ไม่เคยรู้เลย เชฟต่างชาติ เผยวิธีลวกกุ้ง ให้เด้ง ละเอียดยิบ

0

ไม่เคยรู้เลย เชฟต่างชาติ เผยวิธีลวกกุ้ง ให้เด้ง ละเอียดยิบ

สำหรับใครที่ชอบทานของทะเล ไม่ว่าจะเป็นต้มยำทะเล ข้าวผัดทะเล ของทะเลย่าง แบบไหนก็อร่ยด้วยกันทั้งนั้น แต่ของทะเลบางอย่างถ้าทำให้สุกจนเกินไปก็จะแข็งและทานไม่อร่อย หากเราต้องนำของทะเลมาประกอบอาหารบางอย่างอาจต้องมีการนำไปลวกก่อนรอบนึงแล้วจึงนำมาปรุงตัวอย่างเช่นอาหารประเภทยำต่างๆที่ต้องปรุงของทะเลให้สุกก่อนแล้วจึงนำมาคลุกเคล้ากับเครื่องสำหรับทำยำ แต่หากเราลวกของทะเลจนสุกเกินไปก็จะทำให้เนื้อแข็งทานไม่อร่อยได้โดยเฉพาะกุ้งหากลวกให้สุกกำลังพอดี สีสวยก็จะยิ่งทำให้น่ารับประทานมากยิ่งขึ้น

ในวันนี้เราได้นำวิในการลวกกุ้งอย่างไรอย่างไรให้สุกกำลังพอดี ลวกอย่างไรให้กุ้งไม่แข็งหรือนิ่มจนเกินไป และยังคงรักษาความสดและรสชาติความหวานของกุ้งจากธรรมชาติได้อย่างยอดเยี่ยม โดยวิธีนี้เป็นวิธีจากเชฟอาจีซือ ซึ่งเป็นเชฟชื่อดังของชาวไต้หวัน ที่เรียกได้ว่าไม่มีใครไม่รู้จักเขาเลย ซึ่งจะมาเผยถึงวิธีและขั้นตอนในการลวกกุ้งอย่างละเอียด ให้เหล่าคุณพ่อบ้านแม่บ้านได้นำไปทำตามกันดู

ส่วนประกอบที่สำคัญในการลวกกุ้งให้ออกมาสุกกำลังดีและสีสวยน่าทานนั้นนอกจากกุ้งที่จะต้องสดแล้วก็ยังมีเกลือและส้มจี๊ด โดยมีขั้นตอนตามนี้

1 แบ่งส้มจี๊ดเป็นสองส่วน ส่วนนึงเอาไปคั้นน้ำ อีกส่วนนำไปแบ่งครึ่งลูก จากนั้นต้มน้ำให้เดือด เทน้ำส้มจี๊ดที่คั้นไว้และผลส้มจี๊ดที่แบ่งครึ่งลูกไว้ใส่ลงไปในหม้อน้ำเดือด เนื่องจากในส้มจี๊ดนั้นอุดมไปด้วยวิตามินซี ซึ่งมีประสิทธิภาพในการจัด การกับกลิ่นคาวและยังสามารถล็อครสหวานของกุ้งได้ในเวลาอันรวดเร็ว ถ้าหากใครไม่มีส้มจี๊ดก็สามารถใช้มะนาว หรือ น้ำส้มคั้น แทนได้

2 ต้มน้ำต่อไปจนเดือดและได้กลิ่มหอมของส้มจี๊ด จากนั้นก็ให้เทกุ้งสดที่เราล้างทำความสะอาดแล้วใส่ลงในหม้อน้ำเดือด แล้วเปิดไฟให้แรงสุด ย้ำว่าต้องรอให้น้ำเดือดจัดจึงค่อยเทกุ้งใส่ลงไปในหม้อ การลวกแบบนี้ถึงจะรักษาคุณค่าทางอาหารในกุ้งไว้ได้ อีกทั้งยังทำให้กุ้งมีเนื้อนุ่มลื่นคอ กัดแต่ละคำให้ความรู้สึกที่ไม่นุ่ม และไม่แข็งเกินไป

3 ต้มต่อไปจนเห็นว่ากุ้งลอยขึ้นมา ให้ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย และเมื่อผ่านไป 2- 3 นาทีก็สามารถตักกุ้งขึ้นมาได้แล้ว การลวกกุ้งแบบนี้จะทำให้คุณรู้สึกได้ว่า เปลือกเค็ม แต่เนื้อด้านในหวาน เพราะเกลือสามารถเร่งการแข็งตัวของโปรตีน ทำให้เมื่อทานกุ้งแล้วจะทำให้เนื้อกุ้งไม่นุ่มเกินไป เวลาเคี้ยวจะรู้สึกเนื้อเด้งกรอบ

นอกจากการลวกกุ้งให้อร่อยแล้วส่วนสำคัญอีกอย่างก็คือการเลือกซื้อกุ้ง เราควรเลือกซื้อกุ้งที่สดใหม่ เลือกที่หัวติดแน่นกับลำตัว กุ้งที่สดหัวจะไม่เป็นสีดำ สีของเปลือกกุ้งจะมีลักษณะธรรมชาติเป็นเงางาม และลำตัวจะต้องใส เนื้อแข็งแน่น ตากุ้งจะใส เมื่อใช้นิ้วกดที่ตัวกุ้งจะไม่นุ่ม ส่วนหัวลำตัวและหางจะต้องติดกัน และที่สำคัญเลยคือกุ้งที่สดใหม่จะต้องมีกลิ่นคาวของกุ้ง

สำหรับใครที่ชอบทานอาหารทะเลโดยเฉพาะกุ้ง หากต้องการให้กุ้งที่เราทานนั้นยังคงมีรสหวานจากธรรมชาติ เนื้อสัมผัสอร่อยไม่นิ่มหรือแข็งจนเกินไปก็สามารถลองนำวิธีที่เราได้นำมาฝากกันนี้ไปลองทำตามกันดูได้

ที่มา : liekr, baanlaesuan

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here