได้ตอบคำถามน่าสนใจดังนี้

ถาม : จะทำบุญอุทิศอย่างไร ถึงจะถึงคนที่ฆ่าตัวตาย
พระอาจารย์ : คนฆ่าตัวตายคงไม่มีกระจิตกระใจที่จะมารอรับบุญของใคร เพราะเขาตายด้วยความเครียดแค้น ด้วยความทุกข์ พวกนี้ไม่ได้ไปเป็นเปรตนะ ไปตกนรก นรกก็เป็นเหมือนคุกตะราง เขาไม่ให้ใครเข้าไปเยี่ยม ไม่ให้ส่งของไปเยี่ยม จิตของเขาตอนนั้น มันมีแต่ความเครียดความโกรธ ไม่เหมือนกับพวกเปรต พวกเปรตนี้เป็นพวกหิว พวกทำอะไรด้วยความโลภ อยากได้มากๆ อยากได้เเต่ไม่อยากเสีย พวกนี้จึงไม่ชอบทำบุญ ไม่ชอบทำทาน เวลาเป็นมนุษย์นี่จะเสียดายเงินเสียดายทอง เพราะอยากจะได้เงินมากๆ และเวลาทำก็หามาด้วยวิธีถูกบ้างไม่ถูกบ้าง ถ้าไปโกหกไปทำบาปเพื่อให้ได้เงินทองมา มันก็ต้องไปเกิดเป็นเปรต ถ้าโลภแต่ยังไม่ทำบาป ก็ยังไม่ต้องไปเป็นเปรต เช่นถ้ารักษาศีล ๕ ได้ถึงแม้จะแต่ก็หาเงินในกรอบของศีล ๕ ตายไปก็ไม่ต้องไปเกิดในอบาย แต่ไม่ได้ทำบุญก็จะไม่ได้ไปสวรรค์ ก็จะได้กลับมาเป็นมนุษย์ขี้ตืดใหม่ เป็นมนุษย์ขี้โลภ ขี้ตืดใหม่ แต่ไม่ได้ไปสวรรค์แล้วไม่ได้ไปอบาย

พวกที่ฆ่าตัวตาย ทำไปเพราะความเสียใจก็ดี คือด้วยความโกรธ
ด้วยเสียใจรันทดใจ พวกนี้จะไม่หิวโหยไม่ต้องการบุญ ต้องการให้สิ่งที่เขาไม่ชอบให้มันหายไป เขาฆ่าตัวตายเพราะเขาอยู่ในสภาพที่เขาไม่ชอบ พวกนี้ก็ต้องรอให้บาปหมดกำลังไปซะก่อน แล้วค่อยกลับมาเกิดเป็นมนุษย์ใหม่ คือมาเป็นเดรัจฉานก่อน หรือมาเป็นเปรต จากนรกออกมาบางทีก็มาเป็นเปรตก่อน พอเป็นเปรตก็รับบุญได้ และบุญที่เขาจะรับได้ก็เป็นเหมือนกับเศษน้ำในแก้วน้ำ เศษน้ำหยดน้ำที่ติดอยู่ในแก้ว แต่เขาจะไม่สามารถรับบุญได้มากไปกว่านั้น เพราะเขาไม่มีภาชนะไปรองรับ เหมือนเวลาเราไปกินอาหารไปทานอาหารแล้วเขาบอกให้เราต้องเอาถ้วยไปเอง เอาชามไปเองแล้วเราไปมือเปล่าๆ ก็ได้แค่กำมือ แต่ถ้าเรามีภาชนะรองรับแล้วเราก็จะได้มาก ถ้าเรามีภาชนะรองรับบุญได้มาก เราก็ไปสวรรค์ไม่ต้องมาเป็นเปรต

เพราะฉะนั้นเรื่องของคนฆ่าตัวตายนี้ เป็นเรื่องของโมหะความหลง
ไม่รู้จักวิธีแก้ปัญหาได้ถูกต้อง คือเวลาทุกข์แล้วพอแก้ปัญหาไม่ได้ก็จะคิดว่าฆ่าตัวตาย เช่นปัญหาอยู่ที่ร่างกาย ร่างกายเป็นอัมพฤกษ์อัมพาต ร่างกายเป็นโรคร้ายไม่สามารถรักษาให้หายได้ ก็ไม่อยากจะทรมานอยู่ก็เลยให้หมอฆ่าหรือฆ่าตัวเอง ถ้าทนอยู่ต่อไปให้ร่างกายมันตายไปเองมันก็ไม่ต้องไปนรก แต่มันทำใจไม่ได้

“คนฆ่าตัวตาย พอตายแล้ว ใจนี้มันไม่ได้ตายกับร่างกาย…ฆ่าตัวตายแล้วจะต้องกลับมาฆ่าตัวตายอีก๕๐๐ ชาติก็เพราะว่ามันเป็นนิสสัย เป็นวิธีแก้ปัญหา ของคนฆ่าตัวตาย

การฆ่าตัวตายนี้มันไมได้แก้ปัญหา เพราะว่าปัญหาก็ยังติดไปกับใจต่อไป ใจนี้เป็นสิ่งที่ไมได้ตายไปกับร่างกาย .. ปัญหาอยู่ที่ใจ ที่ความอยาก .. เวลามาเกิดใหม่ แล้วมาเจอปัญหาใหม่ ก็จะแก้ปัญหาโดยวิธีเดิม ก็จะฆ่าตัวตาย ก็จะติดในวงจรอุบาทว์นี้ หนีก็หนีได้ชั่วคราว เพราะต้นเหตุของปัญหามันอยู่ในใจคือความอยาก”

พระอาจารย์สุชาติ อภิชาโต
ธรรมะบนเขา ณ จุลศาลา เขตปฏิบัติธรรมเขาชีโอน วัดญาณสังวรารามวรมหาวิหาร ชลบุรี
วันที่ ๘ กันยายน ๒๕๕๗

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่