อย่าเพิ่งทิ้งไป ประโยชน์น้ำซาวข้าว มีติดเอาไว้

0

อย่าเพิ่งทิ้งไป ประโยชน์น้ำซาวข้าว มีติดเอาไว้

เวลาที่เราหุงข้าวนั้นเราก็ต้องล้างข้าวและข้าวที่เราเททิ้งนั่นคือน้ำซาวข้าว แต่รู้หรือไม่ว่าน้ำซาวข้าวที่เราเททิ้งในทุกๆครั้งนั้นสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้อย่างมากมาย ให้เก็บเอาไว้เพราะมันจะช่วยในหลายๆด้าน เรามาดูกันเลยว่าสามารถทำอะไรได้

ใช้แช่เสื้อผ้าสีขาว

เสื้อผ้าที่มีรอยยับให้แช่เสื้อผ้าเหล่านั้นลงในน้ำซาวข้าวที่เจือจางปล่อยทิ้งเอาไว้สัก 5-10 นาที นำมาล้างออกให้สะอาดดีแล้วนำไปซักตามปกติ เท่านี้ก็จะทำให้เสื้อผ้าของคุณรีดได้ง่าย ยับได้น้อยลง

แต่ก็ไม่ได้ช่วยให้ผ้าเรียบง่ายเพียงอย่างเดียว น้ำซาวข้าวจะช่วยให้เสื้อสีขาวที่ดูเก่าดูหมองกลับมาขาวสะอาด โดยให้นำเสื้อผ้าแช่น้ำซาวข้าวประมาณ 2 วัน โดยให้เปลี่ยนน้ำในทุกวัน เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำซาวข้าวบูดหรือมีกลิ่น เมื่อครบเวลาก็นำไปซักตามปกติ เสื้อผ้าของคุณจากที่หมองก็จะกลับมาขาวสะอาด

ใช้ล้างจาน หรือภาชนะอื่น

น้ำซาวข้าวที่เราเททิ้งในทุกครั้งนั้น นำมาใช้ล้างถ้วยจานชามภ าชนะต่างๆได้ คราบไ ข มั นและกลิ่นคาวที่เกาะติดอยู่นั้นจะล้างออกได้อย่างสบายๆ

นอกจากนี้น้ำซาวข้าวเทลงในหม้อหุงข้าว จากนั้นก็หุงจนน้ำเดือด เสร็จแล้วก็นำมาล้างตามปกติ จะช่วยให้ปัญหาหมอหุงข้าวบูดหายไปได้ด้วย บ้ า นใครที่มีปัญหาหม้อหุงข้าวมีกลิ่นบูดเหลืออยู่ ก็ลองทำตามวิธีนี้เลย รับรองเห็นผลชัวร์

ช่วยล้างกลิ่นคาวติดมือ

เวลาที่เราทำอาหารเสร็จนั้น มักจะมีกลิ่นคาวติดอยู่ที่มือของเรา กลิ่นอาหารทะเลกลิ่นเครื่องปรุงต่างๆล้างน้ำเปล่าก็คงจะออกไม่หมด ให้เราใช้น้ำซาวข้าวมาล้างมือของเรา จะช่วยลด กลิ่นคาวให้หมดไป อาจจะเติมน้ำมะกรูดหรือน้ำมะนาวใส่ลงไปรับรองได้ว่ากลิ่นจะหายไปอย่างหมดจดอย่างแน่นอน

ใช้ล้างกระจก เพื่อให้ใส สะอาด

กระจกในบ้ า นของเราเป็นรอยคราบน้ำ คราบฝุ่นต่างๆ น้ำซาวข้าวสามารถนำมาเช็ดล้างกระจกของคุณได้ ให้นำใส่ในขวดสเปรย์และนำมาฉีดตามบริเวณกระจก ใช้กระดาษหนังสือพิมพ์มาขัดถู ก็จะช่วยให้กระจกของคุณใสสะอาด ดูดีขึ้นเป็นอย่างมาก

นำน้ำซาวข้าวรดน้ำต้นไม้

ต้นไม้ต้องการน้ำ น้ำซาวข้าวช่วยคุณได้ รดน้ำต้นไม้ด้วยน้ำซาวข้าวบ่อยๆ จะเห็นได้ว่าต้นไม้ของคุณดูแข็งแรงดี ใบงอกออกมาที่สวยงาม จะช่วยเร่งให้ต้นไม้เจริญงอกงามได้ดีขึ้น

เมื่อได้เห็นประโยชน์มากขนาดนี้แล้วเปลี่ยนจากเททิ้งบางกอกเก็บไว้ใส่ในขวดเพื่อนำมาใช้ประโยชน์ในด้านอื่นๆได้อย่างมากมายหวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกท่านกันนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : gangbeauty

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here