เก็บไว้ทำกินได้ ข้าวต้มมัด ข้าวเหนียวนุ่ม หอมอร่อย หวานมัน

0
590

เก็บไว้ทำกินได้ ข้าวต้มมัด ข้าวเหนียวนุ่ม หอมอร่อย หวานมัน

ข้าวต้มมัดที่เราเรียกได้ว่าเป็นเมนูขนมของว่างที่อยู่คู่ครัวมาตั้งแต่ในสมัยโบราณ และหลายคนชื่นชอบในรสชาติ ด้วยตัวข้าวเหนียวที่มีความเหนียวนุ่ม มีความหอมอร่อย มีรสที่หวานมันและมีกล้วยอยู่ด้านใน มีถั่วดำที่นำมาทานคู่กันอร่อยเข้ากันเป็นอย่างดี เป็นเมนูอาหารว่างที่อิ่มท้อง หาซื้อได้ง่ายและมีราคาที่ไม่แพงด้วย

สำหรับเพื่อนๆคนไหนที่อ ย า กจะทำข้าวต้มมัดเอาไว้ทานเอง แน่นอนว่าเราได้มีสูตรมาแจกให้กับทุกท่านได้ทำตามกันได้ ด้วยรสชาติที่เรานำมาฝากกันในวันนี้รับรองได้ว่าใครได้ชิมก็เป็นต้องติดใจในรสชาติที่ได้กันอย่างแน่นอน เราตามมาดูในส่วนผสมและขั้นตอนการทำแต่ละวิธีนี้กันเลย

ส่วนผสมข้าวต้มมัด

1 ข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม แช่ในน้ำอย่างน้อย 3 ชม.

2 หัวกะทิ 3 ถ้วยตวง

3 น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง

4 เกลือ 3 ช้อนโต๊ะ

5 กล้วยน้ำว้า 15 ลูก

6 ถั่วดำต้มสุก 3 ขีด

วิธีทำข้าวต้มมัด

1 นำข้าวเหนียวที่เราเตรียมเอาไว้มาล้างน้ำให้สะอาดดี วางพักเอาไว้ให้สะเด็ดน้ำและตักใส่ลงไปในกระทะ วางเตรียมเอาไว้ก่อน

2 ทำการผสมหัวกะทิเข้ากับเกลือ น้ำตาลทราย คนให้เข้ากันและให้ชิมรสชาติดูให้มีรสชาติของความเค็มเล็กน้อย

3 เมื่อเราได้น้ำกะทิที่ทำการผสมเสร็จเป็นที่เรียบร้อย ให้เทใส่ลงไปในข้าวเหนียว ใส่ถั่วดำที่เราต้มแล้วตามลงไปและนำไปผัดให้เข้ากัน ทำการผัดไปเรื่อยๆจนกว่ากะทิจะแห้ง จากนั้นยกลงจากเตา

4 เมื่อเตรียมส่วนผสมเสร็จเป็นที่เรียบร้อย ถัดมาเราจะทำในส่วนของการห่อข้าวต้มมัดวางใบตอง 2 ขนาดทับซ้อนกัน และตักข้าวเหนียวที่เราผัดเอาไว้วางบนใบตอง นำกล้วยที่เตรียมเอาไว้มาผ่ า ครึ่งวางใส่ลงไปตักข้าวเหนียว วางทับกล้วยด้านบนให้มิดไม่ต้องหนามาก จะได้สุกได้ง่าย

5 ทำการห่อปิดมุมให้สวยงามและห่อไปเรื่อยๆจนหมดดี เมื่อห่อเสร็จเป็นที่เรียบร้อย นำข้าวต้มมามัดรวมกันเป็นคู่ นำด้านเรียบเข้าหากัน จากนั้นให้นำไปวางลงบนลังนึ่ งบนน้ำเดือด แล้วจะทำการ นึ่ งประมาณ 45 นาทีห รือจนกว่าข้าวเหนียวจะสุก เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

6 ในระหว่างที่เราทำการนึ่ งนั้น เมื่อจะคบเวลาก็ให้เราหยิบขึ้นมาดูและให้เช็กดูความสุขของข้าวเหนียว หากยังไม่สุกก็ให้ นึ่ งต่อประมาณ 5-10 นาที

เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ สำหรับวิธีการทำข้าวต้มมัด เป็นสูตรที่ข้าวเหนียวนุ่มมีความหอมอร่อย มีรสชาติที่หวานมันกำลังดี เพื่อนๆที่ชื่นชอบหรืออ ย า ก ที่จะนำสูตรนี้ไปทำข า ยสร้างเป็นอาชีพ ก็สามารถนำไปทำได้แบบไม่มีหวง

ขอบคุณข้อมูลจาก : Natchakorn R

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here